Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019 ,

Như VietNamNet thông đến những vi phạm tại Dự án đầu cơ xây đắp Tòa nhà thương nghiệp, phục vụ và nơi nghỉ ngơi nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng, ngày 21/6, UBND quận Đống Đa đã ban hành hình định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Ngôi nhà mới – chủ đầu tư công trình vi phạm với số tiền 40 triệu tiền việt.

Đồng thời đòi hỏi: Nhà đầu tư phải đình chỉ tuyệt đối tòa tháp, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm; Liên hệ các tập đoàn tác dụng có thẩm quyền để được chỉ dẫn cấp giấy phép xây đắp (GPXD) vấn đề chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể trong khoảng ngày lập biên bản vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) giả dụ chủ đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh thì phải tự khắc phục, phá tháo phần sai phạm.

Tuy nhiên, tới ngày 3/9 khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì chủ đầu tư phải tự khắc phục, phá túa phần sai phép, UBND quận Đống Đa lại tiếp diễn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng.

Cao ốc ‘làm xiếc’ trên đất trung tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt - Ảnh 1.

“Phải xử theo đúng pháp luật như vậy thì mới lập lại được trơ trọi tự xây đắp. Đây là yếu tố mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên toàn bộ lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này”

Nêu tại quyết định này, Phó Chủ toạ UBND quận Trịnh Hữu Tuấn nêu rõ: Chủ đầu tư đã doanh nghiệp xây cất xây đắp nhà cửa sai GPXD được cấp. Nhà đầu tư phải đình chỉ việc xây cất xây dựng công trình, tuyệt đối không để nảy sinh thêm vi phạm chơ vơ tự xây đắp.

song song nêu: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bạn dạng vi phạm hành chính, nhà đầu tư không đưa ra được GPXD yếu tố chỉnh cho nhà cửa số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự khắc phục, toá tháo dỡ phần vi phạm. Tương tự, có thể nói, chủ đầu tư lại có thêm thời gian 60 ngày xin hợp thức sai phép cho nhà cửa này.

Liên tục sai phép, liên tiếp xin điều chỉnh

Nhà cửa số 2 Ngõ Giếng (phố Ô Cửa hàng Dừa, quận Đống Đa) nằm trong khu vực hạn chế nhạo xây đắp cao ốc của khu vực nội thành lịch sử đây là dự án được cấp phép xây dựng "kịch trần" cả mật độ lẫn chiều cao với quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang công nghệ và 2 tầng hầm; Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng.

Nhưng quá trình xây dừng thay vì làm cho đúng giấy phép Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới - chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phép cả về mật độ xây đắp lẫn chiều cao nhà cửa từ các tầng hầm đến các tầng sàn và liên tiếp mua bí quyết yếu tố chỉnh cách thức kiến trúc nhà cửa.

Công trình của Công ti Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây dựng được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm đến các tầng sàn, liên tiếp xin yếu tố chỉnh quy hoạch.

Ban sơ nhà đầu tư xin điều chỉnh từ 38 lên 50 phòng; Nhân tố chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 trong khoảng 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 trong khoảng 2,5m lên 3,5m. Đồng thời, giảm chiều cao tầng 1 từ 4,85m xuống 4,35m.

Nhân tố đáng nói, sau khi được Sở QH-KT thống nhất các nội dung đề xuất vấn đề chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, chủ đầu tư chưa liên hệ với Sở Xây dựng để được điều chỉnh GPXD theo như đề nghị nhưng vẫn tổ chức thành lập xây đắp. song song sau khi UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đình chỉ kiến thiết xây đắp công trình, nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp diễn kiến thiết xây dựng khiến nảy sinh thêm vi phạm lẻ loi tự xây đắp mới.

Không dừng lại ở đó, Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới – chủ đầu tư công trình tiếp diễn có công văn xin điều chỉnh phương án kiến trúc công trình. Lần này, chủ đầu tư buộc phải bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép từ tầng 1 tới tầng 7; vấn đề chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 từ 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 trong khoảng 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 trong khoảng 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng nơi nghỉ ngơi xin giảm trong khoảng 50 phòng xuống còn 46 phòng (theo bản vẽ nhân tố chỉnh phương án kiến trúc do Công ty cổ hủ phần xây dựng EcoLand lập tháng 6/2019).

"Hết thời gian luật pháp dứt khoát là túa toá không thể khác được"

Mua bán với PV VietNamNet về điều tại tòa tháp số 2 ngõ Giếng, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nghĩ rằng, việc UBND quận Đống Đa tiếp diễn ban hành hình định xử phạt hành chính với nhà đầu tư đang nhằm kéo dài thời gian để phù hợp thức hoá sai phạm cho tòa tháp.

"Về nguyên tắc rà soát thấy tòa tháp xây đắp sai giấy phép, hết thời gian luật pháp xong khoát là tháo dỡ túa chẳng thể khác được. Tôi nghĩ rằng phải xử theo đúng quy định như vậy thì mới lập lại được trơ khấc tự xây dựng. Đây là điều mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên tất cả lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này" – ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, giả dụ thị xã làm như vậy thì qua công tác thanh tra thị trấn phải nhận thấy và đứng ra giải quyết xử lý.

"Cần phải tiếp diễn thăm dò xem có tham nhũng ở đây hay không? Liệu có kỹ năng đơn vị bôi trơn tuột để được cách thức giải quyết tương tự? Có như vậy thì chúng ta mới lành mạnh được quá trình sản xuất" - vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Không gian đặt vấn đề.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7