Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019 ,

Đến ngày 18/09/2019, Tập đoàn cảnh sát dò xét Công an TP.HCM có lệnh bắt ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT và em trai Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba và khởi tố với tội: Lừa đảo chiếm giữ đoạt của nả theo Nhân tố 174 BLHS năm 2015.

Sau khi Công an khám xét hội sở, thu giữ tài liệu, của cải và phong tỏa tài khoản để phục vụ công việc thăm dò, cho thấy đây là vụ án lớn chưa từng xảy ra. Số người bị hại (khách hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Của nả chiếm hữu đoạt của đối tượng mua hàng lên tới 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

Việc dò xét, truy hỏi tố và xét xử vụ án này là rất phức hợp và có thể kéo dài trong phổ quát năm đến. Để kiểm soát an ninh quyền lợi của bản thân lúc này những người đã hợp tác kinh doanh với Alibaba và đối tượng mua hàng mua đất nền cần tới trình báo ngay với Phòng cảnh sát dò xét PC03 - Công an Tp.HCM tại liên hệ số 674 con đường 3/2, xã 14, quận 10, Tp.HCM. Đồng thời với việc trình báo cần cung ứng giấy má tài liệu can hệ như: thích hợp đồng trao đổi, thỏa thuận thích hợp tác, chứng trong khoảng nộp tiền cho Alibaba.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ths. Luật sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật Bất Động Sản Hưng Vượng đưa ra danh sách ba điểm then chốt đối tượng mua hàng phải khác biệt phải nhiệt tình khi trao đổi đất nền sau vụ án Alibaba

Trong phổ biến năm qua trong phân khúc thị trường BĐS đất nền, không chỉ có Alibaba mà còn rộng rãi đơn vị, tư nhân khác thực hiện. Trạng thái chủ đầu tư vi phạm qui định trong khai triển công trình, không bàn giao đất nền, chiếm đoạt đoạt tiền của khách hàng xảy ra khá rộng rãi. Vậy nên vụ án Alibaba không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh cho các chủ đầu tư khiến ăn trái qui định mà còn là bài học lớn cho những khách hàng đất nền tránh bị mắc lừa.

Sau đây là ba điểm mấu chốt đối tượng mua hàng phải khác biệt phải quan tâm khi mua bán đất nền, đó là:

Thứ nhất, tò mò pháp lý của dự án

Đất đai là của nả đặc biệt thuộc sở hữu quốc gia nên việc đặt cọc, chuyển nhượng đất luôn đi kèm các yếu tố kiện. Ví như vi phạm các điều kiện trong chuyển nhượng thì không được nhà nước thừa nhận và kiểm soát an ninh.

Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất là thủ tục pháp lý cần thiết nhất cần phải để ý thông tin về: vị trí, quy mô, loại đất, thời hạn dùng đất, quy hoạch. Chả hạn: trong vụ án Alibaba phần lớn pháp lý loại đất là đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm hoặc trồng cây lâu năm). Thế mà Alibaba chào bán là đất nền (đất ở) là vi phạm pháp luật.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Khách hàng phải khám phá pháp lý công trình cho thật kỹ lưỡng trước khi "xuống tiền"

Việc khai triển dự án BĐS phải có văn bạn dạng ưng ý của Công ty có thẩm quyền. Khách hàng cần phải kiểm tra các văn bạn dạng này để bình chọn tính hợp pháp của công trình. Chẳng hạn Alibaba đã xây dựng cơ sở (trục đường, điện) để phân lô đất nền tại phường Tóc Tiên, Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu trên đất nông nghiệp và không có giấy phép. Khi chính quyền địa phương chấp hành cưỡng nhạo báng tòa tháp vi phạm thì đối tượng mua hàng mới vỡ lẽ đáng ra là Alibaba xây dựng bất hợp pháp, lúc này biết đã muộn.

Tùy từng công trình mà đối tượng mua hàng phải xem các văn phiên bản sau: Ưng ý chủ trương đầu cơ; Quyết định phê duyệt y quy hoạch 1/500; Quyết định giao đất; Giấy phép xây dựng; Văn phiên bản xác nhận đạt yêu cầu chào bán BĐS.

Thứ nhì, đọc kỹ nội dung phù hợp đồng trước khi nộp tiền

Có rộng rãi loại (tên gọi) hợp đồng trong mua bán đất nền, ví dụ như: Hợp đồng đặt cọc; Hợp đồng nguyên lý; Hợp đồng thích hợp tác đầu tư; Thích hợp đồng hứa hẹn mua hứa bán. Đông đảo đối tượng mua hàng chỉ nghe nhân viên trả lời đất nền về: quy mô, giá cả và tiến độ trả tiền là đã đồng ý nộp tiền đặt cọc hoặc thanh toán đợt 1 mà ko phải xem trước hợp đồng. Khi có chuyện xảy ra không như lời chào bán ban sơ mới dở hợp đồng ra xem thì thương ôi, “toàn qui định ăn hại cho khách hàng”!

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 3.

Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Của nả chiếm hữu đoạt của đối tượng mua hàng lên tới 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình

Hợp đồng về chuyển nhượng quyền dùng đất cũng được qui định luật pháp rất nghiêm ngặt về chủ thể nhập cuộc ký kết và các nhân tố kiện khác. Khi các bên ký kết hợp đồng không đảm bảo các vấn đề kiện thì thích hợp đồng đó có mâu thuẫn sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu, không có giá trị chấp hành. Chẳng hạn: trong án Alibaba sẽ có rất nhiều hợp đồng mua bán đất nền vi phạm các vấn đề kiện theo luật pháp của luật pháp.

Thứ ba, đánh giá uy tín của Chủ đầu tư

Tục ngữ có câu: “Chọn mặt gửi tiến thưởng”, đàm phán trao đổi đất nền thường có trị giá tiền tỷ. Chọn lựa sai chủ đầu tư giống như: “giao trứng cho ác hiểm”. Nếu như ai tò mò uy tín của Alibaba từ trước thì cam kết sẽ không bị sập bẫy. Chỉ cần hỏi google là hàng loạt tin bài cho thấy Alibaba đã chào bán dự án khống tại Củ Chi, Tp.HCM từ năm 2017. Vừa qua vào 04 tuần 6/2019 đã bùng nổ tin bài về vụ nhì viên chức của Alibaba gây rối chơ vơ tự công cộng, đập phá xe ủi cản phá đội ngũ cán bộ cưỡng dè bỉu việc xây đắp công trình bất hợp pháp tại thị phố Phú Mỹ. Alibaba với những hành động mất uy tín như thế thì làm cho sao có thể giao tiền? Gần như người đã bỏ dở điều này và giờ đây mất tiền.

Uy tín chủ đầu tư cần được biểu thị qua các dự án họ đã thi hành, qua cách xử sự của họ với đối tượng mua hàng với tập thể và khác lạ là việc vâng lệnh quy định.

Bạn tìm đất nền khi đã tò mò dự án có đủ pháp lý, đọc kỹ nội dung thích hợp đồng và thấy chủ đầu tư có uy tín thì cam đoan đàm phán chiến thắng. Trái lại không quan tâm vừa đủ ba nhân tố này thì thất bại cũng là lẽ thường. Nếu bạn không đủ tri thức và trải nghiệm thì nên nhờ các chuyên gia, trạng sư tư vấn khi thương lượng nhà ở. ngừng thi côngĐây cũng là cách thức thành công của những chủ đầu tư BĐS nhiều người biết đến trên nhân loại.

Ths. Trạng sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ty Luật Bất Động Sản Hưng Vượng/ Hạ Vy (ghi)

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7