Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Có một khái niệm khá hay trong kinh doanh gọi là Chi phí thời cơ, tức là bạn phải từ ngừng công tác này để khiến cho một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách công nghệ thực sự mang đến giá trị và tài năng hữu hình.

Thực tế là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô bổ trừ khi bạn hành động. Nó chẳng làm bạn trở thành một người tốt hơn, một lãnh đạo tài giỏi hơn, hay một nghệ sĩ sáng tạo hơn.

Vấn đề của những bạn teen tiến bộ chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Ngoài ra những điều chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tại khi hành động. Và với những người nào nói rằng sách self-help sẽ thay đổi thế cục bạn, hãy để tôi nói yếu tố này:

Các tiềm năng, khả năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn cho rằng một cuốn sách đem lại, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những thuyết trình hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy công nhận rằng những tác phẩm đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những nguồn gốc gây ra trạng thái nắm bắt sai về bản chất của sách self-help cũng như nội lực trong mình ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm hy vọng sai trái

Những người mới mở đầu đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các cố gắng vào năm mới. Việc đọc sách cung ứng những ảo tưởng về sự đổi mới. Bạn mộng mơ về một cuộc sống với rộng rãi thứ tốt đẹp hơn sẽ tới với bạn. Cơ thể của bạn nốc đầy những ảo giác về êm ấm và cứ thế mà phê pha. 

Càng đọc phổ quát thì càng có đa dạng những thứ thu hút bạn làm cho bạn muốn tiếp diễn đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung cấp cho bạn những phần thưởng khôn cùng đẩy đà mặc dầu bạn có làm gì đâu chứ. Bởi vì bạn đã kích hoạt cơ chế tự động tưởng thưởng cho bản thân rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để làm theo những gì nó nói. Có lẽ là chả bao giờ bạn làm đâu.

Đối với vài người mà đã thực hiện theo những gì sách nói, có một bức tường gạch chuẩn bị chờ đón họ. Tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của bạn giống như âm ti vậy, gian khổ hơn đa dạng so với những gì mà bạn mộng ảo về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được chuộng đa phần đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được ưa thích

Như đã đề cập ở trên thì đầy đủ những cuốn sách self-help được ưa thích được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, không thể giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình. Những vấn đề họ đọc được trong những cuốn sách đó đa phần đều hư cấu, sự thực chỉ chiếm có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện bịa chuyện được bơm thêm tham gia, chúng được cho là được thêm vào với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì bản thân mình viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc khiến bạn thêm ảo tưởng. 

Người đọc có được những trải nghiệm gián tiếp thông qua những câu chuyện của những người chiến thắng trong cuốn sách, mang tới cho họ kì vọng và xúc cảm tốt đẹp. Đồng thời đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự chính mình đổi mới mình với hoàn toản những lời cắt nghĩa và hướng dẫn được viết trong sách thì đều khiến cho người đọc chán nản, không hưng phấn khi đọc chúng. Vì thế, chúng không hợp với sở thích và được bán với doanh thu tương đối kém.

Tóm lại, những người mà mua sách self-help đâu có muốn phát hành bạn dạng thân bản thân mình; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ hình dung ra về sự tạo ra bản thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là ảo mộng thì lại bán nhanh nhất.

3. Sự thay đổi luôn gian khổ

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất huyền diệu, giả dụ bạn đích thực muốn thay đổi cuộc sống của chính mình thì vẫn rất gian truân. Thường là nó can dự đến việc sa thải những người nhà trong mái nhà và đồng đội có ảnh hưởng bị động tới cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc đổi mới thói quen suốt đời. Có tức thị khiến những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng dễ chịu của bản thân mình. Nó không dễ chịu chút nào. Vấn đề này là khó khăn ngay cả khi bạn có một đào tạo viên, nhà trị liệu hoặc lực lượng hỗ trợ. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn đổi mới sao?

Tự thay đổi chính mình còn khó khăn đối với những người kỉ luật và khác lạ nhất. Chúng ta nên chờ đợi vào sự chiến thắng như là một thứ có thể sẽ tới hoặc không, đừng ép chính mình cố định phải chiến thắng. Vấn đề đó chỉ làm cho bạn càng thêm stress hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7