Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019 ,

CTCK VNDIRECT vừa có lên tiếng đánh giá tình tiết giá lợn và mức độ tác động tới các đơn vị chăn nuôi vn.

Nguồn cung giảm làm giá lợn hơi đẩy mạnh

Theo số liệu từ Agromonitor, giá lợn hơi tại Việt Nam mở màn hồi phục trong khoảng tháng 5/2019 sau khi giảm 30-40% từ mức đỉnh tháng 2 do dịch tả lợn châu Phi (ASF) bùng phát. Tại thời điểm ngày 15/09, giá lợn hơi đạt mức làng nhàng 45.000-50.000 đồng/kg ở miền Bắc (tăng 60% so với mức đáy tháng 5) và 36.000-45.000 đồng/kg ở miền Nam (tăng 42% từ tháng 5). Nguồn gốc là do nguồn cung sụt giảm mạnh với việc 4,5 triệu con lợn (10-12% nguồn cung) đã bị tiêu hủy cho tới cuối bốn tuần 8 khi mà người dân vẫn còn chần chừ về việc tái anh em.

Có sự cao thấp khác nhau giá giữa 2 miền Bắc và Nam do dịch bệnh xảy ra ở miền Bắc trước và lan dần về phía Nam, nên hiện tại khi miền Bắc đã dần kiểm soát được dịch thì giá lợn miền Bắc phục hồi sớm hơn và mạnh hơn khu vực miền Nam.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 1.

Triển vọng Q4/19-Q1/20: Giá có thể tiếp diễn tăng khi nhu cầu giết mổ lợn tăng dần về cuối năm

Tổ chức kinh doanh nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước lượng rằng diện tích bè lũ nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi gầy lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự đoán sản lượng lợn tại vietnam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ.

Ipsos ước tính vn có thể thiếu hụt 500.000 tấn giết thịt heo (tương đương ~20% tổng ý định hoạt động mua bán) trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa phục hồi, trong khi nhu chuồng tiêu thụ quy mô lớn tăng trở lại (các trên hè phố mở đầu năm học mới trong khoảng tháng 09 và dịp Tết Nguyên đán cuối bốn tuần 01/2020). VNDIRECT cho rằng giá lợn hơi đã chạm đáy và sẽ duy trì xu hướng tăng cho tới đầu năm 2020, nhờ đó các hộ chăn nuôi diện tích lớn và chưa nhiễm bệnh sẽ thừa hưởng lợi.

Giá lợn hơi trong nước cũng có kĩ năng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở Trung Quốc (cũng do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi). Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát hành Vùng quê China cho thấy số lợn nuôi nước này tính ở thời điểm cuối 04 tuần 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%. Nhân tố này dẫn đến giá lợn tại Trung Quốc tăng mạnh thời gian trở lại đây với giá tiền hiện nay nhàng nhàng 80.000-90.000 đồng/kg (tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 6 năm 2019). Sự cao thấp khác nhau giá này có thể tăng nhanh việc các thương lái TQuốc sắm lợn trong khoảng vn (chủ quản qua con đường tiểu ngạch), do đó khiến cho trầm trọng thêm hiện trạng thiếu hụt nội địa và đẩy giá lên cao hơn nữa. Đương nhiên, đàm phán xuất du nhập qua trục đường tiểu ngạch thường không được thống kê toàn diện, bởi thế không dễ dàng có thể định lượng được tác động của nhân tố này lên giá lợn trong nước.

Dường như đó, trong trường thích hợp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dịu bớt và giảm thuế xuất khẩu làm thịt lợn từ Mỹ sang Trung, nguồn cung tại TQuốc có thể cải thiện và làm chậm rì rì lại đà tăng giá.

