Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019 ,

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giấc giới đầu cơ đất nền giá rẻ, khác lạ ở khu vực tỉnh lẻ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa bình chọn, thương lượng đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi tham gia cảnh trầm lắng. Với những lo sợ không may sau vụ Địa ốc Alibaba, phổ thông khả năng dòng tiền chảy vào hoạt động mua bán này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tích, sự khác biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở chuỗi hệ thống phân chia đa cấp, bẫy lợi nhuận khủng mà còn tiến công vào thị trường ngóc rất hiếm hoi là đất nền siêu rẻ. Những nhà tạo ra BĐS giỏi thường bỏ lỡ phân khúc ngách này do biên lãi không cao khi mà các đơn vị môi giới (phân phối công trình) thường cẩn trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là thị phần đã không còn tầm thường tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ hiện ra ở những khu vực xa xăm, hẻo lánh. Thực chất hoạt động mua bán đất nền tại Việt Nam, theo ông Nghĩa, vẫn còn thong thả về mặt pháp lý nên các dự án đạt chuẩn bình yên về yếu tố kiện này thường giá rất cao. Nếu muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hàng uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu tư trung bình phải lên đến 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù chiếm hữu BĐS liền thổ là niềm ước ao của đại đa số người Việt, không phải ai cũng có đủ khả năng vốn đầu tư đầu tư nền đất giá trị tại TP HCM.

Những người tiếp cận đất nền siêu rẻ, giá động dao trong khoảng 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng nguồn vốn eo hẹp. Đây có thể là dòng tiền tích lũy trong khoảng phổ quát năm của một tư nhân thậm chí một hộ mái nhà ở thức giấc lẻ hoặc ngoại ô TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một công trình Alibaba mở bán bị công ty tác dụng địa phương bắt đầu cưỡng chế giễu. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người dùng nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu tri thức do ít va chạm với kênh đầu cơ này. Yêu cầu của người nắm trong tay dòng vốn tí hon rất dễ chơi, chỉ cần được đảm bảo đứng tên thích hợp đồng mua lô đất (dù bóng gió hẻo lánh), được cam đoan lãi hai con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Tất nhiên, lực lượng khách hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ cơ sở vật chất hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, kiểm tra các cam đoan của Địa ốc Alibaba.

Trong khi đó, đội ngũ chủ đầu tư sắm đất nền giá trị cao (vài tỷ đồng trở lên) thường đòi hỏi chủ đầu tư xuất trình toàn bộ giấy má pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, thông tin chi tiết của công trình từ cơ quan quản lý nhà nước. Thậm chí đối tượng mua hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của chủ đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ tác động rất ít đến hoạt động mua bán đất nền TP HCM vốn khan hiếm hàng hóa, lại có trị giá rất cao. Đương nhiên, những thông báo gần đây của cơ quan khảo sát cam đoan sẽ khiến cho đứt quãng, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền tỉnh giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm một số trăm triệu tiền việt một lô.

Chuyên gia này dự báo sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn bé xíu trước đây thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn tậu thời cơ sinh lời khủng giờ đây sẽ chuyển hướng tham gia kênh bình an hơn. Tài năng cao nhất là dòng tiền này đi vào kênh gửi dành dụm nhà băng hoặc các kênh đầu cơ bán lẻ, sắm sửa diện tích nhỏ.

Ông Nghĩa bình chọn sự việc với Alibaba có thể thức thức giấc những người có tư duy đầu cơ đất nền quá thuận lợi nhưng ảo tưởng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo khỏe khoắn đến người địa phương và giới đầu tư về thực trạng pháp lý thong thả của hoạt động mua bán đất nền. Dường như, vụ việc này cũng là thời cơ để công ty điều hành chỉnh đốn lại tính minh bạch của hoạt động mua bán, tìm ra các dụng cụ giám sát và kiểm soát an ninh người mua đất nền ngặt nghèo hơn nữa.

Vũ Lê


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7