Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019 ,

Một loạt lô đất quà tại Hà Nội được Bộ Xây dựng đồng ý cho HUD giữ lại sử dụng nhưng Bộ Tài chính không đống ý. 

Hiện Tổng công ty Đầu cơ Sản xuất Nhà thành phố (HUD) điều hành 21 cơ sở nhà, đất ở Thủ đô. Với việc quản lý nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về sắp xếp, xử lý lại tài sản công, kế bên một số lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây đắp đề nghị để công ty được giữ lại rộng rãi lô có quy mô lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, xã Nhân Chính, huyện Thanh Xuân (quy mô 6.500 m2), Bộ Xây đắp yêu cầu xem xét đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Vì thế, tại một văn bản vừa gửi đến Bộ Xây đắp, Bộ Vốn đầu tư không ưng ý với quan niệm này. Bộ Tài chính nghĩ rằng, căn cứ nghị định và giấy má pháp lý của khu đất thì của cải này vẫn thuộc khuôn khổ áp dụng Nghị định 167. Bởi vậy, tập đoàn này yêu cầu Bộ Xây dựng căn cứ qui định để rà soát, đề xuất phương thức bố trí, giải quyết cơ sở nhà đất này.

"Trường phù hợp Bộ Xây dựng xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề xuất phương án xử lý thì Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trước quy định về quyết định", Bộ Vốn đầu tư thể hiện sự quan trọng. 

Một số lô đất khác, Bộ Xây đắp đều giãi tỏ quan niệm hợp nhất với bắt buộc của HUD là doanh nghiệp được giữ lại tiếp diễn sử dụng. chậm tiến độ là lô đất hiện là văn phòng điều hành Ban quản lý công trình khu vực I tại Khu thành phố mới Mỹ Đình II, quận Nam Trong khoảng Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu phục vụ Tổng phù hợp và nhà đất Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Nguồn vốn cho nhân thức 2 lô đất này hiện dùng chưa đúng mục đích, đang cho công ty khác thuê. Đương nhiên, Bộ Xây đắp không lên tiếng rõ việc chấm dứt thuê tại cơ sở này, bởi thế phương án đề nghị tiếp tục dùng là chưa thích hợp qui định. Bộ Tài chính đề xuất Bộ Xây đắp chỉ huy HUD chấm dứt việc cho thuê và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối với cơ sở vật chất này. 

"Trường hợp HUD không chấm dứt cho thuê, Bộ Tài chính sẽ phối thích hợp với UBND TP Thủ đô thu hồi. Còn nếu hoàn thành rồi, Bộ Xây đắp thông báo cụ thể phương thức bố trí, xử lý", Bộ Vốn đầu tư cho hay. 

Văn bản của Bộ Vốn đầu tư cũng nêu có 5 cơ sở của HUD đang làm cho bãi đỗ xe với diện tích 2.400 m2. Bộ Nguồn vốn buộc phải Bộ Xây đắp lãnh đạo HUD làm rõ và chắc chắn việc dùng đúng mục đích làm bãi đỗ xe của 5 cơ sở vật chất trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, diện tích hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây dựng đề xuất để HUD tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết hạ tầng này đang xảy ra mâu thuẫn nên lâm thời thời chưa phê duyệt cách thức trên. Bộ cũng đề nghị Bộ Xây đắp đòi hỏi HUD giải quyết triệt để mâu thuẫn trước khi có phương thức sắp xếp.

Chia sớt với VnExpress, chỉ huy Bộ Xây dựng cho biết các phương thức công ty này buộc phải dựa trên cơ sở vật chất pháp lý và kiến nghị của doanh nghiệp. Đương nhiên, dựa trên những quan niệm của Bộ Tài chính, Bộ sẽ có chỉ dẫn tổ chức khiến rõ một số điều trước khi có phương thức sắp xếp lại, xử lý với những cở sở nhà đất nói trên.

Trước ý kiến của Bộ Nguồn vốn, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD cho biết, tổ chức này hoạt động chính là ngành nghề BĐS. Vì thế, theo ông, các cơ sở vật chất nhà ở cần sắp xếp lại nên được nhìn nhận là một hàng hoá để buôn bán, không hề của nả công như những tổ chức kinh doanh trong ngành khác.

Theo ông, một công ty phải có hàng hoá mới có thể tiến hành kinh doanh, xuất hiện lợi nhuận. chậm tiến độ cũng là cơ sở để công ty bắt buộc được giữ lại một số lô đất để bảo đảm hoạt động kinh doanh. Bởi vậy, việc bố trí cũng nên bình chọn dựa trên chỉ tiêu này.  

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7