Thổ tả lợn mang đến cơ hội cho những "ông lớn"

Các hộ chăn nuôi ốm lẻ được cho là sẽ chịu tác động rộng rãi nhất từ sự bùng phát của dịch bệnh do thiếu các giải pháp phòng dự phòng và thực hiện an ninh sinh vật học. Theo đó, công ty quy mô lớn, áp dụng các giải pháp phòng đề phòng nghiêm ngặt, chưa ghi nhận dịch bệnh như Dabaco (DBC), Masan Meatlife (MML, công ty con của Masan Group), CP Vn sẽ được lợi lợi từ việc giá lợn tăng trở lại. Các tổ chức kinh doanh có mảng chăn nuôi gia cầm như DBC, CP Việt Nam cũng có kĩ năng tăng nhanh việc tiêu thụ gia cầm như một item thay thế cho giết lợn.

Trong số 3 tổ chức chăn nuôi niêm yết trên sàn, VNDIRECT nghĩ là Dabaco sẽ thừa hưởng lợi phổ thông nhất trong khoảng sự phục hồi của giá lợn.

Dabaco chịu tác động trong khoảng biến động giá lợn phổ biến nhất trong số các DN niêm yết khi 30% doanh thu 2018 của tổ chức kinh doanh tới từ phân khúc lợn giống và lợn giết mổ. Chưa kể tới phần thu nhập từ TACN cho lợn, với sản lượng TACN cho lợn chiếm hữu trên 50% tổng sản lượng TACN cả năm.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 2.

Tỷ lệ thu nhập của mảng chăn nuôi trong thu nhập thuần các công ti khác như Vilico (VLC) và Hòa Phát (HPG) chỉ ở mức thấp, tương ứng 2,0% và 8,2%. Với Masan Meatlife (MML), công ti mới chỉ nhập cuộc thị trường chăn nuôi và đóng chai giết kể trong khoảng năm 2018, cho nên mảng này vẫn chưa đóng góp phổ quát vào KQKD của DN.

Đa phần trang trại của DBC nằm ở các tỉnh phía Bắc (Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Tuyên Quang quẻ), là khu vực thổ tả lợn bùng phát sớm hơn và hiện tại số lượng các ổ dịch mới đã giảm. Giá lợn ở miền Bắc đã bình phục mau lẹ hơn ở miền Nam về mức tương đương với đầu năm. VNDIRECT dự báo giá lợn ở miền Bắc vẫn sẽ duy trì ở mức cao cho đến năm 2020 do (1) thiếu hụt nguồn cung, (2) việc hạn chế chuyên chở giữa các thức giấc để chặn đứng sự mở rộng của dịch bệnh sẽ bất biến giá sàn tại từng vùng/địa phương và (3) xuất khẩu tiểu ngạch sang TQuốc có thể làm nguồn cung miền Bắc giảm toàn thể.

Trong một bài phỏng vấn vừa qua, chủ tịch công ty Dabaco hy vọng rằng giá lợn sẽ tăng trong bốn 04 tuần cuối năm 2019 và kéo dài trong 2020, giúp công ti kết thúc kế hoạch lãi cả năm 2019 là 356 tỷ đồng (tương đương cùng kỳ, 6T19 mới chỉ đạt 27,6 tỷ đồng).

Mảng hàng điểm tâm chăn nuôi sẽ cần nhiều thời gian hơn để phục hồi

Dường như phân khúc chăn nuôi và sản xuất làm thịt có thể kiếm được thấy ảnh hưởng ngay tức khắc từ đà tăng của giá lợn, mảng hàng điểm tâm chăn nuôi sẽ cần thêm thời gian để bắt kịp. Theo Masan Meatlife (MML), giá lợn cần bất biến trong vòng 6-9 04 tuần mới có ảnh hưởng tới mảng TACN, do người dân còn cân nhắc việc tái bọn do lúng túng bệnh dịch tái phát trở lại.

Giá lợn tạo đáy, cơ hội cho Dabaco, Masan, Hòa Phát hồi phục? - Ảnh 3.

VNDIRECT cho rằng MML sẽ được hưởng lợi phổ quát hơn trong khoảng sự bình phục của mảng TACN so với DBC, do thị phần TACN cho lợn của MML cao hơn so với DBC (11% so với 5%) và TACN cho lợn đóng góp trên 50% tổng doanh thu từ TACN.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7