Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019 ,

Nhắc tới Hàn Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới một quốc gia tiến bộ, phát hành vượt trội và là niềm tự hào của châu Á. Văn hóa của Hàn Quốc cũng được phổ cập phổ quát thông qua tác phẩm điện ảnh cùng làn sóng Hallyu và sự phát hành của nền âm nhạc Kpop. Nhân tố này khiến cho khách hàng nào cũng muốn một lần được đặt chân đến quốc gia đáng yêu này.

Vậy nhưng, theo một cuộc thăm dò được đăng vận chuyển trên tờ JoongAng Ilbo, trong số 1000 người thuộc độ tuổi từ 19 tới 59 thì có tới 73,3% người công nhận đang chú ý kỹ năng rời bỏ quê hương và đi tới một nơi khác sinh sống. Kết quả này phần nào phản chiếu được một xã hội Hàn Quốc đầy áp lực và mỗi ngày đối với người địa phương nơi đây đều là 1 cuộc chiến không nhân nhượng.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Tham gia những năm 1960, Hàn Quốc là một trong những đất nước có năng lực tài chính thấp bậc nhất châu Á. Vậy nhưng, họ chỉ mất khoảng 4 thập kỷ để gây dựng lên một quốc gia phát hành vượt trội về kinh tế, trở thành cường quốc ở châu Á khiến cho ai cũng phải trầm trồ. Phần nhiều chiến thắng đó đều nhờ rất lớn là cố gắng cách tân giáo dục của chính phủ nước này. Nhờ giáo dục mà non sông thoát có năng lực tài chính thấp ngoạn mục nên giáo dục sẽ luôn được người địa phương Hàn Quốc dành đầu tiên hàng đầu nhưng chính điều này đã vô tình tạo nên một phường hội khó khăn và áp lực.

Con nít Hàn Quốc trong khoảng những năm tuổi trẻ đi học đã được bác mẹ bình ổn sẵn đoạn đường học tập, cố định phải vào đại học, tốt nhất là 3 trường ở top đầu SKY (Đại học Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei). Sức ép và sự hy vọng của phụ huynh đã vô tình sản xuất gánh nặng cực lớn đặt lên vai bạn bè trẻ. Chúng xem việc tới trường là để học hỏi thêm kiến thức mới đồng thời lúc nào cũng quan niệm không được kém cạnh anh em về thắng lợi học tập.

Chính sự khó khăn ác liệt trong môi khu vực chợ tập này đã dẫn đến hệ lụy là nạn bạo lực học tuyến đường tăng thêm cao, theo Tấn sĩ Bae Joo-mi, một chuyên gia tại Viện Trả lời Bạn teen Hàn Quốc. Các em sinh viên xem những người bao quanh là tình địch, thay vì anh em.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 2.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 3.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 4.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 5.

Suneung là trận chiến của các em học sinh và phụ huynh.

Ngoài giờ học trên lớp, các em còn phải theo học tại các trung tâm tẩm bổ, điều không quá xa lạ với học sinh lớp 12, phải sẵn sàng cho kỳ thi đại học (hay còn gọi là Suneung) khốc liệt sắp tới. Suneung được xem là thước đo thắng lợi của tuổi teen Hàn Quốc, mai sau của các em có tươi sáng hay không đều dựa vào tất cả tham gia kỳ thi này. Chính vậy nên tháng 11 hàng năm, khi Suneung diễn ra, cục bộ xã hội Hàn Quốc như thể xong hoạt động hoàn toàn, tập trung mọi sự để ý cho kỳ thi này.

