Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019 ,

Bữa nay, ngày 1/9/2019, lần trước tiên trang chủ Google thiết kế hình ảnh Doodle để kỷ niệm 99 năm ngày sinh của danh họa Việt Nam ngang tầm quả đât Bùi Xuân Phái .

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Hình ảnh về họa sĩ Bùi Xuân Phái trên Google Doodle hôm nay (1/9/2019). Nguồn: Google Doodle.

Danh họa Bùi Xuân Phái: Người họa sĩ tài danh của vietnam

Họa sĩ Bùi Xuân Phái sinh ngày 1/9/1920 tại làng Kim Hoàng, phường Vân Canh, thị xã Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc thủ đô Thủ đô).

Theo dữ liệu Google Doodle, họa sĩ Bùi Xuân Phái là một trong những người có công bất biến sự sản xuất của nghệ thuật vn văn minh, trở thành một trong những họa sĩ Đông Nam Á nhiều người biết đến nhất thế kỷ 20.

Lớn lên trong thời kỳ Pháp thuộc, thay vì theo đuổi nghề y như hoài vọng của phụ thân, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã sớm nảy nở ái tình với nghệ thuật, khác lạ là hội họa. Để trang trải học phí tại trường École Supérieure des Beaux-Arts de l'Indochine (trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nay là Đại học Mỹ thuật vietnam), ông đã mài miệt vẽ minh họa cho các tờ báo Hà Nội.

Sau những tháng ngày học tập bền chí, người họa sĩ tài danh của vietnam đã bán bức ảnh trước tiên của bản thân ở tuổi 20. Năm 1952, ông cùng hậu phi chuyển tới Thủ đô sinh sống. Căn nhà nhỏ dại của thân phụ mẹ ở số 87 tuyến phố Thuốc Bắc (ở Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Thủ đô) nhanh chóng trở thành xưởng vẽ bé xíu. Họa sĩ Bùi Xuân Phái là người sống giản dị. Ông dành hết máu nóng cuộc đời vì nghệ thuật. Dòng tranh nhiều người biết đến nhất của ông được phổ biến người mến mộ là Phố Phái (bộ tranh Phố cổ Thủ đô ).

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 2.

Danh họa Bùi Xuân Phái. Nguồn ảnh: Internet

Với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái đã thổi hồn tham gia những bức tranh mang đậm nét cổ đại mà rất hiện thực về Phố cổ thủ đô thập niên 50, 60, 70 của thế kỷ 20.

Không chỉ vẽ Thủ đô và sử dụng chất liệu sơn dầu, họa sĩ Bùi Xuân Phái còn có thể thông minh để vẽ các đề tài khác như vùng quê, tĩnh vật, chân dung... trên các chất liệu phú quý là giấy, gỗ, vải...

Dù nhiều khi chạm chán gian nan nhưng người họa sĩ giản dị đã gạt bỏ mọi suy tính đời thường để cho thành lập các tác phẩm dung dị, dễ chơi nhưng đầy tâm sự sâu lắng.

Ngắm tranh Phường cổ lỗ Hà Nội của họa sĩ Bùi Xuân Phái, người xem cảm nhận không chỉ nét đẹp cổ đại của Hà thành, những hoài cảm sâu lắng thấm đẫm vị thời gian, mà còn thấy chút nhớ tiếc nuối, bâng khuâng khó tả về từng đoạn đường, mái ấm cổ hủ.

Những cống hiến của ông trong hội họa hối hả được đại chúng đon đả, mến mộ và ghi nhận.

Ông nhận được gần như giải thưởng danh giá cả ở nội địa và quốc tế, trong số đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1996); Huy chương Vì tương lai Mỹ thuật Việt Nam 1997; Giải thưởng quốc tế (Leipzig, Đức) về trưng bày cuốn sách "Hề chèo" (1982); Giải thưởng trưng bày vật phẩm Mỹ thuật toàn quốc (năm 1980); Giải thưởng Mỹ thuật Hà Nội các năm 1969, 1981, 1983, 1984...

Họa sĩ Bùi Xuân Phái mất ngày 24/6/1988 tại Thủ đô. Xưởng vẽ nhỏ xíu của ông hiện biến thành bảo tồn, nơi ghi dấu những tác phẩm của người họa sĩ tài danh, để suy tôn những di sản của một người tận tình vì nghệ thuật.

Ngắm tranh của họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 3.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 4.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 5.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái được vinh danh trên Google: Danh họa Đông Nam Á nổi tiếng bậc nhất thế kỷ 20 - Ảnh 6.

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7