Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, song song là Đối tác làm ăn điều hành quỹ ESP Capital bộc bạch sự thán phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu tư từ nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Hiện ra tại sự kiện công nghệ Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do tin báo Nhịp cầu đầu cơ tổ chức tham gia sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những chia sẻ ấn tượng về hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, vn hiện đang là một trong những điểm tới tiềm năng nhất đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Cùng với sự phát hành nổi trội về mọi mặt của nền kinh tế, phổ biến startup Việt đã tận dụng rất tích cực thiên hướng này để phát hành những sản phẩm có trị giá thực, tiếp cận khách hàng một bí quyết nhanh lẹ nhờ việc vận dụng công nghệ hiệu quả. Việc sử dụng triệt để nguồn nhân lực AI (trí tuệ nhân tạo) cũng là một bước tiến mạnh mẽ giúp hệ sinh thái thành lập công ty để khởi nghiệp tại vietnam ghi dấu ấn khác lạ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, sự thú vị của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức thông minh, đặc biệt là trong ngành nghề kĩ nghệ. Cựu CEO Adayroi nhận định rằng công nghệ là một trong những yêu tố cần thiết nhất giúp tổ chức tăng thu nhập. Các công ty có tương tác tốt với đối tượng mua hàng có khả năng giữ lại tới 89% khách hàng, khi mà các tổ chức kinh doanh có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Hình như đó, các vấn đề về vi phạm dữ liệu càng ngày càng phổ biến. Theo lên tiếng của CextTrace Quý II/2019 về các vụ trộm cắp và lừa đảo tiền điện tử trên toàn cầu, những kẻ lường đảo và tội phạm đã nhận 1,7 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018 và 4,26 tỷ đô la trong 6 tháng đầu năm 2019. Mới đây nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ đô la vì tầm nã cập bất hợp pháp vào dữ liệu của 87 triệu người mua Facebook…. Do vậy, việc vận dụng công nghiệp, đặc biệt là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động buôn bán, phường hội ngày một cần thiết.

Lê Hoàng Uyên Vy vô cùng không thể tinh được vì mới 2 năm trước, vn chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số thương vụ đầu cơ thành lập công ty để khởi nghiệp. Tất nhiên, trong khoảng năm ngoái, vietnam đã vươn lên địa điểm thứ 3 tại Đông Nam Á và xu thế phát triển ngày càng trở thành đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup Việt Nam đã vận động tổng cộng 246 triệu USD, vượt qua năm 2018.

Trong khoảng năm 2000 tới nay, vn đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những tổ chức kinh doanh lớn như VNG, Batdongsan.com.vn, Tiki, Foody, Topica,… Dù rằng mỗi thế hệ có những nét đặc trưng riêng, song toàn bộ các startup này đều có điểm bình thường là Áp dụng nền tảng công nghiệp chủ chốt vững bền để có được ưu điểm cạnh tranh cho tổ chức kinh doanh bản thân mình.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi phân bua sự bái phục độ phát triển lập cập của các công ty Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với phổ thông năm trước đó thì doanh nghiệp Việt đang vững mạnh rất mau lẹ, càng ngày càng có phổ thông tổ chức kinh doanh vn đạt mức định giá 500 triệu đô la Mỹ và dự kiến sẽ có thêm công ti chạm mốc 1 tỷ đô la trong năm tiếp theo. Ngoài ra, số thương vụ thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự tăng trưởng đều đặn trong khoảng năm 2017 tới nay. Top 10% các thương vụ thoái vốn lớn nhất có giá trị nhàng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nhiều người biết đến trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại Việt Nam và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương mại điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện đảm nhiệm Công ty đối tác điều hành (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu cơ tham gia các startup kĩ nghệ.

Nói về đoạn đường khởi nghiệp gian nan nhưng khá khác biệt của mình, Uyên Vy chắc chắn vốn đầu tư chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ không hề là hầu hết. Với công tác hiện nay là Đối tác làm ăn điều hành quỹ ESP Capital (Early stage partner) - tức là người bạn đi cùng từ những lúc trước tiên của một công ti khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy hy vọng ESP Capital sẽ cung cấp hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Tầm nhìn – vật phẩm – vận hành – mở rộng. Bước trước tiên của ESP Capital là đi cùng cùng các nhà sáng lập đưa ra góc nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc chinh phục thị trường.

"Là người làm thành lập công ty để khởi nghiệp trong khoảng những năm 2000, tôi nắm bắt gian truân, nặng nhọc của nhà sáng lập. Chúng tôi muốn là người trước tiên vào để cùng hỗ trợ tổ chức kinh doanh. Ở cả nhì vị trí, bản thân đều hướng tới khách hàng. Về vai trò, khi là chủ đầu tư chiếm cổ phần thiểu số, bản thân cần là chất xúc tác để founder có thể vận hành tổ chức kinh doanh tốt nhất, chẳng hề giành việc của CEO. Chính mình đưa tin tức, mô hình để giúp CEO xong xuôi tiêu chí với tốc độ cao, ngắn hơn. Cần thiết nhất là startup có mang tới giá trị cho đối tượng mua hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng san sẻ.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7