Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019 ,

Theo một tìm hiểu mới đây của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), gần 40% tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên nhân loại - tương đương 15.000 tỷ USD - là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các công ty đa nước nhà. Thống kê này tương đương GDP của Đức và China cộng lại, theo Bloomberg.

Báo cáo của IMF cho nhân thức số vốn đầu tư "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những cố gắng nhằm ngăn chặn hiện trạng trốn thuế của rộng rãi nước trên trái đất. Số vốn này thường được đầu cơ chuẩn y các công ti "vỏ bọc", không có hoạt động buôn bán thực sự.

"FDI thường là động lực cần thiết trong hội nhập kinh tế quốc tế, kích thích lớn mạnh, việc khiến và thúc đẩy năng suất công tích", lên tiếng cho biết. Ngoài ra đó, vốn ngụy trạng khiến "sai lệch số liệu thống kê FDI truyền thống và gây gian khổ cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế đích thực".

Thông báo của IMF cho biết 85% số vốn ngụy trang này chảy vào 10 nền kinh tế trên nhân loại, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần người tình đổ về Luxembourg và Hà Lan - hai "thiên đường thuế" nhiều người biết đến trên trái đất.

"Luxembourg, giang sơn với 600.000 dân, nhận vốn FDI nhiều hơn so với Mỹ và hơn hầu hết so với TQuốc", công bố liệt kê. "FDI lớn như thế này không phản chiếu đúng đắn dòng vốn đầu tư chính thống tham gia nền kinh tế với quy mô nhỏ xíu của Luxembourg", thông báo cho biết. FDI hàng năm của Luxembourg lên đến 4.000 tỷ USD, tương đương tỷ lệ FDI trên đầu người 6,6 triệu USD.

Dĩ nhiên, một vài giang sơn vẫn tích cực lôi cuốn FDI "ảo" với những giảm giá như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Căn do là, kể cả khi các tổ chức kinh doanh vỏ bọc nộp số thuế ít oi và không có phổ thông viên chức, họ vẫn thúc đẩy phát hành kinh tế của nước đó khi dùng phục vụ trả lời thuế, kế toán và các dịch vụ vốn đầu tư khác. Các tổ chức kinh doanh này cũng nộp thuế đăng ký và chi tiêu điều hành tổ chức. Tại rộng rãi nước ở vùng Caribbe, những loại phí này đóng góp đa phần vào GDP, kế bên ngành ngao du.

Dù thế, theo Jannick Damgaard, Thomas Elkjaer, và Niels Johannesen - các nhà tìm hiểu đứng sau lên tiếng trên, xét trên tổng thế, tổ chức kinh doanh "vỏ bọc" cho thấy một thực tại rõ ràng rằng các công ty đa đất nước đang tậu bí quyết trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước nhận FDI.

Vì vậy, "không không thể tinh được" khi chính phủ tại một vài nước nhận phổ quát FDI "ảo" đã có các biện pháp chặn lại như tăng thuế thu nhập đơn vị. Cải cách thuế đang là một trong những ưu tiên lớn tại các nước thuộc nhóm G7. Cách đây không lâu, Pháp có giải pháp tấn công thuế đối với các tập đoàn công nghiệp toàn cầu đang hoạt động tại nước này. Động thái này đã tạo thêm áp lực lên các nước G7 khác nhằm đạt một thỏa thuận về thuế.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7