Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

ĐB Nguyễn Bá Sơn lưu ý chuyện tuyển nhân viên và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn vẫn đưa tham gia. Có nơi, nửa bếp ăn là con em mái nhà một vài vị chỉ huy tổ chức.

Tại phiên họp cục bộ của UB Tư pháp cho quan niệm công bố công tác phòng chống tham nhũng 2019 của Chính phủ chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhắc tới hàng loạt vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn đã và đang trong giai đoạn giải quyết mà các đối tượng "đều là quan chức".

"Các vị giữ vai trò chỉ đạo các địa phương có sai phép và bị khởi tố dò xét thì sai phép của họ điểm thông thường nhất là gì, nguồn gốc?", ĐB Sơn đặt vấn đề.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Nguyễn Bá Sơn

Ông cũng chỉ thực tại, một vài quan chức ở cấp bộ, ngành cũng gần giống. Vậy giữa 2 cấp này có liên hệ gì với nhau trong quản lý phố hội để dẫn tới các sai phép?

Ông Sơn Chẳng hạn một số quan chức cao cấp đã bị xử lý rồi phát triển ra một loạt các văn bản đóng dấu mật vì lý do an toàn quốc phòng gửi xuống địa phương yêu cầu phải chấp hành. Trong khoảng bí thơ thành ủy tới các lãnh đạo địa phương không đưa văn phiên bản đó ra để công khai, thế là chỗ này khiến cho như thế, chỗ khác cũng làm cho như thế.

ĐB đặt nghi vấn: "Phải chăng có công đoạn việc điều hành điều hành phường hội của chúng ta có vấn đề, nổi lên nạn lạm quyền. Những văn phiên bản đó, chỉ đạo đó là trái quy định, chưa công bố Thủ tướng, Chính phủ mà người ta bắt các địa phương khiến".

Ông cũng lưu ý chuyện tuyển dụng và sắp xếp cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn mà vẫn đưa vào.

"Thậm chí còn non, chưa đủ điều kiện nhưng người ta vẫn ấn những nhân loại đó tham gia để khiến, sau cuối những nhân loại đó bị thui chột. Có những người chưa khiến cho cái gì sai phép phải xử lý nhưng cũng có những người hư hỏng", ĐB Sơn thể hiện sự quan trọng đây là việc phải đánh giá cho toàn vẹn.

Trong khi, ông cũng nêu thực tiễn diễn ra tại các DNNN, con em của người công sức khó lòng vào những chỗ đó.

"Ở đâu đó sinh tồn những chi nhánh, doanh nghiệp, công ty ở địa phương, ngồi hết một nửa bếp ăn là con em mái nhà vài vị chỉ đạo đơn vị", ĐB Đà Nẵng nói.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
Ủy viên Thường trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà

Thây mặt lực lượng tìm hiểu của UB Tư pháp, ủy viên Túc trực Đỗ Đức Hồng Hà cũng nghĩ rằng hiện trạng bổ nhậm chỉ huy thiếu điều kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. 

Theo lên tiếng của Chính phủ, qua thanh tra, rà soát về đơn vị, cán bộ có 131 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ dụng, bổ nhiệm lại; 176 trường phù hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, hấp thụ; 121 trường thích hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường thích hợp bị kỷ luật từ khiển trách tới buộc nghỉ việc…

Ông Hà đề nghị Chính phủ thông báo cho QH biết kết quả công tác rà soát, kiểm tra việc bổ nhậm cán bộ, công chức, nhân viên, nhất là bổ dụng lãnh đạo giữ chức phận, điều hành trên cả nước.

Quy trình thành tấm bình phong để che đậy sai phạm

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng đề cập đến chuyện công khai minh bạch trong các thứ tự chuyên ngành, nghiệp vụ.

"Lâu nay, người ta yên ổn tâm rằng có một thứ tự như thế và đã chấp hành đúng quy trình. Thỉnh thoảng sai phạm từ quy trình và trật tự biến thành tấm bình phong để che đậy những sai phép", ông Sơn phân tách.

"Như câu chuyện mấy ông thanh tra xuống địa phương kiếm được tiền DN, tôi rất kinh ngạc vì từng làm chánh thanh tra. Thanh tra các dự án mà không kiểm tra chủ đầu tư các dự án cơ mà liên hệ với chủ DN làm gì", ĐB Sơn thắc mắc.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Trương Trọng Nghĩa

ĐB Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM cho rằng, lên tiếng của Chính phủ chỉ nên đánh giá "tham nhũng có biểu lộ thuyên giảm chứ chẳng thể là chiều hướng thuyên giảm".

Bởi phổ thông nơi có chuyển biến tốt nhưng một số ngành nghề, lĩnh vực không thấy thuyên giảm. Ông nghĩ rằng, công bố Chính phủ chỉ nên đánh giá là "tham nhũng có biểu thị thuyên giảm ở vài nơi, một vài ngành nghề".

Theo ông, cần pháp luật cụ thể thời gian giải quyết thủ tục, tư vấn cho người dân và gia hạn cũng phải ấn định thời gian xử lý cho dân, nếu như không cứ lờ đờ kéo dài rồi xì "phong tị nạnh" ra thì việc mới chạy.

10 người trong hơn 1,08 triệu người kê khai tài sản có vi phạm

Phó Tổng Thanh tra È Ngọc Liêm cho biết, số người đã kê khai của nả, thu nhập trong năm hơn 1,08 triệu người. Trong đó, số bạn dạng kê khai đã công khai hơn 1,07 triệu, có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, doanh thu.

Phát hiện 10 trường hợp vi phạm, đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, hiện đang lưu ý giải quyết kỷ luật 2 trường hợp.

Trong năm có 21 người đứng đầu đã bị giải quyết kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các tập đoàn có thẩm quyền chú ý, xử lý.

Trong dịp tết Nguyên đán 2019, có 3 trường thích hợp nộp lại quà tặng giá trị 103 triệu đồng. Cụ thể tại Trà Vinh 1 người nộp lại 3 triệu; Thái Bình có 2 người nộp lại 100 triệu.


Nhiều thẩm phán nghỉ việc vì án nhiều, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Phổ quát thẩm phán thôi việc vì án phổ thông, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Giải trình tại phiên họp cục bộ của UB Tư pháp bữa nay, Phó chánh án TANDTC Lê Hồng Quang nói về hiện trạng đa dạng quan toà nghỉ việc.

Thu Hằng 


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7