Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019 ,

Vừa mới đây, UBND thức giấc Bình Thuận đã có văn bạn dạng đòi hỏi hàng loạt công ty kinh doanh địa ốc, BĐS chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng các công trình tại địa phương này. Sở này cũng đã báo cáo danh sách 9 công trình được nêu tên là chưa được phép ra mắt do chưa hoàn thiện đầy đủ giấy tờ pháp lý đầu cơ theo qui định. Chính điều này đã gây ảnh hưởng thụ động đến tâm lý đối tượng mua hàng, nhà đầu tư.

Thời gian trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, có nhiều công trình BĐS vẫn chưa được Sở Tài nguyên và Không gian Bình Thuận kiểm tra, báo cáo là bất động sản đạt yêu cầu đưa tham gia buôn bán nhưng các nhà đầu tư, doanh nghiệp phân chia, môi giới bất động sản đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng BĐS duyệt các cách thức giữ chỗ, đặt cọc, đạt yêu cầu địa điểm để thu tiền tài người mua.

Còn theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận, đối với việc truyền bá rao bán đất nền trên mạng xã hội của các dự án chưa đủ nhân tố pháp lý, thời gian qua Sở Xây dựng đã ban hành phổ quát văn phiên bản khuyến cáo nhắc nhở các chủ đầu tư, các tổ chức, tư nhân buôn bán dịch vụ môi giới BĐS đòi hỏi thi hành nghiêm luật pháp trong quá trình đầu tư, kinh doanh; trường hợp tiếp diễn vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý, cùng lúc chỉ huy Thanh tra Sở tăng cường công việc thanh, rà soát, xử lý vi phạm trong ngành nghề bất động sản thời điểm tới.

Sở Xây đắp cũng đã gửi các văn bản buộc phải các sở, ngành nghề và địa phương phối phù hợp quản lý hoạt động mua bán bất động sản trên khu vực tỉnh và UBND huyện, thị phường, thành phố tăng mạnh rà soát, giải quyết các khu dân cư tự phát, công trình dân cư không có thật...

Qua rà soát sơ bộ các dự án BĐS trên khu vực tỉnh giấc này cho thấy, việc ký câu kết đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một vài công trình chưa thực hiện đầy đủ thủ tục qui định quy định.

Vài chuyên gia cũng cho nhân thức bằng việc chấp hành các biện pháp siết chặt đầu ra như vậy, tỉnh Bình Thuận đang muốn khiến cho thị trường địa ốc nơi đây thật sự sáng tỏ, giảm cơn sốt ảo kịp thời và đưa giá đất về đúng giá trị thực.

Qua đó, thức giấc cũng đang thi hành các giải pháp giúp cho đối tượng mua hàng im tâm khi xuống tiền mua dự án trên địa bàn. Về phía đơn vị địa ốc, vài ý kiến cho rằng chính việc làm này cũng "thúc ép" các nhà đầu tư khiến cho ăn chỉnh chu, đúng pháp luật về đất đai, vứt bỏ tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và "vàng thau lẫn lộn"...

Qua thăm dò thực tiễn thời gian vừa qua, đa dạng công ty môi giới bất động sản đóng tại Bình Thuận cho biết, trạng thái khiến cho ăn "lôm côm" ko phải là không còn, nhưng để tránh sự lưu ý của tổ chức tác dụng, đa dạng viên chức môi giới không còn thi hành các thương lượng ngoài được hay "trụ sở" ven bờ biển nữa mà thay vào đó đến trực tiếp nhà đối tượng mua hàng hoặc những nơi nghỉ ngơi, địa điểm nào dễ dàng cho các bên. 

Bây giờ, đất nền ven biển Bình Thuận vẫn tăng giá mạnh, chính yếu tập trung tại các dịa phương như La Gi, Mũi Nè, và đang "hot" nhất là dọc biển Hàm Thuận Nam (khu Kê Gà). Theo lý giải của các sàn môi giới, khu vực Kê Gà đang được phổ quát "ông lớn" địa ốc khai triển các dự án diện tích khá lớn, vì thế giá đất trong dân xung quanh được đẩy lên khá cao.

Hiện đất ven biển TP. Phan Thiết đã tăng giá tùy địa điểm; còn đất tại các công trình có tiếng như Thị trấn Biển, Hùng Vương, Lê Duẩn… thì đã lên con số hàng chục tỷ đồng. Riêng những vùng đất nông nghiệp còn sót lại tại các phường trong thành phố, thì giá sàn lại trên danh nghĩa đất ở với quy mô trên dưới 100 m2, tiền 1 - 2 tỷ đồng. 

Theo cơn sốt giá ấy, những vùng đất ở vùng ven thành phố như Hàm Liêm, Hàm Thắng, Tiến Lợi, Phong Nẫm thì giá đất cũng tăng theo chóng mặt. Những vị trí gần đô thị, giá đất  đã lên từ 800 triệu đồng tới hơn 1 tỷ đồng. Phải đi xa hơn thì mới sắm được những mảnh đất ở trong khoảng 400 - 700 triệu đồng. 

