Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019 ,

Bao phủ giờ cũng vậy, những chiếc iPhone luôn là trọng tâm cho nửa sau mỗi năm tài chính của Apple. Những chiếc iPad nếu có công bố kèm thì cũng chỉ là "hàng xẹp". Mẫu iPad 2019 cũng vậy: bên lề những chiếc iPhone 11 gây bàn cãi, iPad tỏ ra hoàn toàn mờ nhạt với chip A10 và độc nhất vô nhị 1 chức năng mới là… kỹ năng cung cấp SmartKeyboard.

Nhưng cũng chính chiếc iPad mờ nhạt này có thể đã lưu lại một bước chuyển lớn của Apple: lần đầu tiên trong lịch sử danh mục iPad đã không còn một phiên bản 9.7 inch nào nữa cả. Là dòng item cuối cùng – cuộc cách mệnh cuối cùng của Steve Jobs, iPad đã gắn bó với kích cỡ 9.7 inch suốt gần 10 năm qua. Trừ iPad Căn tin, tất cả các dòng iPad khác đều đã bắt nguồn bằng con số 9.7 (iPad Air năm 2013 và iPad Pro 2014 dùng kích cỡ này).

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 1.

Là cuộc cách mệnh cuối đời của Steve Jobs...

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 2.

...iPad từng có cái giá rất đắt đỏ.

Cái chết của kích cỡ được Steve Jobs chọn lựa cũng đi kèm với cái chết của chiến lược ông từng kiên quyết theo đuổi: iPad không còn là item dành đầu tiên cho thị phần cao cấp nữa. Mặc dù màn hình iPad mới chỉ mở rộng thêm 0.5 inch so với truyền thống, chí ít sự đổi mới này cũng đã khiến cho sự khác biệt giữa iPad thường (10.2 inch) so với iPad Air (10.5 inch) càng khó khăn trở thành nhận biết hơn. Đưa vào dùng thực tiễn, chiếc iPad "thường" của năm nay đang cung cấp cả bút Pencil lẫn bàn phím SmartKeyboard – nghĩa là đã có thưởng thức vẽ và soạn thảo không quá kém cạnh iPad Pro.

Sự như nhau này sẽ càng đẩy người dùng ra xa những chiếc iPad Air hay iPad Pro đắt đỏ hơn nữa. iPad "thường" đúng là thua kém về chất lượng hiển thị, thua về cấu hình, thua về tác dụng... Nhưng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tablet của Apple đã ngưng suy giảm từ khi iPad được hạ xuống khuông giá iPad. Với họ, thứ cần thiết nhất chỉ là iOS (nay là iPadOS) và cái mác Táo gắn sau lưng.

Con át chủ bài mới

Lịch ra mắt mới của iPad cũng rất đáng nói. Trong cả 2 năm 2017 và 2018, những chiếc iPad thường đều được Apple mở bán tham gia tháng 3; lịch 04 tuần 9 chỉ dành cho iPad Pro đắt đỏ. Năm nay, 2 mẫu iPad đắt tiền là iPad Quán ăn (400 USD) và iPad Air (500 đô la) được đảo lại để mở bán đầu năm, còn iPad "thường" lại để ra mắt kèm iPhone.

iPhone ra mắt 04 tuần 9 là để đón đầu mùa bán buôn cuối năm. Việc Apple chuyển iPad thường sang cuối năm cũng mang một ý nghĩa gần giống: không hề iPad Air, iPad Hội chợ hay thậm chí là Pro, iPad "thường" mới là dòng iPad cần thiết nhất. Trong khoảng nay, những chiếc tablet giá 330 USD mới là tranh bị chủ chốt của Apple trong mùa sắm sửa cuối năm. Với Apple, đội ngũ người dùng quan trọng nhất giờ là lực lượng người dùng chỉ có thể bỏ ra những khoản chi phí có lí cho một chiếc máy tính bảng, chứ không hề là những người luôn có thể vung tay mua một chiếc iPad có chip mạnh ngang ngửa Xeon của Internet.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 3.

Chấm dứt kỷ nguyên 9.7, chấm dứt kỷ nguyên đắt đỏ.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 4.

iPad mới vừa có giá dễ chịu, vừa có hưởng thụ không quá kém cạnh iPad Pro.

Kỷ nguyên 9.7 đã hoàn thành. Tầm nhìn của Steve Jobs về nhóm khách hàng iPad cũng đã kết thúc. Liệu sau này, khi iPhone cũng bão hòa như iPad, Tim Cook có đưa dòng smartphone mác Táo sang lãnh địa "hợp lý" như iPad hiện nay không?

Hãy chờ xem.

Theo Liam

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7