Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019 ,

- Theo đánh giá của Hội đồng giám định SGK, sách Toán và Tiếng Việt – Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại có rộng rãi nội dung không phù hợp hoặc vượt quá chương trình.

Trong đợt thẩm định đầu tiên, sách giáo khoa Kĩ nghệ giáo dục môn Tiếng Việt và môn Toán do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên bị xếp "Không đạt" và bị loại. Chỉ môn Đạo đức được xếp "Đạt" và lọt qua vòng giám định.

Hơn 900.000 học sinh đang học, tại sao sách tiếng Việt Công nghệ giáo dục không đạt thẩm định?
GS Hồ Ngọc Đại bên đứa con ý thức của mình.

Môn Tiếng Việt: 300 cụ thể cần sửa hoặc bỏ

Nguyên do SGK Tiếng Việt - Kĩ nghệ của GS Hồ Ngọc Đại không đạt được nêu rất rõ trong biên bản họp Hội đồng giám định SGK môn tiếng Việt lớp 1 do GS.È Đình Sử làm cho Chủ toạ.

Theo qui định của Bộ GD-ĐT tại thông tư 33 luật pháp tiêu chuẩn, quy trình soạn, chỉnh sửa SGK, hội đồng đánh giá SGK sẽ dựa vào những mục tiêu sau để đánh giá: Vấn đề kiện tiên quyết của SGK; Nội dung SGK; Lý lẽ giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK; Cấu trúc SGK; Tiếng nói sử dụng trong SGK và cơ chế giới thiệu SGK.

Chiếu theo các pháp luật này, Hội đồng thẩm định đánh giá SGK Tiếng Việt của GS. Hồ Ngọc Đại chỉ đạt về nhân tố kiện tiên quyết của SGK, nhưng không đạt phần đông các tiêu chí còn lại.

Chi tiết, theo các tiêu chí con thì có khoảng 300 nội dung, cụ thể cần sửa hoặc bỏ.

Theo bình chọn thông thường của Hội đồng đánh giá, trong SGK của GS Đại còn có một số nội dung không phù hợp hoặc vượt quá luật pháp trong chương trình tiếng Việt lớp 1: các đòi hỏi cần đạt về các khả năng đọc, viết , nói và nghe; kiến thức (tiếng Việt, văn chương); ngữ liệu.

Chi tiết, một số ngữ liệu không thích hợp với sinh viên lớp 1, không thích hợp với đòi hỏi giáo dục môi trường,… Vài văn phiên bản có số lượng chữ vượt quá đòi hỏi của chương trình như Cháo rừu có 148 chữ, Phép lịch sự có 141 chữ, Tiếng ru có 114 chữ,…

Vài yêu cầu học thuộc lòng vượt quá đòi hỏi của chương trình như "Ông tiển, ông tiên", "Ông giẳng ông giăng", thằng Bờm...

Vài bài đọc “khó khăn” đối với sinh viên lớp 1 như Dòng sông mặc áo, Biển đẹp.

Đối với đòi hỏi về phép tắc giáo dục và đánh giá kết quả giáo dục trong SGK, theo hội đồng giám định, hạn chế của SGK tiếng Việt lớp 1 của GS Đại là kiến tạo thứ tự cụ thể, ràng buộc quá chặt chẽ đối với cả giáo viên và sinh viên làm cho thầy giáo khó khăn có thể ứng dụng sáng tạo các bề ngoài và cơ chế dạy học lấy hoạt động của học sinh khiến cho trọng tâm. Hoạt động dạy học lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho hoạt động dạy học trở nên đơn điệu, giảm hứng thú học tập của sinh viên...

Cùng đó là những lỗi về cấu trúc các bài học trong sách chưa biểu thị rõ các yếu tố cơ bản: mở màn, tri thức mới, tập dượt, vận dụng,…

Ngôn ngữ và phương pháp diễn tả trong một số bài học chưa bảo đảm đòi hỏi “dễ nắm bắt và thích hợp với sinh viên lớp 1”. Việc dùng nhiều khái niệm ngữ âm trong sách làm cho sách trở thành nặng và quá vận tải với học sinh lớp 1.

Khác biệt, sách còn sử dụng phổ thông từ ngữ địa phương xa lạ với vốn sống, vốn hiểu biết của phần lớn sinh viên lớp 1.

Một vài tranh ảnh chưa đúng đắn, chưa rõ, chưa đảm bảo tính thẩm mỹ,…

Như vậy đông đảo 15/15 thành viên hội đồng đều biểu quyết đánh giá không đạt.

Môn Toán: Nhiều nội dung vượt quá chương trình 

Đối với môn Toán, hội đồng đánh giá nghĩ là nội dung phiên bản mẫu SGK chưa biểu lộ đúng và toàn vẹn nội dung của chương trình, còn nhiều nội dung vượt quá chương trình môn Toán lớp 1 như các nội dung can hệ đến định nghĩa Tập phù hợp, phương trình. Việc dùng lý thuyết tập thích hợp để hiện ra số, phép toán cho học sinh lớp 1 là vượt quá chương trình. Các số “đứng liền nhau”, “dãy số”, “dãy số thiên nhiên”, “trục số” không có trong chương trình.

Hình như đó, các nội dung của chủ đề hình học như “quan sát, nhận mặt hình dạng của một vài hình phẳng và hình khối dễ chơi”; “thực hiện lắp ghép, xếp hình gắn với vài hình phẳng và hình khối đơn giản; “tính nhẩm: thi hành được việc cộng, trừ nhẩm trong phạm vi 10”; “Chấp hành được việc cộng, trù nhẩm các số tròn chục” chưa được đề cập thích hợp trong bản mẫu...

Sau khi chỉ ra những điểm không phù hợp hoặc nội dung vượt quá chương trình, hội đồng đánh giá cũng đưa ra hướng cần biên tập để phù hợp với pháp luật của chương trình rộng rãi mới tới tác giả.

Dĩ nhiên, giải đáp báo chí sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho hay sẽ không sửa để nộp đánh giá lại.

“Khi Hội đồng hỏi tôi có ý kiến gì không, tôi nói không có ý kiến gì cả. Tôi không bất ngờ với kết quả này và tôi nhân thức trước chuyện này sẽ xảy ra.

Tôi sẽ không sửa bởi công trình ấy tôi đã làm cho cả một đời người. Nếu như nói vấn đề chỉnh có tức thị tôi không cẩn thận, ngoại trừ toán tới nơi tới chốn. Tôi đã tính toán hết, cũng đã phải làm cho thực nghiệm mấy chục năm, phân tích rồi vấn đề chỉnh”, GS Đại nói.

Con nít khiến được và vui vẻ, sao gọi là quá sức được?

Tôi dạy phép toán đại số cho học sinh lớp 1, hệ đếm, phép toán trên tập thích hợp. Đối với dĩ vãng của các vị là cao nhưng trẻ em chấp thu được. Cái gì con nít chấp chiếm được thì tôi tin. Con nít khiến cho được và chúng vui tươi với nhân tố đó thì sao gọi là quá sức được.

 GS Hồ Ngọc Đại - Thúy Nga (Ghi)

Thanh Hùng

Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục bị loại từ vòng đầu thẩm định

Sách giáo khoa Công nghiệp giáo dục bị loại trong khoảng vòng đầu giám định

Theo nguồn tin của VietNamNet, bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại khiến cho chủ biên vừa bị hội đồng đánh giá non sông chấm 'không đạt' ngay vòng đầu.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7