Thời điểm cách thức đây một năm, việc mua bán sang nhượng đất đai ở khu vực Thiện Nghiệp - vùng xung quanh địa điểm sẽ xây đắp sân bay Phan Thiết - diễn ra khá phức tạp, tạo cơn sốt đất “ảo”. Giới đầu tư cũng mượn cớ thao túng thị trường, đẩy giá đất tại Thiện Nghiệp tăng lên. 

Một sào đất nông nghiệp trước kia chỉ có giá khoảng 200 triệu đồng, đã tăng lên hơn 1 tỷ  hồi tháng 6/2019 và hiện thời, qua mày mò thực tại được biết, với một sào đất đó đã "qua tay" 5-7 nhà đầu tư, giá được đẩy lên tới 4-5 tỷ đồng. Riêng trong hơn 2 04 tuần trở lại đây, giá đất tại Thiện Nghiệp dọc tuyến tuyến phố hướng vào khu quy hoạch sân bay Phan Thiết đang đổi mới từng ngày, thậm chí là từng giờ. 

Được biết, mỗi sào đất xuất hiện tiền tuyến phố ĐT715 từ 200 triệu trước khi có dự án sân bay thì nay đã được các đối tượng môi giới chào bán với giá 4 tỷ đồng. Đối tượng sắm đất tại Thiện Nghiệp chủ đạo đến trong khoảng cácđịa phương ngoài tỉnh tậu đi rồi chờ thời cơ bán lại.

Sau đợt chấn chỉnh hàng loạt doanh nghiệp, giá đất ven biển Bình Thuận hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Những dự án ven biển như thế này nằm dọc bãi biển Mũi Né không phổ biến nên giá niêm yết đang bị đẩy lên khá cao, dựa vào vào tiến độ xây đắp cơ sở vật chất của chủ đầu tư.

Ông Hà Mạnh - tự xưng là phó giám đốc một sản đàm phán nhà ở ở đây, cho nhân thức: "Khách hàng dến khám phá và đang chiếm hữu đất ven biển Thiện Nghiệp nhiều phần là từ các thức giấc phía Bắc, chiếm đoạt tới 80-90$, phần còn lại rơi tham gia tay các sàn môi giới năm giữ để chờ giá lên bán kiếm lời. Chỉ một tuần trước thôi, giá một sào đất ở đây còn được rao khoảng 3 tỷ đồng, thì đúng một tuần sau đã "nhày" lên tới gần 4 tỷ đồng".

Theo thăm dò, "sức hot" giá đất của Mũi Né diễn ra đồng bộ và tập trung tăng cường nhất tại các cung đường Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Đình Chiểu… Ở thời gian hiện nay, quỹ đất của Mũi Né gần như đều là đất nông nghiệp, những lô đất nghỉ dưỡng đẹp gần biển tại đây còn lại ít, các địa điểm đắc địa đều đã được các ông lớn địa ốc như Hưng Thịnh, TMS, Novaland, Apec Group…gom trước đây để khiến cho các siêu công trình. Bởi vậy, giá đất tại khu vực này tăng nhiệt trước cơn sóng hạ tầng.

Ngoài ra, hàng loạt dự án đình đám của các nhà đầu tư bất động sản khác như: Khu du lịch thương nghiệp phục vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né, Khu du lịch cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né, Hamubay Phan Thiết, The Queen Pearl,… cũng đang chào bán với giá nghiêng ngả 11 - 20 triệu tiền việt/m². Theo một vài nhà đầu tư, cách thức đây khoảng 3 năm, giá đất ở khu vực ven biển này chỉ ở mức 5 - 6 triệu đồng/m².

Qua khám phá, vài công trình nằm cuối tuyến phố Phan Đình Phùng - Mũi Né, các sàn đang chào bán lô lớn với giá 15-20 triệu đồng/m2, tăng khoảng 10 triệu tiền việt/m2 so với cuối năm 2018. Giả dụ so với công đoạn 2016-2017, giá đã tăng gấp 2-3 lần.

Không khó khăn để thấy những tờ lăng xê bán đất trên các tuyến trục đường lớn, nhỏ nhắn ở ven biển trong khoảng TP. Phan Thiết chạy dọc tới Mũi Né, Kê Gà.... Phổ biến cò đất sử dụng triệt để gần như những hàng cây ven con đường để treo biển quảng cáo đất nền, đương nhiên không hiểu vì nguyên nhân gì mọi tin tức đều ghi giá đất ven biển chỉ 400-600 triệu/nền, trong khi thực tế hiện thời không dễ dàng nhận đất đẹp vời giá này.

