Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019 ,

 Zhang muốn kiến thiết 1 startup ở ngay bên trong gã to con thương mại điện tử Alibaba. Đó sẽ là kết hợp của khu chợ thực phẩm, nhà hàng và vận dụng giao hàng, dùng robot và kĩ nghệ nhận mặt khuôn mặt để đẩy với tốc độ cao tốc độ giao hàng cũng như thanh toán.

Có tên Freshippo, công trình của Zhang có ý nghĩa cần thiết đối với mai sau của Alibaba, với 150 khu chợ trên khắp 17 đô thị ở Trung Quốc. Trong buổi chiều cuối tuần mới đây, tại 1 cửa hàng ở Hàng Châu, những cỗ ván nhựa tự động chuyển động khắp hành lang, thu thập hàng hóa để dịch vụ các đơn hàng trực tuyến. Những người giao hàng ở ngay gần đó, chuẩn bị chuyên chở hàng trong khuôn khổ bán kính 1,9 dặm chỉ trong 30 phút.

Ít người biết đến hơn hẳn so với người thành lập, Zhang (47 tuổi) sẽ là người kế nhiệm Jack Ma để lèo lái phi thuyền Alibaba sau khi ông nghỉ hưu chính thức. Từ bữa nay, ngoài chức phận CEO đã đảm nhận từ năm 2015, tên của Zhang sẽ có thêm chức danh Chủ tịch Alibaba ở bên cạnh và trở thành người trước tiên ngoài Jack Ma đồng thời nắm giữ cả 2 vị trí.

Bên cạnh Ma là anh hùng được cả thế giới nhân thức tới với những bài diến thuyết chứa chan ngẫu hứng, Zhang là người ung dung hơn với giọng nói nhỏ xíu nhẹ và có đôi chút ngắc ngứ khi chuyện trò bằng tiếng Anh với các chủ đầu tư nước ngoài. Thậm chí ở China cũng ít người nhân thức đến Zhang. Có giai thoại kể rằng tại hội sở của Alibaba, phụ huynh của 1 nhân viên từng nhầm lẫn Zhang là nhân viên tạp vụ.

Nhưng Zhang cũng quyết liệt không kém so với người tiền nhiệm. Ông nghĩ rằng điểm rất dị của Alibaba nằm ở vị thế là công ti có sứ mạng đem thế giới trực tuyến và offline gắn kết với nhau trong mọi lĩnh vực mà trước mắt là thực phẩm. Hàng chục sáng kiến mới của Zhang đang dẫn Alibaba tiến sâu vào các ngành nghề mới mẻ gồm tài chính, y tế, phim ảnh và âm nhạc. Đặc biệt là ở Mỹ, nơi Alibaba niêm yết cũ kĩ phiếu, vài chủ đầu tư tỏ ra thấp thỏm về tham vọng này. Tất nhiên Zhang quan niệm đó là yếu tố sống còn.

"Phần lớn các mảng kinh doanh đều có vòng đời. Giả dụ chúng ta không hủy bỏ những mảng đang tồn tại, người khác sẽ làm cho việc đó. Vì thế tôi thà nhận ra chính những mảng kinh doanh mới của chúng tôi kết liễu những thứ cũ kỹ trong nội bộ", Zhang giải đáp phỏng vấn của Bloomberg ngay tại trụ sở ở Hàng Châu.

Hàng quán trực tuyến đã giúp Alibaba trở thành công ti niêm yết lớn nhất Trung Quốc với giá trị vốn hóa vào khoảng 460 tỷ USD, nhưng trong những 04 tuần vừa mới đây đã có một vài tín hiệu tiêu cực sinh ra. Kinh tế China trùng xuống, làm cho chi phí tiêu dùng và ngân sách chi cho quảng cáo bị tác động. Cổ hủ phiếu Alibaba giảm giá. Và biểu tình ở Hồng Kông buộc Alibaba phải hoãn vụ IPO kỳ vọng mang đến 20 tỷ đô la Mỹ vốn mới.

Mitchell Green, lãnh đạo của Lead Edge Capital, quỹ đang đầu cơ tham gia Alibaba, nhận định "Zhang phải tậu thấy những động lực lớn mạnh thu nhập mới và bởi thế ông đang gieo trồng gần như hạt giống mới".

Hình thành và lớn lên ở Thượng Hải, Zhang theo nghiệp kế toán của cha mình khi theo học lĩnh vực Vốn đầu tư tại ĐH Thượng Hải. Khi chập chững tham gia nghề, ông đã chứng kiến những đơn vị tưởng như vững chãi cũng có thể mất tích hối hả như thế nào. Ông đang đi phỏng vấn ứng tuyển tại Barings Bank khi 1 trader tấn công mất hơn 1 tỷ USD và làm cho định nhạo báng tài chính 233 năm tuổi khốn đốn. Sau đó Zhang trở thành kiểm toán tại chi nhánh Trung Quốc của Arthur Andersen và đang khiến cho việc tại đây khi Andersen vỡ nợ vì có liên quan đến vụ bê bối chấn động Enron.

