Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

Trong thông báo gần đây gửi Uỷ ban dân chúng Tp.HCM cùng các Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoáng sản Không gian, Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA nhận mặt đa dạng gian khổ vướng mắc đối với thị trường BĐS.

74% công trình chưa được cấp sổ đỏ

Cụ thể, theo HoREA, kể trong khoảng ngày Luật Nhà đất 2014 có hiệu lực (1/7/2015) tới nay, cơ chế chỉ định chủ đầu tư chỉ ứng dụng đối với công trình có 100% đất ở. Đối với các dự án có quỹ đất hỗn thích hợp thì không được chỉ định nhà đầu tư và cũng chưa có vừa đủ hình thức khắc phục các hồ sơ hành chính thừa nhận dẫn tới ách tắc công trình.

Điều này làm cho hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm nguồn cung; rộng rãi công ty rơi vào tình cảnh rất gian truân, thậm chí nguy cơ phá sản, người tiêu xài không dễ dàng tiếp xúc item nhà đất; giá nhà có khuynh hướng tăng; nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng hoạt động mua bán bất động sản cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TpHCM, từ ngày 1/7/2015 đến bốn tuần 8/2018, đã có 170 dự án được Ủy ban quần chúng. # thị trấn ưng ý chủ trương đầu cơ, thừa nhận nhà đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 dự án, choán tỷ trọng 25,9% là dự án đã có sổ đỏ đất ở, bản chất toàn bộ đều là các dự án có quỹ đất hỗn thích hợp, trước đây đã được Ủy ban dân chúng đô thị cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà đất cũ. 

Đối với 126 dự án còn lại, chiếm đoạt tỷ lệ 74,1% có nguyên nhân do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên sử dụng.

Hiệp hội kiếm được thấy pháp luật phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư công trình nhà đất thương mại là một trong những vướng bận bịu rất lớn và cũng là một nguồn gốc cơ bản gây ách tắc thị trường BĐS bây chừ.

Vì thế, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM để ý lên tiếng Chính phủ giải quyết vướng bận bịu về pháp luật đơn vị phải có đất ở thì mới được chỉ định nhà đầu tư dự án nhà ở thương nghiệp, đối với các công trình có quỹ đất hỗn phù hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, tuyến phố thuộc diện Nhà nước quản lý, phục vụ một trong các nhân tố kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được công ty có thẩm quyền phê phê duyệt; 

Ngoài ra đã có văn phiên bản của tập đoàn có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích dùng đất để khai triển dự án xây đắp nhà ở; Ngoài ra đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi chấp hành giải phóng mặt bằng là để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà đất.

Công ty mất ít ra 5 năm để làm hồ sơ, giấy tờ

Nhận diện vướng bận bịu khởi công xây dựng đối với công trình nhà đất đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch, HoREA nghĩ là, các dự án nhà ở thương mại thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có vật phẩm đưa ra thị trường.

Chi tiết: mất 3 năm để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng dự án. Mất khoảng 2 năm để lập các thủ tục đầu tư như: quyết định chủ trương đầu tư, phê ưng chuẩn quy hoạch cụ thể tỷ trọng 1/500, quyết định chấp nhận đầu cơ, thừa nhận nhà đầu tư; nộp tiền dùng đất để được cấp giấy chứng  nhận quyền dùng đất.

Đồng thời, mất khoảng 3 năm để khai triển dự án, xây dựng các nhà cửa trong dự án. 

Trong quá trình này, nhà đầu tư đã phải chi tiêu rất lớn nhưng chưa có thu nhập, do chưa chứng nhận bán nhà đất sinh ra trong mai sau.

Hiện thời, các công trình nhà ở thương nghiệp đã có quyết định thừa nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, đã được cấp giấy phép xây đắp (hoặc miễn giấy phép xây đắp) và hội chứng nhận khởi công nhà cửa, theo quy định tại Khoản 1 Nhân tố 107 Luật Xây đắp, nhưng các chủ đầu tư lại không được khởi công xây đắp các công trình, để chờ "Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất", sẽ gây khó khăn rất lớn cho các chủ đầu tư công trình.

Trên địa bàn thị trấn và cả nước còn có nhiều dự án gần giống cũng đã thực hiện khởi công xây dựng công trình trong dự án.

Vì thế, Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố cho phép nhà đầu tư dự án được khởi công xây đắp các nhà cửa sau khi đã được cấp giấy phép xây đắp (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đủ điều kiện khởi công tòa tháp theo Điều 107 Luật Xây đắp, theo tinh thần được ưu tiên áp dụng Luật chuyên ngành nghề.


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7