Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019 ,

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp diễn xét hỏi 12 bị cáo trong vụ bán buôn thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Chủ tọa bắt đầu xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và sản xuất VN Pharma) về giấy tờ phù hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng 04 tuần 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc) đã chỉ đạo phòng Tìm hiểu sản xuất làm thủ tục công nghệ thuốc H-Capita để nộp Cục điều hành dược xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ tịch xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng) được phân công làm giấy tờ thuốc H-Capita. Thực hiện chỉ huy, Duy, Vy đã địa chỉ, cung ứng FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết hồ sơ khoa học thuốc này.

Về con dấu công ty Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất nhập khẩu) đưa con dấu công ty Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Phân tích phát hành. Duy không biết ai là người đi khiến cho con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu công ty nước ngoài có tại Phòng Phân tích sản xuất, trong đó có con dấu tổ chức kinh doanh Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ toạ VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái mua người nhà. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cớ vụ án, bị cáo Duy nghĩ là lúc vụ án bị phát hiện thì viên chức công ti rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ huy bị cáo Duy tiêu hủy phần lớn những con dấu của công ty dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật lãnh đạo với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm cho việc với công ty dò hỏi nên chỉ nhân thức làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau này khiến việc với cơ quan điều tra thì bị cáo mới nắm bắt rõ việc khiến cho của bản thân mình đang gây ngăn cản cho quá trình dò la vụ án. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của chính mình là trái qui định, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người khiến cho việc, hành nghề trong lĩnh vực buôn bán nhập khẩu thuốc chữa bệnh có nhận thức hiểu biết về lĩnh vực này nhưng đã lợi dụng pháp nhân tổ chức kinh doanh buôn bán dược phẩm để thực hiện hành vi lỗi lầm. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo tìm bí quyết đối phó, tiêu hủy tài liệu gây gian truân cho cơ quan dò la, vì thế cần giải quyết nghiêm.

Bị cáo Vy khai nhận, sau khi tốt nghiệp đại học Bách khoa thì tham gia tổ chức kinh doanh VN Pharma khiến việc tại phòng tìm hiểu và sản xuất. Tham gia khoảng tháng 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy lãnh đạo làm thủ tục gửi Cục quản lý dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó tổng giám đốc đã liên hệ) thuê dược sỹ Thông viết giấy má công nghệ thuốc H-Capita. Hùng lãnh đạo Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết thủ tục.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Phiên bản thân bị cáo chỉ là người làm thuê ăn lương chỉ biết tuân theo chỉ huy của cấp trên, đến khi làm cho việc với công ty điều tra thì mới kiếm được rõ hành vi sai phạm của bản thân. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm bớt rõ rệt, luôn trong tình trạng lo sợ, song song bị cáo mới sinh con bé dại, mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo đảm bảo sức khỏe tham gia phiên tòa”, bị cáo Vy khai nhận.

Bị cáo Thông khai kiếm được cáo trạng quy kết khô giòn vi của bản thân mình là đúng. Tham gia khoảng tháng 5-2013, ông Hùng có máy tính bảng nhờ viết tiêu chuẩn và bề ngoài kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên tổ chức kinh doanh Helix Canada để đưa vào thủ tục xin cấp phép nhập cảng.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Hàng ngũ y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông đồng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 đô la Mỹ. Để viết tiêu chuẩn và vẻ ngoài kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã đòi hỏi Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (chỉ dẫn dùng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung ứng được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ vào FSC, GMP, hồ sơ thuốc Relotabin mà Thông đã từng tìm hiểu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và nguyên lý kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ tham gia Dược thư tổ quốc Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa giải đáp hết nghi vấn của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không đảm bảo nên HĐXX phải cho nhóm y tế vào chăm sóc cho bị cáo Thông. 

Tuy nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm sóc thì đội ngũ y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông vào viện.

HĐXX thông báo bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có luật sư bào chữa nên việc xét xử vẫn được đảm bảo.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat Thành phố Hồ Chí Minh


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7