Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019 ,

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự đoán, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức thức giấc giới đầu cơ đất nền giá rẻ, khác lạ ở khu vực thức giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa bình chọn, giao dịch đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi vào cảnh trầm lắng. Với những lúng túng rủi ro sau vụ Địa ốc Alibaba, phổ biến khả năng dòng tiền chảy tham gia hoạt động mua bán này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tích, sự đặc biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của thị trường không chỉ nằm ở hệ thống phân phối đa cấp, bẫy lãi khủng mà còn đánh tham gia hoạt động mua bán ngỏng rất riêng lẻ là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát hành BĐS nhiều năm kinh nghiệm thường bỏ qua thị phần ngóc này do biên lãi không cao khi mà các tổ chức môi giới (phân phối dự án) thường cẩn trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là phân khúc đã không còn thông thường tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ xuất hiện ở những khu vực xa xăm, heo hút. Bản chất hoạt động mua bán đất nền tại Việt Nam, theo ông Nghĩa, vẫn còn từ từ về mặt pháp lý nên các dự án đạt chuẩn an toàn về nhân tố kiện này thường giá rất cao. Giả dụ muốn chạm đến nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và thương hiệu uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu tư nhàng nhàng phải lên tới 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù sở hữu bất động sản liền thổ là niềm ao ước của đại đa số người Việt, không hề ai cũng có đủ kỹ năng nguồn vốn đầu tư nền đất trị giá tại TP HCM.

Những người tiếp xúc đất nền siêu rẻ, giá nao núng trong khoảng 150 triệu tiền việt tới dưới 500 triệu đồng một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng vốn đầu tư hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền tích lũy trong khoảng nhiều năm của một tư nhân thậm chí một hộ gia đình ở tỉnh giấc lẻ hoặc ngoại ô TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan tính năng địa phương bắt đầu cưỡng chế nhạo. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người dùng nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những yên cầu cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu tri thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Ý định của người nắm trong tay dòng vốn bé nhỏ rất đơn giản, chỉ cần được đảm bảo đứng tên thích hợp đồng sắm lô đất (dù xa xôi hẻo lánh), được chắc chắn lợi nhuận hai con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Tất nhiên, nhóm đối tượng mua hàng có dòng vốn hạn hẹp cũng không đủ cơ sở hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, rà soát các cam đoan của Địa ốc Alibaba.

Dường như đó, đội ngũ nhà đầu tư tậu đất nền giá trị cao (một vài tỷ đồng trở lên) thường yên cầu chủ đầu tư xuất trình toàn bộ hồ sơ pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, tin tức cụ thể của dự án từ tập đoàn điều hành nhà nước. Thậm chí đối tượng mua hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của chủ đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít đến thị trường đất nền TP HCM vốn khan hi hữu hàng hóa, lại có trị giá rất cao. Dĩ nhiên, những lên tiếng gần đây của tổ chức thăm dò cam kết sẽ khiến cho cách quãng, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền tỉnh giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm một số trăm triệu đồng một lô.

Chuyên gia này dự đoán sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn nhỏ dại lúc trước thường chảy vào đất nền giá rẻ để săn sắm thời cơ sinh lời khủng giờ đây sẽ chuyển hướng tham gia kênh an toàn hơn. Kỹ năng cao nhất là dòng tiền này đi tham gia kênh gửi dè xẻn ngân hàng hoặc các kênh đầu cơ bán lẻ, bán buôn quy mô nhỏ xíu.

Ông Nghĩa đánh giá sự việc với Alibaba có thể thức thức giấc những người có tư duy đầu cơ đất nền quá dễ ợt nhưng ảo tưởng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ tới người địa phương và giới đầu cơ về thực trạng pháp lý từ từ của thị trường đất nền. Bên cạnh, vụ việc này cũng là cơ hội để cơ quan quản lý chỉnh đốn lại tính sáng tỏ của thị trường, tìm ra các dụng cụ giám sát và bảo kê người mua đất nền nghiêm ngặt hơn nữa.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7