Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019 ,

Nhan Hồi là học sinh yêu mến của Khổng Tử. Ông là người hiếu học và có tiết hạnh. Một lần, Nhan Hồi ra ngoài làm việc, trên phố đi, vô tình thấy một khu chợ vải có rất đông người vây vòng vèo, ông tiến lại hỏi, mới biết rằng người bán và khách hàng hàng đang xảy ra tranh luận.

Người mua hàng lớn tiếng nói: "Ba tám nhị muơi ba, tại sao ông lại đòi tôi 24 đồng tiền?"

Nhan Hồi nghe vậy liền tiến lại, lịch sự nói: "Ba tám hai mươi tư, tại sao lại tính thành nhì muoi ba? Ông tính sai rồi, đừng bào chữa nhau nữa."

Người mua vải vẫn không phục, chỉ thẳng mặt Nhan Hồi nói: "Khách hàng nào mời ông ra biện hộ lý, ông là cái thá gì? Muốn nói lý, chỉ có mua Khổng Phu Tử, sai hay đúng chỉ có ông ta mới nói được. Đi, chúng ta đi sắm ông ta để xem bạn nào đúng ai sai."

Nhan Hồi đáp: "Được, ví như Khổng Cu li Tử nói ông sai thì sẽ thế nào?"

Người dùng vải nói: "Nếu nói tôi sai, tôi sẽ mất đầu. Còn ông thua thì sao?"

Nhan Hồi trả lời: "Tôi thua sẽ cho ông lấy mũ trên đầu tôi."

Nhị người tiến công cược chấm dứt, liền đi mua Khổng Tử.

Khổng Tử nghe rõ câu chuyện, nhìn học trò của bản thân cười nói: "Ba tám nhì mươi ba! Nhan Hồi, con thua rồi, lấy mũ đưa cho người ta đi."

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi chưa bao giờ gượng nhẹ lời thầy, nghe Khổng Tử nói bản thân mình sai liền bỏ mũ ở trên đầu xuống và đưa cho người mua vải. Người kia cầm mũ, đắc ý ra về.

Về lời phân định của thầy, mặc dù hình thức Nhan Hồi tỏ ra phục tùng nhưng trong lòng ông lấy làm khó tính. Ông nghĩ rằng thầy bản thân hồ đồ mất rồi, nên không muốn theo học Khổng Tử nữa.

Hôm sau, Nhan Hồi lấy cớ nhà có việc nên muốn xin phép về nhà. Khổng Tử nhân thức rõ tâm can của học trò, cũng không cản trở mà gật đầu đồng ý. Trước khi Nhan Hồi đi, có đến chào thầy.

Khổng Trong khoảng muốn đệ tử khiến ngừng việc rồi hãy về, đồng thời dặn theo một câu: "Thiên niên cũ kĩ thụ mặc tồn thân, sát nhân u tối vật động thủ." Câu này có nghĩa là: Không nên nương náu, trú hạn chế ở dưới gốc cây cũ kĩ thụ nghìn năm, giết mổ người mà không rõ thực hư thì không nên động thủ.

Nhan Hồi trả lời "nhớ rồi" rồi quay người phát xuất về nhà.

Lời dặn ứng nghiệm

Trên phố về, trời đột nhiên nổi gió lớn, mây đen vần vũ, rồi mưa như trút nước, sấm sét rẹt ngang trời.

Nhan Hồi vội chạy tham gia một gốc cây lớn bên các con phố, định đứng đó tránh mưa. Hốt nhiên, ông nhớ lại lời dặn của thầy: Thiên niên cũ rích thụ mặc tồn thân, nghĩ bụng dù sao cũng có thủy chung thầy trò, cứ nghe thầy thêm một lần xem sao.

Nghĩ vậy, Nhan Hồi vội chạy khỏi gốc cây. Thật không ngờ vừa chạy được một đoạn chưa xa lắm, một tiếng sét tấn công chói tai, tấn công trúng cây cũ rích thụ khiến cho thân cây bị xé toạc làm cho đa dạng mảnh.

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhan Hồi kinh ngạc: Vế trước tiên trong lời dặn của thầy đã ứng nghiệm rồi, không lẽ sắp tới mình còn giết mổ người nữa hay sao?

Nhan Hồi mang theo băn khoăn đó đi về nhà. Tới nhà cũng đã đêm muộn nên ông không muốn kinh động người nhà, vì thế, ông sử dụng thanh bảo kiếm mang theo bên bản thân mình đẩy then cửa lên.

Tới trước giường ngủ lấy tay quờ, ông giật thót mình, ông thấy ở đầu giường có một người nằm và phía cuối giường cũng lại có một người nằm.

Nhan Hồi đột nổi cơn cường thịnh nộ, ông tức tối cầm ngay thanh kiếm bên người định xông vào chém, nhưng đúng lúc đó, lại nhớ tới lời dặn của Khổng Tử: Sát nhân đen tối vật động thủ, ông khựng lại.

Thắp nến lên nhìn cho kỹ, ông mới nhìn thấy trên giường là bà xã và em gái mình.

Hồi kết

Trời sáng, Nhan Hồi vội xuất hành đi về chỗ Khổng Tử. Vừa thấy thầy, ông liền quỳ rạp xuống nói: "Thưa thầy, lời thầy dặn đã cứu được con, thê thiếp con và em gái con, khiến sao thầy có thể biết trước được rằng sẽ xảy ra những chuyện như vậy?"

 Học trò giận Khổng Tử bỏ về nhà, ông dặn 1 câu, cứu được đệ tử và 2 người nữa khỏi cái chết - Ảnh 3.

Khổng Tử liền đỡ Nhan Hồi dậy và nói: "Bữa qua trời oi nóng, ta đoán trời sẽ có mưa gió, sấm sét, bởi vậy nhắc con không nên đứng dưới gốc cây. Con về nhà mà trong lòng tức giận khó chịu, trên người lại mang theo kiếm, bởi vậy nên ta nhắc con không làm thịt người mà chưa nhân thức rõ thực hư mà tôi."

Nhan Hồi cúi người kính cẩn: "Thầy liệu sự như thần, học sinh cực kì kính phục."

Khổng Tử lại nói tiếp: "Ta biết con xin nghỉ về nhà có việc chỉ là cái cớ, thực ra con nghĩ là ta hàm hồ nên không muốn theo học ta nữa.

Con nghĩ xem, ta nói ba tám hai mươi ba là đúng, con thua, nhưng chỉ mất một cái mũ; nếu như ta nói ba tám nhì mươi tư, người ta thua, chẳng hề mất một mạng sao? Cái mũ của con cần thiết hay là mạng người cần thiết hơn?"

Nhan Hồi lại một lần nữa không thể tinh được và bừng tỉnh ngộ, ông quỳ rạp trước mặt thầy nói: "Thầy trọng đại nghĩa mà xem nhẹ thị phi, học sinh đã có rằng thầy tuổi cao mà không tỉnh táo, trò thật cực kì hổ hang."

Kể từ đó, Khổng Tử đi đâu, Nhan Hồi cũng đồng hành, chẳng mấy khi rời xa.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7