Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Công ti đóng chai bóng đèn và phích nước màu đầu vn gặp hoả thiến

Chiều khuya sớm 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại gia máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có địa chỉ tại 87 – 89 Hạ Đình, Hà Nội. Yếu tố không khách hàng nào ước muốn này hiện chưa có thống kê chính xác về chừng thiệt hại nhưng cam đoan sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động trực tiếp sản xuất kinh doanh của tổ chức kinh doanh. Và, ngay tức khắc, cổ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt hại cho những cổ đông nắm giữ cổ phiếu.

Rạng Đông là tổ chức kinh doanh đóng hộp bóng đèn và phích nước hàng đầu vietnam. RAL xây cất trong khoảng năm 1961 và biến đổi thắng lợi ty cũ rích phần từ năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cũ kĩ phiếu trong khoảng năm 2006. Thị phần phích nước của RAL hiện chiếm hữu khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba công ty có thị nhiều phần nhất nước. Hiện Rạng Đông đang tập trung vào mảng đóng gói đèn với vật phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Trung thành" với chiến thuật cũ kĩ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít tổ chức niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cũ rích tức cao và phổ quát năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần tham gia năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo yêu cầu của Đại hội cổ hủ đông để thu hút vốn nhằm bổ sung tham gia các công trình đầu cơ đã được ĐHĐCĐ phê chuẩn để tăng năng lực đóng chai các cấp nghề truyền thống Tổ chức kinh doanh có ưu điểm về khoa học công nghiệp và hoạt động mua bán ; một phần bé nhỏ bổ sung tham gia vốn lưu động để giảm chi phí lợi nhuận tiền vay trong điều kiện lãi suất tăng lên và vay Nhà băng chạm chán gian khổ ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư kế hoạch khi có điều kiện sắm vào giá rẻ để ổn định đóng chai ; tuyệt nhiên không dùng tham gia việc đầu tư sang các ngành buôn bán như chứng khoán, bất động sản v.v…

RAL duy trì chính sách cổ hủ tức cao cho cổ hủ đông. Cụ thể, không tính năm 2007 là năm trước tiên niêm yết, RAL trả cũ rích tức tỷ lệ 18% bằng tiền. Còn lại các năm trong khoảng 2008 đến nay cũ rích tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cổ hủ tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cũ kĩ phiếu của cổ hủ đông hiện hữu được nhận 5.000 đồng.

Chỉ số tài chính "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít doanh nghiệp trên sàn gần như không mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài lĩnh vực dù buôn bán phát triển lớn, đều đặn qua các năm. Công ty chỉ sử dụng lợi nhuận giải quyết được các năm để tái đầu cơ dần, nâng cao năng lực chế biến.

Cùng số vốn vấn đề lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, doanh thu của công ti đã tăng trong khoảng 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lợi nhuận trong khoảng ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên thị trường chứng khoán, ~18.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo thông báo KQKD 6 bốn tuần đầu năm 2019, hoạt động buôn bán của Rạng Đông tiếp diễn khởi sắc với việc ghi kiếm được doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước đó. 

Cổ lỗ phiếu giảm sâu sau hoả hoán vị, bắt đáy liệu có rủi ro?

Chiều ngày 29/8, Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra lên tiếng ước lượng sơ bộ thiệt thòi xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính thuở đầu về thiệt thòi tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của nả của tổ chức kinh doanh.

Thông tin trong 24h của RAL đã giúp cổ hủ phiếu RAL phục hồi khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên giao dịch ngày 30/8/2019. Tuy vậy, cổ hủ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên đàm phán cuối tuần.

Phổ biến nhà đầu tư cho rằng, với hoạt động buôn bán với các chỉ số vốn đầu tư đẹp như RAL thì việc giảm giá là cơ hội để tậu. Dù vậy, chúng tôi cũng xin chú ý nhà đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt hại của RAL về mặt của cải hiện chỉ mới là con số ước lượng còn câu chuyện hoạt động buôn bán liệu có bị cách biệt hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được từ vụ cháy vẫn còn cần thời gian giải đáp.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7