Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019 ,

Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã kết thúc tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Thị trấn hội học và bằng tiến sĩ về Công nghệ kinh tế tại Đại học Kinh tế Nước nhà và Quả đât (Sofia) nơi bà giảng dạy trong khoảng năm 1977 tới 1993. Ngoài ra, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường bậc nhất về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Công nghiệp Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Công nghệ Chính trị London (LSE),….

Sau khi chấm dứt công tác giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Nhà băng Thế giới và Liên minh Châu Âu, trải qua phổ thông vai trò không giống nhau trong cả nhì tổ chức này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Nhà băng Thế giới với tư cách là một Nhà kinh tế môi trường. Sau phổ quát năm hoạt động tích cực, bà đã lần lượt nhập cuộc tham gia các địa điểm cần thiết. Bà là Giám đốc Nhà băng Thế giới tại Liên bang Nga giai đoạn 2004-2007, khiến cho việc tại Moscow.

Sau đó, bà trở thành Giám đốc Tạo ra bền vững (2007-2008), đảm nhận các hoạt động xây đắp chế độ và cho vay đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, sản xuất thị trấn, bảo kê môi trường và phát hành phường hội đối với các nước kém phát triển và trong vùng xung bỗng nhiên. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho vay của Ngân hàng Thế giới.

Trong khoảng 2008-2010, bà là Phó chủ tịch và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người hội thoại giữa ban quản lý cấp cao của World Bank và các nước nhà thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva trở thành Ủy viên Khối Thích hợp tác quốc tế, Viện trợ nhân đạo và Ứng phó khủng hoảng tại Liên minh châu Âu , quản lý một trong những ngân sách viện trợ nhân đạo lớn nhất nhân loại. Kể trong khoảng năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân lực và Ngân sách của Liên hiệp Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách trị giá 161 tỷ euro (175 tỷ USD Mỹ) của Cấu kết Châu Âu và 33.000 viên chức trên khắp các công ty trên khắp quả đât. Bà đã nhập cuộc sâu tham gia các cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng ghen nạn năm 2015.

Trong thời điểm trong khoảng 1/2017 tới 9/2019, Kristalina Georgieva trở lại Ngân hàng Trái đất với tư cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu nghĩa vụ về các cố gắng xúc tiến sự phồn thịnh thông thường trên toàn nhân loại bằng cách cung cấp sự hỗ trợ trên khắp số đông quốc tế, vận động nguồn lực cho các nước có năng lực tài chính thấp và thu nhập trung bình, tạo cơ hội tốt hơn cho những tập thể dễ bị thương tổn.

Kể từ ngày 1/10, bà sẽ chính thức mở màn công việc mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Giám đốc điều hành, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong sự nghiệp

Với hiểu nhân thức sâu sắc về phường hội và nguồn vốn quốc tế, Georgieva được thừa nhận rộng rãi về khả năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các kế hoạch vào thực tiễn. Bà đã xuất bạn dạng hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chế độ kinh tế và không gian, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài ba, Georgieva còn được biết tới như một người ủng hộ hăng hái của phong trào bình đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà chỉ huy trong cuộc chiến toàn cầu chống chuyển đổi khí hậu. Với nhân cách là đồng chủ toạ của Ủy ban thích nghi toàn cầu, bà đang làm cho việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để đeo đuổi mục tiêu phát triển bền vững và  thân thiết với môi trường, nhất là trong trạng thái hot lên thế giới.

Tại Ngân hàng Nhân loại và Câu kết EU, bà đã xúc tiến hiện đại về bình đẳng giới, hướng tới tiêu chí có 40% cán bộ nữ nhập cuộc điều hành vào năm 2019. Và với nhân cách đồng chủ toạ Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên thích hợp quốc về Vốn đầu tư nhân đạo, bà đã xây dựng một chuỗi hệ thống hiệu quả để phục vụ yêu cầu trợ giúp cho những người cần giúp sức.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban điều hành của IMF chọn, bà phân trần sự vinh dự khi được tín nhiệm để nắm giữ địa điểm quan trọng này. Bà cũng công nhận những thách thức trong trạng thái "vững mạnh kinh tế thế giới tiếp tục gây thất vọng, bít tất tay thương mại vẫn tồn tại và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để giải quyết bài toán đó, bà chắc chắn chỉ tiêu dài hạn của IMF là hỗ trợ các chế độ tiền tệ, nguồn vốn và cơ cấu có lí để xây đắp nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân.

"Yếu tố này cũng có nghĩa là giải quyết các vấn đề như bất đồng đẳng, không may khí hậu và thay đổi công nghệ nhanh lẹ", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7