Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019 ,

Rất nhiều tan rã sau khi gọi vốn, nhóm sáng lập Hoa Nắng đã kịp vực dậy tổ chức kinh doanh nhờ 10 tỷ đồng từ một chủ đầu tư.

"Tôi quyết định đầu cơ ngay tham gia Hoa Nắng vì tôi thấy họ rất cần chủ đầu tư vào lúc này", câu nói trị giá 10 tỷ đồng của ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ti Quản lý Quỹ Đầu cơ Saigon Asset Management (SAM) tham gia năm 2018 đã 'cứu sống' Hoa Nắng.

Gọi là 'cứu sống' bởi năm 2018, Hoa Nắng từng lên một chương trình khởi nghiệp trên truyền hình gọi vốn. Ngay sau khi phát sóng, công ty lại bất thần tan rã vì cũ rích đông lớn nhất, chiếm 94% cổ lỗ phần, rút chân. Chiếc đồn đại cuối cùng mà nhị nhà sáng lập Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An vừa được ông Louis Nguyễn hứa trên truyền hình về lý thuyết cũng mất, do tình hình công ty đổi mới.

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Hoa Nắng Lâm Anh Tú (bên trái) và ông Louis Nguyễn – Chủ toạ Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Saigon Asset Management (SAM) (cầm micro).

"Không đủ chi phí duy trì công ty là việc đã được dự báo từ trước nên quyết định lên gọi vốn như cái đồn đãi cuối cùng. Chúng tôi phải trải qua công đoạn rất dài với phổ biến gian truân, xúc cảm vui bi thiết lộn lạo nhưng khi có chút hy vọng le lói thì không tiếp diễn được với nó, tôi có cảm giác như vô vọng", CEO Lâm Anh Tú kể lại.

Ông Louis Nguyễn đã ra tay phút chót để cứu dự án, vốn không được các chủ đầu tư khác đằm thắm, với đề nghị 4 tỷ đồng cho 51% cổ lỗ phần và 6 tỷ đồng chuyển thành trái khoán chuyển đổi với lợi nhuận suất 15%. Câu chuyện càng kịch tính khi Hoa Nắng cũ tan rã, Anh Tú và Trường An lập pháp nhân mới nhưng chủ tịch của SAM vẫn đầu tư. Thích hợp đồng giữa họ được ký chính thức tham gia trung tuần 04 tuần 11 năm rồi.

"Sẽ có phổ biến khó khăn về nguồn vốn, hoạt động mua bán nhưng tôi sẽ không thay đổi quyết định này của mình", ông Louis Nguyễn nói khi đặt bút ký rót tiền cho startup này. Ông nói mình ân cần tới tình hình ANTP và kiếm được thấy tiềm năng lớn của thị trường thực phẩm hữu cơ. Thêm nữa, ông bình chọn cao sự chung tình và nồng nhiệt của nhì nhà cùng thành lập.

Sau 10 bốn tuần kiếm được vốn, gạo hữu cơ của Hoa Nắng đã có mặt tại 400 điểm bán, gồn 120 chợ nhanh cùng các sàn thương nghiệp điện tử nội địa. Đối với các sàn quốc tế như Amazon, Walmart, Ebay, Google Shopping, Etsy, Rakuten... item được phân phối thông qua đối tác Vietsway.

"Theo dự toán, Hoa Nắng có chút lợi nhuận trong năm đầu nhưng tới thời gian sau cùng khi cân đối lại thì chỉ gần hòa vốn. Năm nay, công ti đang phát hành mạnh mẽ hơn, nhưng về con số chi tiết, tôi xin phép không bật mí", ông Louis Nguyễn nói.

Sau gạo hữu cơ, startup của Anh Tú và Trường An vừa mới đây nhảy sang ngành mía tuyến phố. Nếu như nguồn gạo được công ti lấy từ 150 ha diện tích trồng lúa tại quận Thạnh Phú (Bến Tre) thì nguồn mía được lấy trong khoảng Lào.

