Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết đã tiến hành cuộc điều tra nhanh về vận tốc tăng giá bất động sản trong chu kỳ 3 năm sốt đất và một thập niên mới đây.

Theo đó, trong 3 năm cơn sốt đất lan rộng cả nước 2016-2018, người dân không kịp tạo ra dòng tiền thu thập để sắm BĐS vì tốc độ kiếm tiền quá chậm chạp so với các đợt tăng giá đất. Trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, nếu lấy trung bình là tăng gấp đôi. Trong công đoạn này, giả dụ người Việt tiết kiệm và chỉ trông mong tăng thu nhập để tậu nhà ở thì giấc mơ chiếm hữu bất động sản là không tưởng. Chuyên gia này đánh giá, phần nhiều người Việt sở hữu được BĐS thời kỳ 2016-2018 đều ở chế độ biến đổi dòng tiền trong khoảng kinh doanh, đóng chai, đầu cơ nguồn vốn... sang nhà ở. Trường phù hợp lẻ tẻ, giới đầu tư BĐS tiện lợi chiếm hữu, hoán đổi của cải trong yếu tố kiện sốt đất nhờ tích lũy dòng tiền với tốc độ cao bỗng biến.

Điều tra này cũng chỉ ra trong vòng 10 năm qua, tức giai đoạn 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy vào từng khu vực. Đây cũng là chu kỳ khác lạ chứng kiến sự biến thiên mạnh mẽ của thị trường khi diễn ra đầy đủ sắc thái trong khoảng nguội lạnh tới nực nội và giảm tốc.

gia bds tang gap doi sau 3 nam, co hoi mua nha ngay cang kho

Tốc độ tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu bền vững và tích tụ bong bóng giá. Tất nhiên, nghịch lý vẫn diễn ra khi các mặt bằng giá mới cao lêu nghêu ngưởng, liên tiếp lập đỉnh mới lại được thị trường chấp nhận.

Ông Nghĩa cho biết, trên thực tiễn, bong bóng giá nhà đất có mối địa chỉ khác lạ đến đà giảm tốc của BĐS năm 2019. Đây là một phép thử sức bền toàn hoạt động mua bán. Giả dụ bong bóng giá bất động quá lớn và liên tục phình to, có thể để lại phổ quát hệ lụy.

Trước tiên là cơ hội sở hữu BĐS của người dân ngày càng hẹp dần, gây căng thẳng thị trấn hội. Kế đến bong bóng giá BĐS nhốt sự tạo ra của các ngành đóng hộp. Ngoài ra, bong bóng giá BĐS còn đẩy chi tiêu mặt bằng leo thang, tác động tới giá cả hàng hóa và phục vụ, khiến nền kinh tế tạo ra không đồng đều. 2016-2018 được xem là quá trình sốt đất mạnh nhất trong một thập niên cách đây không lâu. Các điểm hot xuất hành trong khoảng TP HCM rồi lan ra các thức giấc lân cận. Công đoạn này, sốt đất cũng diễn ra ở các địa bàn được quy hoạch đặc khu kinh tế.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7