Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019 ,

Số lượng quỹ đầu tư vào chứng khoán vietnam gấp 3 lần đầu 2014

vn không nằm trong chỉ số MSCI EM, được phần nhiều chủ đầu tư theo dõi. Các quỹ thường không đầu tư các cổ lỗ phiếu và hạn nhạo báng cung cấp tiền tham gia những non sông không nằm trong danh mục theo dõi. 

Tuy nhiên, có 19,7% quỹ chứng khoán thị trường mới nổi hiện nắm giữ cũ kĩ phiếu Việt Nam, gấp 3 lần so với đầu năm 2014, theo số liệu trong khoảng Copley Fund Research, công ty theo dõi 193 quỹ đầu cơ với tổng của nả quản lý đạt 350 tỷ đô la.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 1.

19,7% quỹ chứng khoán hoạt động mua bán mới nổi hiện nắm giữ chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Financial Times.

Các quỹ tăng tìm là tín hiệu cho thấy giới đầu tư nước ngoài ngày càng niềm nở với cổ phiếu vn, non sông lâu nay vẫn được xem là bên hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

“Dưới giác độ là môt chủ đầu tư, một trong những bên hưởng lợi từ găng Mỹ - Trung là vn”, ông Steven Holden, Tổng giám đốc Copley Fund Research, cho nhân thức.

Roddy Snell, điều hành quỹ Baillie Gifford Pacific Fund, cho nhân thức tỷ lệ cũ rích phiếu của vn trong quỹ này hiện là 11,3%. Baillie Gifford đầu cơ tham gia Việt Nam bởi đây là nước nhà có tăng trưởng cơ cấu tốt nhất trong khối châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bạn dạng, thậm chí trong khối hoạt động mua bán mới nổi.

“Đất nước này có dân số trẻ, địa điểm hoàn hảo, nguồn công sức rẻ - có thể bằng người tình hoặc ít hơn TQuốc – và chính trị ổn định. Những yếu tố này giúp Việt Nam trở thành một trọng tâm đóng chai – xuất khẩu tuyệt vời”, ông Snell phản hồi.

Theo Jorry Noeddekaer, trưởng bộ phạn EM và châu Á tại Polar Capital, quỹ này đang đầu cơ vào vn với tỷ trọng là 4,2%. Ông Noeddekaer nghĩ là vn có dân số trẻ và được đào tạo bài phiên bản, tạo nên nguồn nhân công khỏe mạnh so với rộng rãi nền kinh tế mới mới nổi ở thời kỳ đầu hoặc hoạt động mua bán cận biên khác.

"Hơn nữa, tỷ trọng nữ trong lực lượng công trạng cao, nguồn tài nguyên dồi dào và chuỗi hệ thống cơ sở tương đối tốt. Việt Nam rõ ràng đang tạo dựng cửa cho doanh nghiệp”.

Tỷ trọng của Việt Nam trong các quỹ cao hơn 4 nước nhà sắp nhập cuộc vào MSCI EM

Tỷ lệ làng nhàng của cổ lỗ phiếu vietnam tại các quỹ đầu cơ vào EM nổi hiện là 0,26%, theo số liệu của Copley. Đây ko phải là con số lớn nhưng việc các quỹ EM đặt cược tham gia một thị trường mới nổi hay cận biên (FM) không nằm trong chỉ số MSCI EM là yếu tố bất thường.

Phổ biến quỹ từ lâu đã nắm giữ cũ rích phiếu của các công ty đa quốc gia được niêm yết tại các hoạt động mua bán phát hành với tỷ trọng lớn, như Unilever, HSBC, Nestlé và Samsonite. Trong số các giang sơn không thuộc tham gia rổ MSCI EM nhưng được các quỹ EM đầu cơ, Việt Nam có tỷ lệ lớn nhất, cao hơn 4 đất nước khác sẽ tham gia chỉ số này vào tháng 5/2020 (Nigeria, Kenya, Romania và Kuwait).

Tỷ trọng của Việt Nam tại các quỹ EM gấp 2,5 lần so với Arab Saudi, cao hơn Séc và Pakistan. Đây đều là 3 đất nước được nhập cuộc vào rổ chỉ số MSCI EM.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 2.

Trong số các non sông không được đưa vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ hoạt động mua bán mới nổi đầu cơ, Việt Nam có tỷ trọng lớn nhất. Ảnh: Financial Times.

Kinh tế vĩ mô bất biến là động lực khiến ngày một rộng rãi quỹ đầu tư sắm tới vn kể trong khoảng năm 2011. Dĩ nhiên, điểm cộng đặc biệt của Việt Nam là nước nhà này đã thành công trong việc lôi cuốn các công ty sản xuất lớn của nước ngoài. Xu hướng này có thể được đẩy mau lẹ hơn trong bối cảnh Mỹ mạnh tay tăng thuế với hàng hóa TQuốc.

“Phần đông EM trong suốt quá trình tạo ra đều không bật lên được. Chỉ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc phát hành được thành một trung tâm chế biến – xuất khẩu hùng mạnh, còn lại đều dựa vào vào các hàng hóa có tính bất định cao. vn hiện là tổ quốc độc nhất vô nhị có nền tảng đóng gói – xuất khẩu tương tự. Đa phần EM đều ghi kiếm được ngành nghề đóng hộp suy yếu vào thời gian hiện nay, nhưng riêng vn lại đang bùng nổ”, ông Snell của quỹ Baillie Gifford cho nhân thức. Với mạng lưới cơ sở và nhà cung cấp ngày càng mở mang, vn thu hút thêm phổ thông công ty mới đến song song giữ được chân những công ty hiện có.