"Chúng tôi lấy nguyên liệu trong khoảng tỉnh Sekong, thuộc cao nguyên Boloven ở miền Nam của Lào. Đây là vùng đất thiên nhiên, chưa được khai phá và không bị ảnh hưởng của hóa chất. Nơi đây có 2 mùa rõ rệt, nhiệt độ mát rượi, lượng mưa dồi dào và đất bazan màu mỡ, rộng rãi khoáng chất tốt cho mía hữu cơ", Anh Tú nói nhà máy đóng gói đặt ngay tại vùng trồng, là thích hợp tác được ký Công ti Liên doanh Hữu cơ F&F Lào để độc quyền phân chia tại vn và quốc tế. Anh nói phía Hoa Nắng tham gia tham gia chế biến, quản lý khoa học chứ không chỉ làm cho phân phối.

Nhà máy sản xuất đường hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Nhà máy đóng hộp tuyến phố hữu cơ của Hoa Nắng tại Sekong, Lào.

Có thêm con đường của startup này, với sản lượng 800-1000 tấn mỗi năm, hoạt động mua bán Việt Nam cũng chỉ mới có 2 công ty kinh doanh tuyến phố hữu cơ có xác thực theo tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu. Anh Tú giảng nghĩa rằng nguyên do then chốt là nội địa rất khó sắm được vùng nguyên liệu phù hợp để trồng mía hữu cơ, do phần nhiều đất nông nghiệp đã dùng phân hóa học. Giả dụ muốn chuyển đồi sang trồng hữu cơ thì phải tốn thời điểm dài cải tạo và vẫn có nguy cơ ảnh hưởng trong khoảng vùng lân cận.

"Bản thân đi siêu thị sẽ thấy sản phẩm hữu cơ rất ít, trục đường hữu cơ càng thi thoảng. Chúng tôi thấy tiềm năng thì tham gia chứ chẳng hề cạnh tranh với các tiếng tăm lớn trong ngành nghề mía con đường", Anh Tú nói sản lượng hiện nay là vượt yêu cầu nội địa nên công ty đang sắm hướng xuất khẩu. Cùng với con đường, anh dự trù làm các sản phẩm hữu cơ đóng hộp sau gạo, như bánh phở, hủ tiếu, bánh tráng...

"Hoạt động mua bán thực phẩm hữu cơ của vn bây chừ tương đối nhỏ xíu. Đương nhiên tỷ suất vững mạnh người mua vật phẩm hữu cơ trong 5 năm trở lại đây đang tăng theo cấp số nhân", Anh Tú phản hồi.

Về phần bản thân, ông Louis Nguyễn không đầu tư gì thêm sau gói 10 tỷ. "Tôi hên là chỉ đầu cơ một lần. Tầm thường, những nhà đầu tư giỏi khi đầu tư tài chính thường sẽ tích góp thêm tiền để cho những lượt 'follow on round', hay tiếp tục đầu tư. Tôi không hề làm cho chuyện này vì công ti đủ sức hoạt động, ra item mới mà tôi không cần phải đầu cơ thêm", ông nói.

Chủ toạ của SAM có một ghế trong hội đồng quản trị Hoa Nắng, nhưng để cho Anh Tú và Trường Bình an quyền điều hành. Mỗi bốn tuần, ông chỉ gặp mặt họ khoảng một lần. Bản thân ông thường đầu cơ vào các tổ chức kinh doanh công nghiệp, nhưng với startup này, ông xem đó là một đóng góp bé.

"Hồi lần đầu về vietnam, tôi khá sốc với các thông tin về an toàn thực phẩm nên cũng muốn góp phần bé nhỏ ủng hộ thực phẩm sạch. Chính mình chết thì cũng mang thai theo gì đâu, chỉ còn để lại uy tín của bản thân mình", ông nói.

Viễn Thông


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7