Trên mạng xã hội Facebook, những trang chuyên rao bán bất động sản liên tục được lập để lăng xê các khu dân cư mới đang được xây dừng xây dựng hay đang ra mắt. Theo những người làm trong nghề BĐS thì giá đất ở Phan Thiết từ đầu năm 2018 đến nay là phần kết của một thời kỳ. Bản chất giá đất mở đầu nhích lên từ giữa năm 2017, trong khi một dự án bất động sản lớn được mở bán. Lợi dụng nhân tố này một vài “cò đất” đã sắm một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa nhộn nhịp. 

Sau đó, nhóm này tậu phương pháp tìm tiếp các lô đất gần đó hoặc tìm đi bán lại chính các lô đã mua trước đó với giá cao hơn toàn bộ so với hoạt động mua bán. Đồng thời tung thông tin đất ở khu vực đã bắt đầu “sốt” để lôi kéo các nhà đầu tư khác. Lợi chủ ý lý đầu cơ theo hiệu ứng đám đông, nhiều chủ đầu tư khác sẽ đổ xô vào tìm đất chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt ảo, đẩy giá lên cao để kiếm lợi.

"Do các sàn môi giới đang "neo" giá cao nên giờ muốn giảm cũng rất không dễ dàng. Một chiêu thức khác lần trước tiên những đơn vị BĐS vận dụng là tung ra thị trường với số lượng bé bỏng giọt. Một công trình có 20 lô đất thì họ chỉ đưa ra hoạt động mua bán mỗi lần 5 lô. Đợt đầu giá thấp hơn thị trường khoảng 5%. Nhưng chỉ 2, 3 ngày sau doanh nghiệp đưa ra 5 lô nhưng giá thì tăng lên 15% so với đợt đầu", một viên chức môi giới tại TP. Phan Thiết cho biết.

Thực tế, các chuyên gia BĐS nghĩ là xét về bình diện chi phí đầu tư thì hiện nay, vài khu vực ven biển Bình Thuận rõ ràng đang có tiềm năng rất lớn, như một viên ngọc thô chưa được đẽo gọt. Bởi thời gian này, các hoạt động mua bán phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đồng nhất về vị trí như Đà Nẵng, Nha Trang… có chi phí cao hơn gấp 10 lần.

Cụ thể, như Đà Nẵng đất ven biển thì đã có mức giá lên đến 300 triệu đồng/m2, nhưng cũng rất thi thoảng nguồn cung. Hay Nha Trang đến 450 triệu/m2, trong khi thị trường Phan Thiết đang ở mức có thể nói là chỉ 30-40 triệu đồng/m2 đất nền ven biển.

Các chuyên gia BĐS cũng công nhận rằng bài toán về cơ sở cơ sở và bất động sản xoành xoạch đi cùng, cung cấp hỗ tương và kết nối khăng khít với nhau. Bởi giả dụ hạ tầng được đầu cơ đồng bộ, kết nối tốt thì giá BĐS sẽ ngày càng tăng, từ đó các chủ đầu tư sẽ an tâm rót tiền, triển khai mạnh dự án, sẽ lôi cuốn chủ đầu tư, du khách.

Thật vậy, hiện tại, tiềm năng của Mũi Né, Kê Gà đang được các nhà đầu tư lớn tập trung đón đầu với hàng loạt công trình đã và đang khai triển. Theo đó, tuyến cao tốc TP HCM, Long Thành Dầu Giây đã hoàn hoàn chỉnh, Tuyến đường cao tốc Dầu giây - Phan Thiết - Nha Trang bắt đầu triển khai.

Bình Thuận cũng đang gấp rút triển khai công việc đến bù, GPMT để đầu cơ tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với điểm đầu trên Quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh (Bình Thuận), điểm cuối gắn kết với tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, trong đó chiều dài đoạn cao tốc là 99 km, đoạn tuyến nối trong khoảng cao tốc tới Quốc lộ 1 là 2,6 km. Tuyến cao tốc này được xây dựng theo tiêu chuẩn tuyến phố cao tốc loại A, tốc độ kiến tạo là 120km/h, diện tích 6 làn xe, bề rộng nền trục đường 32,25m với tổng mức đầu cơ của dự án là hơn 14.000 tỷ đồng. Công trình dự định chấm dứt trong 36 tháng.

Một điểm đáng xem xét là tham gia ngày 18/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn y Quy hoạch tổng thể phát hành Khu ngao du tổ quốc Mũi Né. Theo Quy hoạch, Mũi Né sẽ trở thành điểm tới bậc nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tới năm 2025, quyết tâm tới năm 2030. Từ cơ sở vật chất này, UBND tỉnh giấc Bình Thuận đang triển khai quy hoạch mở mang Khu ngao du nước nhà tiến về hướng Nam, kéo dài từ Mủi Né tới Kê Gà (Hàm Thuận Nam), với diện tích rộng hơn 20.000ha.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7