Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019 ,

Ngày 23-9, Viện Nghiên cứu điều hành kinh tế Trung ương (CIEM) phối phù hợp với chương trình Aus4Reform công ty hội thảo “Kiến nghị ý kiến, hướng đi cơ cấu lại công ty nhà nước (DNNN) đến năm 2030, ý tưởnrg 2021-2025”.

Các chuyên gia đã có đa dạng ý kiến mang tính tổng kết công đoạn cơ cấu lại DNNN trong 10 năm qua.

TS Nguyễn Đình Cung nói rằng cần phải để ý lại tác dụng, vai trò và nhiệm vụ của DNNN trong nền kinh tế. “ví dụ nói DNNN có vai trò định hình kinh tế vĩ mô là chưa hợp lý” - TS Cung nói.

Theo ông Cung, khi DNNN được sử dụng khiến công cụ ổn định kinh tế vĩ mô thì tuy nhiên vật phẩm, hàng hóa của DNNN không theo cơ chế của thị trường. Khi giá có xu hướng lên thì DNNN phải kìm giá, còn khi giá xuống thì lại phải đẩy giá lên. “Giá cả cứ bị ổn định như vậy là vô lý, không theo hình thức thị trường” - TS Cung nói.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 1.

TS Nguyễn Đình Cung nói DNNN không hoạt động theo cách thức hoạt động mua bán nên bị đè nén, xáo trộn, thua lỗ và gây ra dấu hiệu méo mó của thị trường. Ảnh: CHÂN LUẬN

Vấn đề này, theo TS Cung, chẳng những khiến cho DNNN bị “đè nén, xáo trộn” mà dấu hiệu thị trường cũng bị sai lệch và DNNN luôn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ. Những khoản thua lỗ đó, thực ra sau cùng cũng là ngân sách phải bù vào và người tiêu xài phải gánh.

“Tất cả chỉ khiến cho hoạt động mua bán trở nên sai lệch, DNNN trở nên kém năng động” - TS Cung chắc chắn và đề xuất bỏ chức năng “công cụ bình ổn kinh tế vĩ mô của DNNN”.

TS Cung cũng nói rằng canh tân gì thì cách tân nhưng canh tân đầu tiên đối với DNNN là buộc DNNN phải hoạt động theo cách thức thị trường, không gò bó. Tức là DNNN được quyền tự chủ buôn bán trong phạm vi, mục đích mà chủ chiếm hữu đặt ra chứ không nên hành chính hóa hoạt động của DNNN như bây giờ.

Trích dẫn quan điểm của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, TS Cung nói: “Hãy ủy quyền DNNN những nhiệm vụ đủ cao để chỉ người tài mới làm được. Đừng giao những nhiệm vụ đủ thấp để người nào cũng có thể hoàn thành. Bởi chỉ giao những nhiệm vụ đủ thấp thì chỉ có con ông cháu cha mới vào được DNNN thôi. Và chúng ta đã nhận ra thực trạng ấy”.

Đồng tình, TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng CIEM , nói thực chất DNNN chưa bao giờ kinh doanh theo cơ chế thị trường. “Giả dụ đến đây, chúng ta buộc hồ hết DNNN phải hoạt động, kinh doanh theo chế độ thị trường thì đông đảo yếu tố đều được giải quyết”.

Trình bày công bố về DNNN, TS Nguyễn Đức Trung, Trưởng ban Tìm hiểu canh tân và tạo ra tổ chức, CIEM, cũng nghĩ rằng: Trong công đoạn tới, không cần thiết phải xác định DNNN là “nhóm vật chất chủ quản của kinh tế nhà nước” cũng như sử dụng DNNN khiến cho công cụ vấn đề tiết kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô và định hình hoạt động mua bán.

Giao nhiệm vụ thấp, chỉ có con ông cháu cha mới vào được - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Trung trong lên tiếng về DNNN đề nghị bỏ xác định DNNN là hàng ngũ vật chất chủ đạo của kinh tế nhà nước. Ảnh: CHÂN LUẬN

Ngoài kiến nghị hoàn thiện thể dè bỉu kinh tế hoạt động mua bán đối với DNNN để phục vụ toàn diện chuẩn mực quốc tế, TS Trung còn kiến nghị tăng cường cổ phần hóa, thoái vốn, co cấu lại chiếm hữu, ngành nghề của DNNN.

“Chỉ nên giữ lại cơ chế DN 100% vốn nhà nước đối với một vài công ty như các nhà xuất bản, nhà máy in tiền quốc gia, bảo hiểm tiền gửi vn, Nhà băng Phát hành vn, Ngân hàng Chính sách phường hội, Trọng điểm lưu ký chứng khoán” - TS Trung đề xuất.

Theo Chân Luận

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7