Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019 ,

Mỗi buổi sáng, nếu như đi ngang qua khu thành phố Bắc Từ Liêm, Thủ đô người ta không khó bắt gặp mặt hình ảnh 3 cậu nhỏ bé đang chạy bộ hăng say theo tiếng hô "một... hai" của mẹ.

Hình dạng người mẹ này không quá chắc chắn nhưng giọng nói thì cứng ngắc biểu hiện quyết tâm rất lớn. Chị là Nguyễn Thị Ngọc Ngà, 42 tuổi và 3 con của chị lần lượt 11, 14 và 16 tuổi.

Chị Ngà rất nâng niu con nhưng lại không giống cách thức của bất kỳ người mẹ nào. Chị yêu con là mỗi ngày "lót dạ nhẹ" cho các con 10km chạy bộ. Bất kỳ nhỏ nào tăng cân là mỗi chiều đi học về phải xả thân máy chạy 30 phút. Tham gia luyện tập thể thao cùng các con, thậm chí khuyến khích cùng các con đoạt được 1 trong 20 ngọn núi cao nhất trái đất. Nhân tố mà không phải bà mẹ nào cũng làm được.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 1.

Chị Ngọc Ngà và 3 con luyện đồng đội thao mỗi ngày.

Không chỉ đoàn luyện sport, trước đây, số đông mạng phải choáng khi bật mí có lần sang Australia, chị đã để một người đại trượng phu khi đó 9 tuổi ở lại khách sạn khi mà cả nhà đi ăn. Sau cùng, nhờ mảnh giấy ghi liên hệ của mẹ, cậu bé đã tự đi đổi tiền, tự hỏi con đường, rồi bắt taxi tới nhà hàng.

Phương pháp dạy con theo kiểu "nhà binh" của chị Ngà làm cả chồng chị cũng phải thông báo "Em đừng khắc nghiệt với con quá, kẻo chúng lại đâm ra ghét mẹ". Thế nhưng với chị, "nếu như ghét mẹ mà làm cho chúng sống mạnh bạo và tự tin thì cũng chẳng sao".

Cùng nói chuyện với người mẹ đặc biệt này:

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 2.

Chị Ngà cùng tập dượt với các con mỗi ngày.

- Chào chị. Chị cho biết điều gì đã kích thích và hướng chị đến phương pháp dạy con theo cách thức chắc nịch như vậy?

Nếu như để nói nguyên do mà tôi có cách thức giáo dục con đặc biệt tương tự, thật sự có 2 duyên do:

Thứ nhất, chính là quá khứ bệnh tật của tôi. Tôi bị viêm cơ nhưng nhân tố trị một thời điểm không khỏi, tôi đến khám ở nơi khác mới phát hiện là phong thấp và đã tác động tới tim. Tôi nhớ khi ấy chính mình 9 tuổi nhưng chỉ nặng có 20,5 kg. Căn bệnh đó là nỗi sợ hãi cả tuổi thơ, theo tôi cả khi tôi lớn lên và bác sĩ còn khuyên tôi không nên lấy chồng sinh con nếu muốn sống.

Nhưng may mắn thay nhờ chạm chán được chồng mình - người đã cho tôi biết lợi ích của việc luyện tập sport với sức khỏe. Tôi đã quyết định một lần kháng cự số phận. Tôi siêng số đông thao chạy bộ, tấn công tennis, tập gym… sức khỏe tôi dần khá hơn và tôi quyết định lấy chồng sinh con. Dĩ vãng ấy khiến tôi tin rằng chỉ có rèn luyện sport mới chính là cánh cửa để thay đổi căn số.

Giờ đây khi con còn tí hon tôi đã quán triệt chúng phải có trách nhiệm với cuộc đời chính mình, đầu tiên là phải sống khỏe. Khỏe cả về thể chất, ý thức và trí tuệ nhưng cần thiết hơn hết phải nói không với bệnh tật.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 3.

"Quá khứ ấy khiến cho tôi tin rằng chỉ có rèn luyện sport mới chính là cánh cửa để đổi mới số phận".

