Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019 ,

"Ấn Độ vẫn là một nước nhà lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có đa dạng tiềm năng. Dù không phải đối trọng thực sự của China ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây cam đoan là một tổ quốc có thể biến thành đối tác làm ăn chiến lược của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ toạ phụ trách phân tích ý tưởnrg của tổ chức kinh doanh tình báo địa chính trị Stratfor, nhận định.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã sinh ra cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, làm tăng thêm hy vọng cho thỏa thuận thương nghiệp giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 trái đất. Các nhà thương lượng đang cố gắng để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một thỏa thuận tại Đại hội đồng Liên Thích hợp Quốc trong tuần này.

Dường như đó, ông Baker nghĩ là mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi có lợi rộng rãi cho Mỹ. Đây cũng là yếu tố mà rộng rãi đời Tổng thống Mỹ đã nỗ lực thi hành chứ không hề được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sàn diễn ở Houston với tâm trạng tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa nhì nước.

Một số bốn tuần trước, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ trở thành găng sau khi ông Trump quyết định hoàn thành giảm giá thương nghiệp với Ấn Độ, trong đó cho phép lượng hàng hóa 5,6 tỷ USD của nước này được miễn thuế khi tham gia Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế nhập khẩu với 28 vật phẩm Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "không thể ưng ý".

Tuy nhiên, găng thương nghiệp giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn át trước trận chiến thương nghiệp giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ và China liên tục áp thuế nhằm tham gia hàng hóa nhập khẩu của nhau. Sự leo thang găng thương mại giữ Mỹ và TQuốc đã tác động phổ thông tới nền kinh tế toàn cầu theo cả hai chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi từ trận chiến thương mại Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Đương nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về vĩnh viễn, Ấn Độ cũng sẽ là nước thừa hưởng trong khoảng những găng thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất trái đất. Thậm chí, đa dạng vai trò vốn từng do Trung Quốc đảm đang có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên mạnh mẽ.

Hiện nay, những tiến triển trong điều đình thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc có thể giúp mối quan hệ giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên ít bít tất tay hơn. Tuy nhiên, những người lạc quan nhất cũng chưa thể kì vọng tham gia một ký hợp đồng thương mại.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7