Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019 ,

Chạy theo lợi nhuận suất cao

Anh Trần Quang Đạo sống tại Trung Lặng, Cầu Giấy (Hà Nội) kể, giữa năm 2018, có khoản tài chính 8 tỷ đồng thư thả anh mang gửi dè xẻn tại một ngân hàng TMCP hưởng lãi. Anh gửi kỳ hạn 18 04 tuần và lợi nhuận suất khi đó 7,2%/năm.

Tất nhiên, thời điểm qua lợi nhuận suất huy động tăng nhanh khiến cho anh thể ngồi lặng. Lợi nhuận suất anh gửi kỳ hạn 18 04 tuần trước kia không bằng kỳ hạn 6 bốn tuần bây giờ của đa dạng ngân hàng. Vì vậy vừa rồi, anh quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố vay 90% trị giá số tiền tại chính nhà băng mình gửi, để mua chứng chỉ tiền gửi của một nhà băng TMCP khác.

Anh Đạo cho biết, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng TMCP tạo ra có lợi nhuận suất rất cao và chỉ kéo dài tới hết 30/9/2019, khi mà sổ dè xẻn của anh đến cuối 12/2019 mới tới hạn tất toán. Giả dụ đợi đến khi tất toán thì thời cơ qua mất. Do vậy, anh quyết định vay 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ tiết kiệm để mua chứng chỉ tiền gửi ngay cuối bốn tuần 8/2019. Đương nhiên, khi vay anh phải chịu lãi suất cao hơn gửi dành dụm đến 1,3 lần. Nhưng anh tìm chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 bốn tuần lãi suất nhất định là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 bốn tuần đầu không có lời, từ bốn tuần thứ 5 về sau anh sẽ được hưởng lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lãi suất vận động tăng cường làm người gửi dè xẻn kỳ hạn dài trước đây đứng ngồi dưng lặng (ảnh minh họa)

Vừa mới đây, lãi suất vận động vốn của các ngân hàng đẩy mạnh, cùng với đó rộng rãi DN phát triển trái phiếu với lợi nhuận suất cao dong dỏng, trong khoảng 11-14,5%/năm, làm nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài ở các ngân hàng trước đây cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính vì vậy, vài người quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố để mượn tiền sắm chứng chỉ tiền gửi , mua trái phiếu DN, thậm chí mang số tiền đó tới gửi dè xẻn ở nhà băng khác có lãi suất cao hơn, không chờ đến hạn tất toán.Tiền rảnh rỗi gửi dè xẻn cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ tiết kiệm tới cầm cố vay vốn tại ngân hàng, giấy tờ khá đơn giản, nhanh gọn và trị giá vay đến 90% khiến anh rất ưng ý.

Không dễ giữ vững

Hình thức cho mượn tiền cầm cố sổ tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại diễn ra từ lâu và khá bình thường. Với người có sổ dè xẻn, chưa tới hạn tất toán, nhưng lại có ý định bỗng xuất về tiền, nếu như rút trước, chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn. Thay vào đó, họ có thể mượn bằng phương pháp cầm cố sổ dành dụm, lợi nhuận suất vay cao hơn nhưng bù trừ với phần lãi của sổ dè xẻn cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức mượn hấp dẫn, lên tới 90% trị giá sổ dành dụm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn cởi mở và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần đến một khoản tài chính nhưng sổ tiết kiệm của bạn chưa đến hạn... Nhà băng chuẩn bị cung cấp cho bạn khoản tài chính bạn cần với item cho mượn thế chấp sổ dành dụm”... là những lời trình bày về chế độ cho vay cầm cố sổ dành dụm của vài nhà băng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ dè xẻn 5 tỷ đồng để mượn tiền, chị Thu Hằng ở thị trấn Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự kiến tậu trái khoán DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lợi nhuận 12% thì hơn hẳn gửi dè xẻn. Tôi và phổ thông người khác, được viên chức nhà băng trả lời như vậy”.

Đương nhiên, hình thức bị này vừa bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Tập đoàn này nghĩ rằng, có hiện tượng một số đơn vị tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cho đối tượng mua hàng vay vốn, có đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm, nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo luật pháp, vi phạm pháp luật của NHNN về dùng công cụ trả tiền không dùng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Do vậy, NHNN yêu cầu các tổ chức nguồn vốn vay kiểm soát nghiêm ngặt khoản vay, đặc biệt là giữ vững mục đích dùng vốn mượn và giải ngân vốn vay đối với các khoản mượn đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn. Công ty này sẽ giải quyết nghiêm các ngân hàng cố tình vi phạm.

Các chuyên gia nhà băng đánh giá, vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm tạo dễ ợt cho phổ quát khách hàng và mang lại ích lợi cho các ngân hàng, song cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Thời điểm qua, đã có chuyện khách hàng gửi dè xẻn số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ tiết kiệm để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác thực của bản thân mình mới tất toán được. Sau cùng, họ bị giả mạo để mang đi cầm cố vay tới 90% trị giá. Tới hạn tất toán, ra nhà băng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, đến giờ vẫn chưa đòi lại được.

Luật sư Trương Thanh Đức, Tổ chức kinh doanh Luật Basico, cho rằng, tiền gửi tiết kiệm đứng tên một tư nhân, nhưng chưa biết rõ tiền đó là của người nào. Nếu như cho vay bằng cầm cố sổ mà không lưu ý kỹ lưỡng có thể dẫn tới rắc rối, mâu thuẫn. Dường như đó, giả dụ khách hàng cứ đam mê lợi nhuận suất cao, rút tiền để đầu tư trái khoán DN mà không xem xét kỹ, có thể chịu rủi ro lớn, dẫn đến bị mất tiền.

Về phía NHNN thì lo âu, cho mượn bằng cầm cố sổ dành dụm không rõ mục đích sẽ tạo doanh thu ảo, thiếu thực chất.

Dĩ nhiên, việc giữ vững vay vốn, thông qua cầm cố sổ dành dụm, không dễ chấp hành. Giả dụ yêu cầu phải có phương án sử dụng vốn mới được cầm cố sổ để mượn thì các đối tác cũng chẳng khó để phát triển những cách thức hợp lý.

Theo È cổ Thủy

Vietnamnet


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7