Thứ nhị, là do công việc của gia đình tôi có tiếp xúc nhiều với người Nhật nên tôi đã học trong khoảng họ cách nuôi dưỡng con sao cho khoa học và có lí nhất. Tôi tuyệt hảo với người Nhật khi họ tự cho con mình làm vệ sinh tư nhân khi mới một tuổi, tự đi học, tự khiến cho mọi thứ vừa sức. Tôi cũng muốn các con chính mình học được đức tính tốt như vậy, không ỷ lại, nương tựa tham gia người khác.

- Trong việc giáo dục con cái, chị làm cho thế nào để chiếm được sự hưởng ứng, đồng thuận chấp hành của các con?

Có thể nói tôi là một người nghiện con. Tôi có thể khước từ việc kiếm tiền để có thật phổ biến thời gian ở bên các con, nhất là những ngày đầu đến tuổi mẫu giáo của đồng chí trẻ. Tôi biến chính mình thành một người bạn thật sự với chúng để đồng hành cùng chúng trong mọi hoạt động vui chơi, học tập hay cả san sớt tâm tình.

Tôi không ngại cùng con chơi các trò chuyển động như: bóng đá, bóng rổ, leo trèo hoặc các trò giả mạo hiểm. Tôi sẵn sàng nghe con chia sẻ những câu chuyện tế nhì của nam nhi khi bước vào tuổi dậy thì. Vì có thời gian ở bên con nên tôi hiểu con hơn, quan sát để cung cấp con phát triển sở trường kỹ năng, thăng bằng những khuyết điểm.

Tôi có thể nhớ tiếc tiền tìm những đồ xa xỉ cho bản thân nhưng không bao giờ tiếc cả tiền và công trạng để đầu tư sắm cho con thật phổ quát đồ chơi tạo ra tư duy, nhất là sách phát hành IQ, EQ. Tôi động viên con tậu tòi, mày mò. Thậm chí, con có thể làm cho hư hỏng đồ đoàn trong mái ấm. Bởi lẽ, có những kết quả không tốt như vậy con mới rút ra trải nghiệm cho lần sau.

Đặc biệt hơn, tôi rất thích khoe những công trình mà mẹ con tôi đã thực hiện được để luôn lấy đó là chỉ tiêu mà tiếp tục cố gắng. Thật hên là chồng tôi luôn ủng hộ và cho tôi toàn quyền rèn luyện chúng nên giữa nhì hiền thê chồng không gặp mặt tranh chấp gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 4.

Mái nhà chị có những chuyến ngao du cùng nhau. Ảnh NN

- Ko phải bạn nào cũng có kinh nghiệm trong việc rèn luyện cho con. Chị có thể san sớt để có những bài tập chất lượng để dạy cho con thì chị đã khiến thế nào?

Để có những bài tập chất lượng và khoa học cho con, tôi đã dành phổ biến thời điểm lên diễn đài, tham gia box giáo dục khác lạ học hỏi trải nghiệm, quan niệm, chiêu thức, tri thức kỹ năng… Để có bài tập chất lượng cho con tôi đã phải tới hàng chục trọng tâm sport để gặp gỡ các chuyên gia và học những bài tập thích hợp nhất.

- Ngoài việc tập dượt ở nhà, được biết gia đình chị hay đi ngao du đó đây để đoạt được những độ cao mới. Chị có thể san sớt kỷ niệm đáng nhớ nhất của mái nhà được không?

Chuyến đi để lại phổ biến ấn tượng cho gia đình tôi có nhẽ là chuyến đi 04 tuần 2/2016 tới núi Kinabalu ở Malaysia. Tôi cũng không ngờ chấp hành việc leo núi này lại vất vả đến thế. Anh chị tôi vừa bay 3 chặng đến Malaysia thì ngay trong đêm phải chuyển di mấy tiếng đồng hồ các con phố đèo bằng ô tô để đến chân núi. Đêm đấy trời rét như cắt da cắt thịt, đến nơi thì trời sáng nên cả nhà ngủ có 2 tiếng đồng hồ.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 5.

