Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019 ,

Trong cuộc đời mỗi loài người, chẳng thể sống mà không có bạn. Song kết giao cũng cần khôn xiết cẩn trọng.

Phương ngôn có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", kết giao với người đồng minh ích, phiên bản thân bản thân sẽ văn minh, trái lại, giao tiếp với bạn xấu, bản thân cũng sẽ trở thành xấu xa hơn, thậm chí thế cục có thể bị phá hủy vô phương cứu chữa.

Dưới đây là 5 kiểu người tốt nhất hãy giảm thiểu xa.

1. Người coi nhẹ tình thân

Đồi với cha mẹ bất hiếu, không mảy may ân cần tới mái nhà – những người như thế tuyệt đối không nên kết duyên. Tới những người thân mật nhất họ cũng không yêu thương, thử hỏi khiến cho sao họ có thể dành tình yêu cho người ngoài?

Đến những lúc cần thiết, kiểu người vô tình bất nghĩa này sẽ chỉ vì bản thân mà bán đứng bằng hữu.

Dưới thời Xuân Thu, Quản Trọng đã giúp Tề Hoàn Công số đông trong việc xây dựng bá nghiệp. Lúc lâm trọng bệnh, ông nói với Tề Hoàn Công: "Dịch Nha, Thụ Điêu và Khai Phương là 3 người chẳng thể tin tưởng."

Tề Hoàn Công không nắm bắt ý của Quản Trọng nên hỏi lại: "Dịch Nha thậm chí còn giết mổ con dâng cho ta ăn, Thụ Điêu không tiếc thân bản thân, tự hoán vị để vào cung phục dịch ta, Khai Phương xưng thần dưới tay ta, cha mẹ chết cũng không về chịu tang. Họ yêu mến ta hơn yêu quý người nhà, vì sao lại chẳng thể tin họ?"

Quản Trọng giải đáp: "Loài người sống trên đời, tình thân là to đùng nhất, một người đến người đẻ ra bản thân còn không thương cảm, Chúa Công còn chờ đợi ông ta có thể mến yêu được bạn nào nữa?"

Nhưng Tề Hoàn Công không nghe lời nhắn nhủ của Quản Trọng, vẫn trọng dụng 3 người trên. Kết quả là họ mưu phản, bắt tay đẩy Tề Hoàn Công tham gia cảnh chết đói trong cung.

2. Người tham lam vơ vét lợi ích về bản thân, không màng tới người khác

Khổng Tử nói: "Quân tử trọng danh, tiểu nhân hám lợi". Người mà trong lòng chỉ hữu dụng ích sẽ không coi trọng ái tình, tình thân và tình bạn.

Với kiểu người này, lợi ích lớn hơn đa số mọi thứ. Họ cảm thấy bạn có trị giá có thể lợi dụng được mới kết giao qua lại, không thể lợi dụng được nữa sẽ đá bạn qua một bên. Họ vốn dĩ không có tình cảm, vô cùng máu lạnh. Kết bạn với họ, sớm muộn bạn cũng sẽ bị bán đứng.

5 kiểu người không thể làm bạn, tránh xa được là tốt nhất - Ảnh 1.

3. Người vô ơn

Tình cảm giữa người với người phải xuất hành trong khoảng đôi bên. Chỉ khi bạn nhân thức trân trọng và cảm ơn thì người khác mới tình nguyện chuẩn bị hi sinh cho bạn.

Người đen bạc thường coi sự hỗ trợ, đàng hoàng của người khác bỏ ra cho mình là lẽ tuy nhiên, chỉ hoạch hoẹ đòi hỏi mà không biết báo bổ.

Bạn tốt với họ thế nào, họ cũng chẳng bao giờ ghi lại trong lòng, nhưng chỉ cần xảy ra một chuyện trái ý họ, họ sẽ lật lọng với bạn ngay. Kết thân với kiểu người này, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ có ngày gặp mặt họa.

4. Người nói không giữ lời, không đáng tin cậy

Khổng Tử nói: "Nhân vô ngôn bất lập, "nhân nhi vô ngôn, bất tri kỳ khả dã" – ý của câu này là, người không đáng tin cậy sẽ không nhận được sự tôn trọng của người khác và sẽ chẳng thể thiết lập được chỗ đứng trong phường hội.

Vậy nhưng trên đời lại có không ít người như vậy, họ thường nói lời mà không giữ lời, đã đồng ý với bạn nhưng quay đầu lại đã quên luôn.

Sống với những người này, khi bạn chạm mặt chuyện, đừng trông đợi gì ở họ, thậm chí họ còn làm cho hỏng thêm việc của bạn. Tốt nhất, hãy tránh xa họ để không bị ảnh hưởng.

5 kiểu người không thể làm bạn, tránh xa được là tốt nhất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

5. Người sống vô trách nhiệm, tự phá hủy mìnhCó vài người sống vô nghĩa vụ, như con thiêu thân lao vào chỗ chết, cả ngày rượu chè, cờ bạc, thậm chí là nghiện hút…

Kiểu người có tố chất thấp, tự hủy hoại chính mình như thế này sẽ không có mai sau, chơi với họ đích thực chẳng khác nào tự đẩy bản thân mình vào chỗ chết, bởi không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị lôi vào cuộc sống trác chôn cất, u tối đó.

Ví như chẳng thể khuyên họ cải tà quy chính, tốt nhất hãy tránh xa họ ra, đừng để bản thân bản thân "gần mực thì đen."

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7