“Chúng tôi cho rằng vn sẽ khiến nên câu chuyện tuyệt vời hơn nữa trong 10, 20, 30 năm tới”, ông Snell đánh giá. Ông ví vn như thỏi nam châm sẽ hút lấy thời cơ chế biến 2.000 tỷ đô la Mỹ sẽ rời bỏ China trong 20 năm đến.

Ngành nào được các quỹ lưu ý?

Các quỹ nhảy đầm tham gia lĩnh vực mà họ tin rằng sẽ hưởng lợi từ vững mạnh kinh tế, chi phí tiêu dùng và đầu cơ.

Ông Noeddekaer của Polar Capital dành đầu tiên cổ lỗ phiếu Vincom Retail, hay cổ hủ phiếu BĐS như Vinhomes và Kinh Bắc, và cổ phiếu nguồn vốn như Techcombank. Trong số 11 cũ rích phiếu Việt Nam mà quỹ Baillie Gifford đang nắm giữ, chỉ có một tổ chức kinh doanh xuất khẩu là Vĩnh Hoàn chuyên về cá tra. Quỹ của ông Snell cũng hứng thú với các cũ kĩ phiếu nguồn vốn như MBBank, VPBank và HDBank.

“vietnam có hệ thống nhà băng tương đối tiềm năng. Nợ mượn, khác biệt là vay tiêu dùng, trên GDP không quá cao nên chúng tôi nghĩ là vẫn có cơ hội lớn ở ngành nghề này”, ông nói. Trong khi, quỹ của Snell cũng đặt cược vào Vingroup và Hòa Phát.

Theo bình chọn của ông Snell, vietnam có những doanh nghiệp tuyệt vời với định giá khá rẻ, có thể thấp hơn 40 – 50% so với các nước khác tại châu Á nếu như xét cùng một vận tốc lớn mạnh. Hơn nữa, thanh khoản thấp từng là nỗi sợ hãi của Sở thương lượng Chứng khoán TP HCM đến nay cũng không còn là lo sợ lớn, đạt khoảng 300 triệu đô la Mỹ/ngày.

Tuy nhiên, vẫn sinh tồn vài trở lực như giới hạn chiếm hữu nước ngoài. Với pháp luật này, chủ đầu tư nước ngoài thường phải trả giá cao hơn so với giá bán trên sàn nếu muốn tìm các cổ lỗ phiếu hết room trong khoảng chủ đầu tư ngoại khác. Dù rằng nhà đầu tư có thể thu lại khoản này khi bán cổ hủ phiếu, nhược điểm là giá trị của nả thực của quỹ đó sẽ bị tác động vào thời điểm mua. Đây cũng là lý do chính khiến vn đến nay vẫn chưa được tham gia rổ chỉ số MSCI EM.

“chậm tiến độ là một trong những nguyên nhân chính chúng tôi không đầu tư phổ quát vào chứng khoán vietnam. Chúng tôi muốn mua cũ kĩ phiếu của Thế Giới Di Động nhưng không ngang nhau hiện nay là 30%”, ông Snell nói.

Một rủi ro mới xuất hiện khác là thặng dư thương mại giữa vn và Mỹ ngày càng lớn và cuối cùng có thể dẫn tới việc áp thuế. Tháng 7, Bộ Thương mại Mỹ áp thuế hơn 400% đối với thép du nhập từ vietnam có căn nguyên từ Hàn Quốc và Đài Loan (TQuốc). vn hiện là non sông có thặng dư thương nghiệp song phương lớn thứ 5 với Mỹ, sau Trung Quốc, Mexico, Nhật Bản và Đức.

Sau động thái này, Chính phủ Việt Nam mở đầu triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn các tổ chức kinh doanh nhập cảng hàng hóa từ Trung Quốc và dán nhãn “Made in Việt Nam” để trốn thuế. Hình như, Việt Nam cũng cam kết tăng nhập cảng hàng hóa Mỹ như than, khí đốt thiên nhiên, giết mổ, ăn uống và các nông sản khác.

“Ông Trump là người không thể đoán trước. Tôi nghĩ bất kỳ đất nước nào cũng sẽ bị tác động nhưng họ có thể không nhắm tới cũng như mạnh tay với Việt Nam”, ông Snell đánh giá. Một phần vì Mỹ chẳng thể thu hút được đội ngũ chế biến giá rẻ mà vietnam đang có ích thế dù sử dụng đòn thuế, do lương cơ bản tại Mỹ khá cao.

Ông Holden cũng lạc quan về mai sau của Việt Nam và cho rằng non sông này cuối cùng sẽ được thêm tham gia rổ chỉ số MSCI EM.

“Mặc dù vẫn nằm trong MSCI Frontier Markets Index, vn có thể được thêm tham gia danh sách theo dõi của MSCI và nâng lên thành EM tham gia một thời điểm nào đó. Ví như vấn đề này xảy ra, các quỹ sẽ tiếp diễn tăng phân bổ tài sản vào chứng khoán vn”, ông nói.

Theo Thanh Long

NDH


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7