Kết quả đó là niềm kiêu hãnh và vui vẻ cho sự nỗ lực không kết thúc nghỉ của cả mái ấm.

Sáng sớm dậy đã leo núi, thoạt tiên bạn nào cũng hứng thú nhưng tới gần độ cao 2.000m thì bé nhỏ út xuống sức vì không khí dần loãng ra. Tôi cứ phải liên tục cổ vũ, dùng chiêu đánh trống lảng, kể câu chuyện hay ho hay những tấm gương chiến thắng để cũ rích vũ con. Có nhiều khi con đòi cõng nhưng tôi không cho vì muốn con tự bản thân mình vượt qua.

Kết quả cả cuộc hành trình dài là cả gia đình tôi đoạt được độ cao 3.500m của 1 trong 20 ngọn núi cao nhất trái đất. Khi đó gầy út mới hơn 7 tuổi, nhỏ giữa hơn 10 tuổi và nhỏ tuổi cả 12 tuổi. Kết quả đó là niềm tự hào và hạnh phúc cho sự cố gắng không xong nghỉ của cả mái ấm.

- Giận dữ của quần chúng đối với cách dạy này của chị thế nào?

Tôi tự nhận bản thân mình là người cá tính, thích khác người, thích làm được việc mà mọi nguời thấy khó khăn và bí quyết rèn con của tôi cũng vậy. Đa dạng người hay gàn tôi và bảo việc này quá sức không thể làm được thì tôi lại càng thấy kích thích, càng tìm hiểu và thực thi cho được thì thôi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 6.

Dù trời mát hay tối khuya cả nhà vẫn đi bơi.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 7.

Họ "thất đảm" khi nhân thức tôi rèn cho các con phiên bản năng chịu lạnh. Trời mát hay tối khuya cả nhà tôi vẫn đi bơi, trời rét vẫn tắm nước lạnh, mùa đông vẫn mặc áo mong manh không khác gì mùa hè. Các con tôi không nhân thức dùng kháng sinh là gì, chúng nói không với thuốc. Nếu như sốt cảm thông thường thì cơ thể sẽ tự yếu tố chỉnh và đúng là chúng không bao giờ phải dùng đến thuốc.

Việc chịu rét của mẹ con tôi khách hàng nào cũng phải sợ. Nhưng tôi tin kĩ năng nhân thức lắng nghe cơ thể của phiên bản thân tôi sẽ có sự điều chỉnh thích hợp cho bản thân và cho con. Tôi và các con có thể chạy bộ hay đi bộ cả vài chục cây số, có thể bê vác, vận động mà không nề hà hà gì.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 8.

Các chuyến đi đầy thử thách của mái ấm.

Sau cùng, chị có thể muốn nhắn nhủ nhân tố gì tới các bậc phụ huynh bây chừ không?

Lời khuyên của tôi cho các ông bố, bà mẹ chính là đừng nên ấp ôm ấp bao bọc các con quá mức. Hãy để các con đương đầu với những gian truân thách thức để các con luyện được thể lực, tinh thần, ý chí, khả năng và cả tư duy chiến thuật của phiên bản thân. Đặc biệt là đối với các cậu con trai.

Bà mẹ Hà Nội dạy con theo kiểu nhà binh: Sáng điểm tâm nhẹ bằng 10km chạy bộ, trời rét vẫn tắm nước lạnh - Ảnh 9.

Chị Ngà luôn khuyên công chúng đừng bao bọc con quá mức.

Cha mẹ cần gần con để hiểu con, động viên, khai thác, phát huy sở trường và các kỹ năng còn tiềm tàng trong mỗi đứa con. Hãy tin các con khiến được những thứ mà ta cho rằng chẳng thể, đừng nghĩ suy quá cao quý, hãy nghĩ đơn giản và hành động. Đừng khiến cho thui chột đi khả năng tiềm tàng của con.

Cảm ơn chị. Chúc chị và mái ấm có thật rộng rãi sức khỏe!


Theo Nhung Lê

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7