Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019 ,

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, trục đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở nên đìu hiu, vắng tanh, không còn nở rộ như những ngày trước đó. Một số viên chức dỡ dỡ trụ sở xây dựng phi pháp tại phố Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Công trình này từng được nhân viên quảng cáo là đô thị hiện đại hàng đầu vietnam, tiếp giáp với quốc lộ 51 và "lối vào vào sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cổ hủ phần địa ốc Alibaba túa tháo văn phòng xây dựng phi pháp ở thị trấn Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên con đường nhựa rộng chừng mực 5 m tham gia dự án là khoảng đất bỏ không, vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Phổ biến thiết bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người địa phương, dự án được xây đắp cách đây 2 năm với rộng rãi bảng hiệu đã mắt giăng lạ mắt, thường đón phổ quát oto chở khách hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Đầy đủ dự án ở thị trấn này đều bình thường số mệnh không một bóng người hỗ tương. "Rất nhiều dự án được phân lô và rao bán trên giấy với rộng rãi tiện thể ích và tiềm năng. Đương nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực xã có 19 dự án của công ty này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hẹn với khách hàng. "Đa dạng người địa phương xin phép hiến đất khiến cho trục đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án trái phép để công bố tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND thị xã Long Thành cho nhân thức các dự án trên khu vực quận đều không khiến cho cơ sở. Vài trường thích hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến con đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình làm cho tuyến phố hạ tầng hay văn phòng trái phép đang được tháo túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định phần lớn 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm "lậu". "UBND thức giấc đã lãnh đạo các phường, huyện quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân nhân thức phòng hạn chế phổ biến năm nay. Rộng rãi trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên bạn dạng, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Tất nhiên, theo ông Đức công việc quản lý việc này cũng gặp mặt khó khăn khi người địa phương không tới tò mò ở công ty tác dụng mà vẫn bỏ tiền tìm theo lời mời gọi lợi nhuận của viên chức. "Chúng tôi chưa hề nhận được phản chiếu của cư dân về việc tậu đất công ty này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc pháp luật về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phố Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - tổ chức kinh doanh con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi khiến cho trục đường liên lạc, hè phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phường Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở vật chất, bán nền rầm rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng chế giễu túa tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa 04 tuần 6 và cuối tháng 7, cả hai dự án này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá toá hạ tầng. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ti cổ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị phố Phú Mỹ cho nhân thức, phần đông khu đất Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối nền trái phép đã được cưỡng chế, giải quyết trả lại trạng thái thuở đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở vùng quê, trục đường cao tốc, nghĩa địa và khu kĩ nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 tháng, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". Đó là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng tâm xã Thắng Hải (huyện Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được quảng bá tương lai sẽ là "một Singapore thu bé". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND phường Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, đa phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần nhỏ xíu gần con đường nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ti nào hoàn thành thủ tục dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (phố Tân Phúc) được Tập đoàn địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp thức giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Công ty Cũ rích phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục dự án. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải công trình Ali Venice City trước đây là công trình Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng gói - Thương mại Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện giấy má lập quy hoạch chi tiết và các thủ tục can dự đến đầu cơ xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa hấp thu giấy má xin cấp phép xây dựng của Công ty TNHH Chế biến - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây dựng trên khu đất tại phường Tân Phúc, thị xã Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho nhân thức việc rà soát, quản lý chơ vơ tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phường Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang vào cuộc rà soát một số nội dung có can hệ đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lường đảo chiếm đoạt đoạt của cải theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo khảo sát, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thi công Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại vài tỉnh giấc phía Nam chưa làm giấy tờ pháp lý, chưa được tập đoàn có thẩm quyền phê phê chuẩn, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7