Zhang từng là CFO của tổ chức kinh doanh game Shanda Interactive ở thời điểm đây là công ty internet lớn nhất China. ngừng thi côngĐây cũng là nơi Phó Chủ toạ Joseph Tsai – người có ảnh hưởng lớn thứ nhị của Alibaba, sau Jack Ma, mua thấy Zhang năm 2007.

Alibaba là nơi là Zhang thực sự nhận ra phiên bản thân mình. Khi ông mới tham gia Alibaba, website nóng nhất của công ti là Taobao – chợ điện tử giống với eBay – đang thua lỗ và chan chứa hàng giả. "Tôi ngạc nhiên khi nhìn tham gia lên tiếng tài chính. Doanh thu? Bằng 0. Quá phổ quát lỗ. Bảng bằng phẳng kế toán thậm chí còn tồi tệ hơn", Zhang nói.

Khởi đầu trong khoảng năm 2008, Zhang đảm đang phát triển Tmall, chợ điện tử giống với Amazon và hiện vẫn là mảng sinh lời phổ biến nhất. Để thú vị công ty đối tác, ông cung ứng những tin tức rất hữu ích về khách hàng: bạn nào đã tìm hàng, họ sống ở đâu và loại giới thiệu rộng rải nào sẽ phù hợp nhất. Doanh thu bùng nổ và Zhang thong thả lôi cuốn được các thương hiệu thế giới như bột giặt Tide của P&G và mỹ phẩm SK-II đến TQuốc bán hàng trực tuyến. Ông cũng cho thấy Alibaba thực sự nghiêm trang với việc chống hàng giả bằng bí quyết lắp đặt ứng dụng phát hiện hàng giả và có hotline để lên tiếng vi phạm.

Năm 2009, Zhang và lực lượng của ông phát triển Singles’ Day, ngày hội buôn bán được đơn vị vào ngày 11/11 hàng năm với vô kể mặt hàng giảm giá sốc. Zhang đã bỏ ra phổ quát bốn tuần hối thúc các nhà buôn tham gia tham gia sự kiện này. Thu nhập đạt 135 triệu USD ngay trong năm thứ 2 và đến năm thứ 5 đã tăng cao 5,8 tỷ đô la. Năm rồi con số đạt 31 tỷ USD, vượt xa số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của ngày Black Friday ở Mỹ.

Những dự án như Freshippo là một phần trong chiến lược mà Alibaba sáng sủa gọi là "bán lẻ kiểu mới". Ý nghĩ đó được thai nghén bởi CEO Hou Yi của Freshippo, người đang có ý định tự xây cất công ti khi chạm mặt Zhang năm 2014. Sau khi uống cafe cùng nhau, Zhang thuyết phục được Hou Yi gia nhập Alibaba và đầu tư cho anh 100 triệu đô la để mở đầu, không đòi hỏi có lợi nhuận trong 2 năm đầu.

Freshippo chẳng hề là kiểu công trình chắc chắn sẽ thành công. Trong ngành thực phẩm biên lợi nhuận quá mỏng và có phổ biến kẻ thù cạnh tranh gay gắt với nguồn vốn dồi dào. Ele.me của Alibaba cũng đang đốt cả núi tiền trong trận chiến với Meituan. Wang Xing, nhà sáng lập của Meituan, trong 1 cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay đã nói rằng Alibaba sẽ không thể tiếp tục khó khăn tới năm 2020. Zhang chắc chắn điều đó là sai, và Alibaba cố gắng sẽ có được ít nhất 50% phân khúc trong mảng giao đồ ăn để có được lợi thế trong các mảng có can hệ, ví dụ như dịch vụ thanh toán điện tử.

Có lẽ mở mang ở hoạt động mua bán nước ngoài là thử thách lớn nhất của Alibaba. Ma cam đoan Alibaba sẽ tạo ra chí ít người yêu thu nhập là từ hoạt động mua bán bên ngoài đại lục, một chỉ tiêu mà Zhang cũng sẽ theo đuổi. Dĩ nhiên những con số đang ở cách khá xa chỉ tiêu. Alibaba đã rót 4 tỷ đô la Mỹ vào Lazada để mở rộng hoạt động ở Đông Nam Á nhưng vẫn đang gặp gỡ khó khăn ở những hoạt động mua bán chủ đạo ví dụ như Indonesia. Hồi bốn tuần 3 Lazada đã có CEO thứ ba chỉ trong 9 bốn tuần.

Mặc dầu nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc vẫn rất lớn và trị giá vốn hóa của Alibaba tăng cao, duy trì là việc càng ngày càng không dễ dàng. Cũ rích phiếu Alibaba đã tăng hơn gấp 3 kể từ thời điểm Zhang lên làm CEO (bốn tuần 9/2015) tính tới bốn tuần 6 năm rồi nhưng đến nay đã giảm 15%.

Những ý định mới cũng làm cho Zhang kiệt lực. Kể cả xét theo tiêu chuẩn khiến việc 996 khắc nghiệt chung trong lĩnh vực kĩ nghệ TQuốc (khiến cho trong khoảng 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày trong tuần), lịch khiến cho việc của ông còn kinh khủng hơn thế. Không chỉ phải đối đầu với địch thủ, Zhang còn chịu sức ép quá lớn từ những ký ức về Jack Ma khi là người kế nhiệm vị Chủ toạ huyền thoại.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7