Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019 ,

Độc giả gửi thắc mắc về thủ tục hoàn công cho tòa tháp nhà đất xây dựng sai phạm:

Thưa luật sư, mái nhà tôi vừa xây nhà xong xuôi, hiện đang khiến cho thủ tục đạt yêu cầu nhà. Theo giấy phép xây dựng thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây dựng, mái ấm tôi lại không xây ban công do không có ý định dùng nữa. Vì thế nên chưa xin cấp Giấy chứng nhận được với nguyên do là xây đắp sai phép. Tôi thấy việc không có ban công không ảnh hưởng tới kiến trúc và xung quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường thích hợp nhà được xây dựng sai phạm so với lúc đầu một tí như mái nhà tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy chứng nhận (nhà tôi ở thành phố)? Mong trạng sư giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn.

Trạng sư giải đáp:

Về nguyên lý, việc xây đắp xây dựng công trình là phải xây cất theo đúng nội dung của giấy phép xây đắp. Hành vi xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây đắp có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt trong khoảng 10 tới 20 triệu đồng:

Nhân tố 15. Vi phạm qui định về trơ khấc tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi đơn vị xây đắp xây dựng tòa tháp sai nội dung giấy phép xây đắp được cấp (trừ trường thích hợp pháp luật tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Nhân tố này) đối với trường phù hợp cấp phép xây đắp mới như sau:

a) Phạt tiền trong khoảng 10.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở đơn nhất tại thị trấn;

b) Phạt tiền trong khoảng 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với xây đắp nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây đắp công trình khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây đắp tòa tháp có yêu cầu phải lập công bố kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập công trình đầu tư xây dựng.

Trường hợp gia đình bạn xây đắp thiếu phần nhà cửa so với giấy phép xây đắp lúc đầu cũng được coi là xây đắp sai phép. Cho nên, mái nhà bạn có thể sẽ bị ứng dụng mức phạt hành chính như qui định trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ dẫn Luật đất đai có pháp luật:

Vấn đề 31. Đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà ở

Chủ chiếm hữu nhà ở thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà đất theo luật pháp của pháp luật về nhà ở và có thủ tục chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được đạt yêu cầu quyền chiếm hữu theo pháp luật sau đây:

1. Hộ mái ấm, cá nhân trong nước phải có một trong các loại thủ tục sau:

a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường phù hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây đắp.

Trường hợp nhà đất đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có quan niệm bằng văn phiên bản của công ty có thẩm quyền cấp phép xây đắp xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến bình an tòa tháp và nay thích hợp với quy hoạch xây đắp đã được tổ chức có thẩm quyền phê chuẩn y;

Đối với trường hợp xây dựng sai phạm công trình nhà ở của mái nhà bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp thị xã - là tổ chức cấp giấy phép xây dựng với nhà đất cá biệt - để đòi hỏi xác thực việc xây đắp không đúng nội dung giấy phép xây đắp không tác động tới an toàn công trình, phù hợp quy hoạch xây dựng được phê phê duyệt. Từ đó hợp lí hóa các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7