Vậy nhưng, đậu đại học chỉ là tấm vé thông hành nhưng chưa chắc đảm bảo công việc tương lai của tuổi teen. Chứng cứ là Hàn Quốc có tới 1/3 người thất nghiệp từng tốt nghiệp đại học. Chỉ là sinh viên ra trường trong khoảng 1 trong 3 trường đại học danh giá của SKY mới mong mua được việc khiến tốt tại những cơ quan hàng đầu như LG, Hyundai, SK, Lotte, Samsung. Khi tương lai việc khiến cho ngày càng dựa vào tham gia 1 kỳ thi thì sức ép cạnh tranh sẽ càng được đẩy lên mức tối đa.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Dòng chảy của phường hội buộc học sinh phải đỗ đại học bất chấp đó có phải là đoạn đường họ hy vọng hay không. Người Hàn Quốc có truyền thống muốn khiến bằng lòng bác mẹ hơn là đeo đuổi mê mẩn của riêng bản thân. Chính vậy nên họ thường ưu tiên lựa chọn công việc dựa trên mức lương, địa vị và tình trạng ổn định, vừa làm cho bác mẹ kiêu hãnh, vừa được thị trấn hội trọng dụng hơn. Đối với những người có trình độ học vấn không cao, họ có xu hướng chọn đi tới nơi khác sống để khiến công tác lao động thủ công mà không phải nhẫn nhịn ánh mắt khinh miệt của quần chúng xung quanh. Nhẩn nha, người Hàn Quốc hình thành tâm lý sợ hãi bởi sự đánh giá của người khác.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 7.

Cách đây không lâu, bộ phim Sky Castle đã "gây bão" màn ảnh Hàn khi bóc è cổ sức ép học con đường, đó là trận chiến của học sinh và cả phụ huynh nhưng đổi lấy lại là thảm kịch mái ấm đầy máu và nước mắt.

Chẳng thể phủ nhận nền giáo dục Hàn Quốc phát hành một cách thức đáng học hỏi nhưng thị trấn hội nơi đây cũng đang phải gánh chịu những hệ quả không nhỏ nhắn, đó là tỷ lệ tự vẫn ngày càng cao trong khi tỷ lệ sinh con lại giảm hụt đáng lo âu.

Tự tử là cội nguồn chính dẫn đến cái chết của nhiều phần giới trẻ ở Hàn Quốc. Trưởng thành trong không gian cô đơn và ngày nào cũng phải vùi đầu tham gia học tập thuận tiện gây ra chứng trầm cảm rồi dẫn đến trẫm mình. Trong năm 2016 đã có 13.092 vụ trẫm mình ở Hàn Quốc, làng nhàng 37 người một ngày. Theo lên tiếng của Cục Thống kê Hàn Quốc vào năm 2018, có tới 45% người thuộc độ tuổi trong khoảng 13 đến 24 công nhận họ gặp mặt căng thẳng vì luôn phải thấp thỏm cho công việc tương lai, kết quả học tập và áp lực từ những chuẩn mực cái đẹp. Cũng trong năm này, Hàn Quốc có tới 27,1% sinh viên trung học và phổ biến bị trầm cảm, yếu tố này kéo theo hệ lụy sa ngã tham gia tệ nạn phường hội như nghiện rượu bia, thuốc lá… và nhất là nghĩ quẩn xong xuôi thế cục để thoát khỏi mớ bòng bong.

Viện Y tế và Phường hội Hàn Quốc tin rằng gánh nặng vốn đầu tư trong việc nuôi dạy con khiến các cặp hậu phi chồng nước này không có nhu cầu sinh rộng rãi con, chỉ sinh 1 hoặc thậm chí không muốn có con. Đây là một trong những cội nguồn lớn nhất làm cho tỷ trọng sinh ở xứ sở kim chi giảm mạnh, thấp nhất trong 35 non sông thuộc Đơn vị Thích hợp tác và Phát hành Kinh tế (OECD).

Non sông Hàn Quốc ngày một sản xuất nhưng sức khỏe ý thức của người dân nơi đây không được bảo đảm. Nếu như như tình trạng này vẫn tiếp diễn thì tuổi teen xứ kim chi bị dồn đến tuyến đường cùng sẽ chọn lựa rời bỏ quê hương mà đi đến đất nước khác. Dù cuộc sống bấp bênh hơn nhưng họ có thể sống thoải mái và không phải chịu quá rộng rãi áp lực từ một thị trấn hội chỉ có cạnh tranh và giẫm đạp lẫn nhau để leo lên vị trí cao hơn.

(Nguồn: Tổng phù hợp)

Theo Imacho

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7