Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019 ,

Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và tăng mạnh kiểm tra công trình tại các địa phương, dự đoán thị trường BĐS sẽ phải đương đầu với nguy cơ tiếp tục thiếu hàng ở thời gian cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). 

Trong nửa đầu năm nay, Thủ đô chỉ có 6 dự án, Tp.HCM có 3 công trình nhà ở thương nghiệp được cấp phép xây dựng. Không chỉ thảng hoặc dự án được triển khai mới mà không ít dự án đang kiến tạo cũng bị dừng tiến độ, thậm chí một vài dự án đang đi tham gia bàn giao cũng bị tạm thời hoãn. Lượng item được chào bán ra hoạt động mua bán giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về giao dịch. 

Những nút thắt gây tắc nghẽn hoạt động mua bán

Đa dạng quan điểm nghĩ là công việc rà soát công trình kéo dài đã tác động lớn tới hoạt động đóng chai, buôn bán của các chủ đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả không gian kinh doanh. 

Nếu Tp.HCM có hơn 150 công trình thuộc diện rà soát do cơ sở pháp lý để đề nghị ra quyết định chưa đúng mực, đã cho phép 124 dự án được điều hành quay về bình thường kể trong khoảng bốn tuần 3/2019, vẫn còn hơn 30 dự án tiếp tục kiểm tra. 

Nhưng đầy đủ các công trình nhà đất thương mại đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch, đã được cấp giấy phép xây dựng và hội đủ điều kiện khởi công nhà cửa, theo qui định tại Khoản 1 Yếu tố 107 Luật Xây đắp, nhưng không được khởi công xây đắp do vướng một phần đất công trong công trình, phải chờ quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất. 

Đánh giá về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP Invest cho rằng, với sự thành lập của những văn phiên bản yêu cầu rà soát lại những công trình dùng đất, có can hệ tới đất Nhà nước khiến các công trình phải dừng lại. Từ đó, phát hành nút thắt, làm cho đình trệ hoạt động kinh tế. 

Khúc thắt này do chính chúng ta phát triển bằng văn phiên bản hành chính. Việc rà soát là cần thiết khiến cho thanh lọc thị trường BĐS vì dĩ vãng có rộng rãi cái sai, có thể chỉnh đốn quy định, quy định nhưng cũng cần có những giải pháp có lí để tránh phát triển những bước hụt cho nền kinh tế cũng như phức tạp trong xã hội. 

Trên thực tiễn, do ảnh hưởng của việc kiểm tra, hoạt động mua bán nhà đất trong khoảng đầu năm 2019 đến nay đã bị sụt giảm mạnh. Nhiều chuyên gia dự báo hiện trạng hạn chế giễu về dự án chứng nhận bán hàng cũng như sụt giảm về nguồn cung nhà đất sẽ còn kéo dài trong thời điểm đến. 

"Thị trường sẽ giảm nhưng giảm ở mức có thể yên tâm. Động thái giảm ở đây theo tôi là để lập lại chơ vơ tự, giúp thị trường điều chỉnh, chắt lọc những doanh nghiệp yếu kém năng lực, công trình không tốt, không có kỹ năng mượn tiền ngân hàng. Như thế, chỉ còn lại những nhà phát triển bất động sản uy tín, các dự án có tính khả thi cao", ông Nguyễn Nai lưng Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Việt Nam phản hồi.

Cư dân càng khó khăn tiếp xúc nhà ở

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, điều này không chỉ gây gian nan cho phổ thông doanh nghiệp BĐS mà đa phần người dân đô thị có doanh thu làng nhàng, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng ngày càng khó sắm, khó thuê nhà.

"Các công trình nhà đất thương nghiệp thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có item đưa ra hoạt động mua bán. Chi tiết, mất khoảng 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phóng thích mặt bằng công trình. 

Mất khoảng trên dưới 2 năm để lập các giấy má sẵn sàng đầu cơ, bao gồm: quyết định chủ trương đầu cơ, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500, quyết định bằng lòng đầu cơ, công nhận chủ đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất dự án cho chủ đầu tư, giám định thiết kế cơ sở - kiến tạo công nghệ - giấy phép xây đắp, thi hành thứ tự xác định giá đất - đánh giá giá đất - quyết định tiền sử dụng đất công trình, nộp tiền dùng đất để được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất. 

Mất trên dưới 3 năm để khai triển thi hành dự án, xây dựng các tòa tháp trong công trình. 

Do độ trễ đó, cùng với việc thị trường bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà đất nên sẽ còn tiếp diễn ảnh hưởng thụ động trong những năm đến, dẫn tới vài đơn vị có thể lâm tham gia cảnh ngộ gian truân, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ. 

Người tiêu xài khó khăn tạo dựng nhà đất do giá nhà có xu thế tăng giá theo quy luật cung - cầu; nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng tiền dùng đất và hoạt động mua bán bất động sản có thể còn bị sụt giảm hơn nữa", ông Châu nhìn nhận.

Cũng cho rằng hoạt động mua bán BĐS nhà đất, nhất là thị phần bình dân trong 2019 – 2020 có thể gặp gỡ khó khăn và thu hẹp hơn rộng rãi so với quá trình một số ba năm trước, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội Môi giới BĐS kiến nghị các địa phương cần triển khai xây đắp, nhân tố chỉnh chương trình, chiến lược phát hành nhà ở của địa phương, làm cơ sở vật chất cấp phép đầu tư cho các dự án nhà đất; rà soát, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho sản xuất nhà ở phố hội dịch vụ cho công nhân và người công lao...


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7