Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019 ,

Nghị quyết 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội lên tiếng nêu rõ đòi hỏi Chính phủ kiểm tra thực trạng, ban hành chính sách để quản lý, xử lý nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để sắm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái luật pháp. Đây là Quyết nghị về tiếp diễn hoàn thành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chấp hành chính sách, luật pháp về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại đô thị, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc chấp hành chế độ, quy định về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại thị trấn trong khoảng khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và quan điểm của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất cứ số liệu nào thống kê về số người nước ngoài tậu nhà tại các công trình tại vietnam, cũng như số liệu về người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái pháp luật. Nhưng đây là vấn đề rất hot tại Nghị trường. Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi bốn tuần 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri thị trấn Đà Nẵng phản ảnh, theo dư luận hiện giờ có phổ thông người nước ngoài sắm đất dọc ven biển nước ta duyệt việc nhờ người vn đứng tên hộ.

Để góp phần chặn lại, ngăn cấm việc người Việt Nam đứng tên tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài một phương pháp hiệu quả hơn, cũng như tăng nhanh cách thức điều hành, đã có ý kiến cho rằng Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy nan cho thị trấn hội, là hành vi tù túng. Theo đó, cần luật pháp bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên cho người nước ngoài trong giao dịch về bất động sản", với diễn biến tăng nặng là bất động sản thuộc khu vực nhạy cảm về bình yên, quốc phòng.

Ngoài việc đòi hỏi Chính phủ rà soát thực trạng, nghiên cứu, ban hành chế độ, chính sách để điều hành, giải quyết nghiêm việc người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để sắm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái qui định, Quyết nghị 82 của Quốc hội còn đòi hỏi Chính phủ bắt đầu tổng kết, bình chọn việc thực hiện và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có liên quan đến quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại đô thị.

ngan chan tinh trang nguoi nuoc ngoai nup bong mua nha

Chính phủ đòi hỏi kiểm tra và siết chặt tình trạng người nước ngoài “nấp bóng” mua nhà tại Việt Nam

Phân tích khiến rõ và có luật pháp chi tiết về hình thức dùng đất đối với nhà cửa xây đắp đa năng có liên kết tính năng đang ký tạm trú như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), shophouse (nhà phố thương mại)... Lãnh đạo thực hiện nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để chấp hành các dự án phát triển kinh tế - xã hội duyệt y phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất; làm cho rõ các trường thích hợp không đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu dự án có dùng đất.

Đổi mới chính sách tài chính về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, vững bền. Nghiên cứu và đề xuất chế độ kiểm soát chặt chẽ, khắc phục hiện trạng đầu tư đất đai duyệt y chế độ thuế theo hướng người sử dụng phổ biến diện tích đất, rộng rãi nhà đất, đất bỏ trống, đất đã giao, đã cho thuê nhưng lừ đừ đưa vào dùng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Đòi hỏi các địa phương thi hành nghiêm việc rà soát và công bố công khai các dự án vi phạm trên trang thông tin điện tử của địa phương; cương quyết thu hồi đất theo qui định của luật pháp đối với những công trình không đưa đất tham gia dùng, dự án triển khai chậm rãi tiến độ, dự án đã bị xong xuôi chủ trương đầu tư, dự án dùng đất sai mục đích, vi phạm quy định về đất đai, quy hoạch thành phố, xây đắp và bảo kê không gian...

Phải đưa ra một loạt yêu cầu như vậy, vì Quốc hội nghĩ là những bất cập trong điều hành đất đai chủ quản là duyên do chủ quan. Góc nhìn, dự đoán và đánh giá tác động của các chế độ còn hạn chế nhạo. Việc thực hiện qui định chưa tốt, còn rộng rãi sai phép, làm giảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, thành phố. Các công cụ để quản lý quy hoạch thị trấn lừ đừ được phê ưng chuẩn và ban hành.

Một phòng ban cán bộ, công chức điều hành đất đai, quy hoạch đô thị phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức phận, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn hiện trạng buông lỏng điều hành, thiếu quyết liệt trong việc ứng dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, làm giảm tính nghiêm minh của quy định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7