Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

Căn bệnh trẻ hóa

TS Lê Hồng Quang đãng – Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện nay ung thư vú như các bệnh ung thư khác đang trẻ hóa. Trước đây, bệnh chỉ gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi thì hiện nay bác đắm saỹ gặp cả các ca ung thư vú mới chỉ 20 tuổi.

Trường hợp của Phan Hồng Nh (22 tuổi, Bắc Giang) là điển hình. Cô gái trẻ vừa học kết thúc đại học đang chẩn bị đi làm thì cô phát hiện ung thư vú, khi phát hiện ra bệnh đã sang giai đoạn 2 không thể mổ bảo tồn mà bác đắm saỹ phải cắt bỏ một bên ngực.

Nh cho biết, trước đó thấy ở ngực u cục, đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán u xơ tuyến vú. Nh chủ quan nghĩ rằng u xơ tuyến vú lành tính, vài tháng sau ngực phụ thân̉y dịch và kèm theo có u to ở ngực cô vào Bệnh viện K trung ương khám.

Kết quả bác đắm saỹ chẩn đoán Nh bị ung thư vú. Khi biết mình bị ung thư vú, Nh rất hoang mang. Cô gái trẻ vẫn nghĩ rằng ung thư rơi vào ai đó chứ không phải mình. Sau khi phẫu thuật và điều trị hóa chất, đến nay, bệnh ung thư vú của Nh đã ổn định hơn. Cô gái vẫn thường xuyên thực hiện tái khám đều đặn.

TS Quang đãng cho biết, có trường hợp của một sinh viên du học ở Nga đột nhiên tự phát hiện có u ở ngực, cô gái trẻ vào viện khám và chẩn đoán ung thư vú. Ngay lập tức, ngay bác si mễ đã làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

So với trước đây, thực tế ghi nhận ung thư vú tăng thêm ở người trẻ. Đến nay, ung thư vú vẫn là căn bệnh ung thư hàng đầu ở chị em cu lị nữ.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, ung thư vú có thể điều trị thành công ở mức 70% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

TS Quang đãng cho biết, dấu hiệu chị em có thể phát hiện sớm ung thư vú đó là:

- U cục ở vú, có chảy dịch kèm theo máu (trường hợp có máu càng nguy hiểm hơn)

- Da núm vú đổi màu, núm vú tụt sâu vào trong, có hạch ở vùng nách, tuyến vú phụ

Khi có các dấu hiệu trên, chị em cu lị nữ nên tới các cơ sở điều trị chuyên khoa ung thư để được khám và sàng lọc bệnh một cách với tốc độ cao nhất.

Sàng lọc ung thư vú như thế nào?

Cách phát hiện ung thư vú ngoài tự khám thì hiện nay chụp nhũ ảnh được áp dụng nhiều nhất. Chụp nhũ ảnh hay chụp X quang quẻ tuyến vú là kỹ thuật sử dụng công cụ phát tia X chuyên biệt cho việc chụp mô vú.

Việc chụp X-quang diễn ra tương đối lập cập, tất nhiên do cần đè ép mô vú sát lại để có được hình ảnh toàn diện của mô vú nên có thể sẽ đem đến một vài khó tính cho chị em.

Chụp nhũ ảnh không nên được tiến hành trong kỳ kinh hay các ngày gần ngày kinh nguyệt. Vì lúc này nồng độ hormone tăng lên tuyến vú sẽ căng tức hơn thông thường, chụp tham gia thời điểm này không chỉ gây ra lầm lẫn các thương tổn trên phim mà còn tăng sự khó chịu khi chụp cho người chụp. Bởi vậy, tốt nhất chị em nên chụp X quang đãng tuyến vú vào một tuần sau khi tinh khiết kinh.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 2.

GS Trần Văn Thuấn nói về sàng lọc ung thư vú.

Theo giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương việc chụp MRI tuyến vú cũng được đưa vào sử dụng.

MRI vú là khoa học chuyên dụng tạo hình hiện đại nhất về cấu trúc vú dùng kỹ thuật từ trường và không tác động đến sức khỏe người chấp hành. MRI vú có độ nhạy cao gần 100% đối với việc nhận thấy ung thư vú lấn chiếm có kích thước chỉ vài milimet.

GS Thuấn cho hay, hạn dè bỉu của MRI là giá thành cao nên khó khăn vận dụng phổ biến trong sàng lọc, ung thư. Dường như, chuỗi hệ thống MRI có cấu tạo tinh vi nên việc lắp trên xe lưu động để mang tới các tuyến hạ tầng là cực kì gian nan.

MRI được ứng dụng để phát hiện sớm bệnh lý ung thư vú ở những phụ nữ có tín hiệu cảnh báo, đàn bà có nguy cơ cao như: có tiền sử gia đình, có chợt biến gen ung thư vú ( BRCA1, BRCA2, BRCA3).

Dĩ nhiên, đông đảo các nước nhà trên quả đât đều sử dụng chụp X-quang tuyến vú là cơ chế gạn lọc thường quy cho những thiếu nữ ở độ tuổi trên 40 hoặc trên 50 tuổi. Do kĩ thuật dễ chơi, thời điểm thực hiện nhanh và mức giá rẻ.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7