Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019 ,

9 lần đối thoại, sổ đỏ vẫn "treo"

Sáng (20/9), UBND huyện Thanh Trì (Thủ đô) công ty cuộc họp ghi kiếm được quan niệm giữa hầu hết cư dân, người dùng nhà tại Khu đô thị Đại Thanh (thị xã Thanh Trì, Thủ đô) do Đơn vị tư nhân Xây đắp số 1 tỉnh giấc Điện Biên (thuộc tổ chức Mường Thanh) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản khiến cho nhà đầu tư với các tập đoàn ban lĩnh vực TP.Hà Nội.

Thây mặt cư dân Đại Thanh đã thống nhất một bạn dạng kiến nghị gồm 5 điểm để gửi tới các ngành cao hơn. Tại buổi đối thoại này có khoảng 10 cư dân được mời phát biểu quan điểm xoay quanh việc cấp giấy đủ điều kiện dùng đất (sổ đỏ), hộ khẩu, tiệm tạm hóa và bảo đảm bình an khi sinh sống trong các khu nhà thuộc công trình Đại Thanh.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 1.
Sau phổ quát năm, qua 9 lần hội thoại nhưng những kiến nghị về bất cập, những sai phạm tại công trình Khu thị trấn Đại Thanh (quận Thanh Trì, Hà Nội) đến giờ vẫn thất vọng làm người địa phương rất giận dữ.

Anh Nguyễn Xuân Hữu, chủ một khu đất liền kề không thể xây dựng vì sai phạm của chủ đầu tư giãi tỏ hoài vọng: "Công trình sai phép không phải bây chừ phát hiện được. Sai như thế nào không hề nghĩa vụ cư dân, xử lý nhà đầu tư như thế nào cũng chẳng hề trách nhiệm của người địa phương, người địa phương chỉ biết là đã thanh toán toàn vẹn bổn phận nguồn vốn với nhà nước và nhà đầu tư. Thành phố đã có văn phiên bản 12/2017 đồng ý cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho dân cư đã hoàn thành nghĩa nghĩa vụ tài chính", anh Hữu nói.

Được biết, đây là lần thứ 9 cư dân Đại Thanh gặp gỡ, hội thoại với các công ty can dự như Sở Xây dựng, Sở Khoáng sản Môi trường, Thanh tra thị trấn hay chính quyền thị xã Thanh Trì để tìm hướng giải quyết những lợi quyền của chính mình can hệ tới những sai phép của chủ đầu tư. 

Cơ quan quản lý móc ngoặc với tổ chức?

Tại buổi hội thoại, đại diện cư dân Đại Thanh cũng đặt nghi vấn về nghĩa vụ của tổ chức điều hành khi sau 3 năm mới phát hiện sai phép tại công trình này: "Chúng tôi đặt câu hỏi việc tổ chức quản lý móc ngoặc với đơn vị hay không? Thứ hai là những cán bộ này không có nghiệp vụ, mà không có nghiệp vụ thì làm việc ở vị trí đó khiến gì?", đại diện dân cư Đại Thanh nêu thắc mắc.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 2.
Can dự đến những sai phạm tại công trình Đại Thanh, cư dân đặt thắc mắc: Có việc cơ quan điều hành thông đồng với đơn vị hay không?. Ảnh: Gia Chính/VnExpress.

Giải đáp kiến nghị của cư dân liên quan đến việc trợ thời dừng cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Thế Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, lưỡng lự án có phổ thông sai phép, chưa được nghiệm thu được phòng cháy chữa cháy nên các căn hộ trong dự án bị ảnh hưởng phổ biến.

"Sau gần một năm giải quyết, hạng mục phòng cháy chữa cháy vừa rồi đã được nghiệm thu. Với nhà đất thấp tầng đang nằm ở địa điểm đất chưa chuyển đổi mục đích thì nghĩa vụ thuộc về nhà đầu tư. Chủ trương của thị trấn là sẽ dỡ gỡ cho người dân", ông Cường tin tức.

Trả lời về nghĩa vụ của cơ quan điều hành, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Trì thừa nhận công ty quản lý nhà nước có lỗi với người địa phương, những người can hệ đã và đang bị xử lý theo quy định. "Tôi cũng muốn hủy quyết định trợ thì dừng thi công như kiến nghị của bà con nhưng đây là thẩm quyền của thành phố. Nếu như tôi tự đồng ý cho bà con xây nhà thì có nhẽ giờ tôi không ngồi đây", ông Cường chia sớt.

Cũng theo vị lãnh đạo huyện, cuộc họp này chỉ ghi nhận ý kiến của người địa phương để lên tiếng thị trấn đưa ra hướng giải quyết trước ngày 25/9. Trước đây, ngày 21/8 thây mặt ban, ngành nghề TP Thủ đô cũng có buổi gặp mặt đối thoại cư dân sống tầm thường cư cư Đại Thanh.

Giải đáp những giận dữ của cư dân can hệ tới khu đô thị Đại Thanh hôm đó, ông Cù Quang đãng Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Thủ đô cho biết, tổ chức này đã chủ trì, mời đại diện các sở, lĩnh vực can dự cùng nhập cuộc lấy quan điểm của dân cư công trình Đại Thanh để báo cáo cấp trên.

“Lỗi vi phạm là nghĩa vụ của nhà đầu tư không chấp hành đúng các quy định trong việc đầu tư, thực hiện dự án. Sai phạm tại công trình này cũng đã được tổ chức thanh tra kết luận, còn việc xây đắp nhà đất tại một vài ô lục địa kề ở công trình Đại Thanh tại thời điểm này là không được, phải chờ chỉ đạo giải quyết từ công ty công dụng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định.

Theo vị này, từ năm 2015, UBND TP.Thủ đô đã lãnh đạo các địa phương có công trình sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tổ chức kiểm điểm và đã có vài cán bộ bị giải quyết.

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ tầm thường cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, thây mặt Sở Tài nguyên- Không gian Hà Nội cho nhân thức, những căn hộ, những lô lục địa kề được xây đắp đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối với các toà nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra và xin quan niệm chỉ đạo của đô thị…

Trước đó, năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) liệt kê phổ quát sai phạm tại dự án KĐT Đại Thanh. Theo TTCP, tính đến thời gian thanh tra, nhà đầu tư chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt y công trình. Mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói tuy nhiên các bên nhập cuộc thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

"Chủ đầu tư dự án chưa nộp tiền dùng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây đắp từ 04 tuần 3/2012, trong giai đoạn xây dựng có nhiều vi phạm", kết luận thanh tra nêu rõ.

Công trình gồm các khu nhà liền kề, vi la và 6 khối nhà cao tầng được phê duyệt xây đắp 29 tầng. Đương nhiên trong công đoạn xây dựng, nhà đầu tư đã xây các tòa nhà phổ biến cư tăng cao 32 tầng và đã được bán cho cư dân tham gia sinh sống.... Kết luận thanh tra cũng liệt kê rằng công trình Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nguy hiểm của tổ chức quản lý nhà nước thuộc UBND TP Thủ đô; đối với các đối tác nhập cuộc công trình đã vi phạm hiểm nguy các quy định của nhà nước trong thời kỳ thi hành công trình.

Tới thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết bổn phận tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị công ty công an dò hỏi hình sự những sai phạm tại công trình Đại Thanh.


Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7