Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019 ,

Với nhịp sống tân tiến hiện giờ, không chỉ giới trẻ mặc cả những người trưởng thành, thậm chí lứa tuổi luống tuổi cũng dần có lề thói thức khuya hơn. Tốc độ cuộc sống càng tạo ra nhanh hơn, cơ hội xúc tiếp với kĩ nghệ đa dạng hơn làm chúng ta khiến việc và giải trí với tần suất cao hơn. Đồng nghĩa với việc thời gian bỏ ra cho giấc ngủ ngày một ít đi. Trạng thái này khiến cho công dụng của các bộ phận trên thân thể bị suy kiệt một cách hối hả, đặc biệt là gan và thận với nhiệm vụ thải độc khi cơ thể đi vào trạng thái ngủ sâu.

Theo các chuyên gia nghiên cứu y học hiện đại, nếu sau 11 giờ đêm mà chưa đi ngủ, nhịp sinh vật học của thân thể sẽ bị thay đổi nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ suy kiệt một vài công dụng cơ quan trong thân thể. Cho dù có ngủ bù tham gia ngày hôm sau thì cũng không đủ tài năng để tái tạo lại như hiện trạng khỏe mạnh ban sơ. Chưa kể đến, việc thức khuya lâu dài cũng tăng thêm nguy cơ bận rộn các bệnh ung thư, nhất là ung thư gan.

Từ xa xưa, khi mà y học tiến bộ còn chưa tạo ra, chúng ta đã biết được giấc ngủ của nhân loại ẩn chứa phần nhiều bí hiểm, đóng vai trò vô cùng cần thiết cho cả sức khỏe về thể chất và ý thức. Trong kho tàng tri thức về sức khỏe và dưỡng sinh cổ truyền, danh y nổi tiếng TQuốc với tên hiệu thần y Hoa Đà đã để lại cho hậu thế những nguyên tắc quan trọng sau đây, nhắc nhở chúng ta phải coi giấc ngủ là điều quan trọng bậc nhất để có thể sinh dưỡng dưỡng thần, sống lâu trăm tuổi.

4 quy tắc bất di bất dịch khi đi ngủ do chính thần y Hoa Đà để lại: 1 giấc ngủ đúng bằng cả trăm thang thuốc bổ - Ảnh 1.

1. Cố định phải ngủ trước giờ Tý

Từ 11 giờ đêm tới 01 giờ sáng là khoảng thời gian mở màn một ngày mới của thân thể. Gan và mật sẽ mở đầu hoạt động, thi hành công dụng đào thải độc tố và thanh lọc thân thể của bản thân. Tham gia lúc này, nếu cơ thể chưa khởi đầu ngủ sâu, thận ắt mệt, mà tâm và thận tương liên, có sự kết nối lẫn nhau, dễ hình thành hỏa khí, tổn hao tinh thần. Khi huyết khí thân thể bị tổn thương, 11 tạng phủ còn lại trong người cũng bị suy giảm công năng một cách thức đáng kể, dẫn đến chất lượng giấc ngủ bị giảm bớt và chịu những tổn thương thâm thúy về sức khỏe.

Bởi vậy, chúng ta phải đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng giờ Tý để đồng hồ sinh vật học của thân thể có thời điểm làm cho việc và bình phục. Đây cũng là nguyên tắc mà các thiền sư Thiếu Lâm luôn luôn vận dụng trong công đoạn dưỡng sinh và tu tập của bản thân mình.

2. Khi đi ngủ phải để đầu óc thanh tú

Trung y có quan niệm: "Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau. Trằn trọc suy nghĩ là căn do căn bản dẫn đến hiện trạng mất ngủ. Thời gian nằm lên giường, không nên tính toán chuyện mai sau hay quá khứ, hãy thanh lọc đầu óc và tâm hồn, lắng nghe hơi thở của bản thân trong khoảng nông đến sâu, từng ngắn đến dài. Khi tạp niệm bị loại trừ, cơ thể thả lỏng như nước về với biển, tự nhiên sẽ có giấc ngủ tốt hơn.

4 quy tắc bất di bất dịch khi đi ngủ do chính thần y Hoa Đà để lại: 1 giấc ngủ đúng bằng cả trăm thang thuốc bổ - Ảnh 2.

3. Tranh thủ nghỉ ngơi trong giờ trưa

Khoảng thời điểm từ 11 giờ trưa tới 01 giờ chiều cũng được coi là thời gian tiến thưởng để chúng ta tranh thủ nghỉ dưỡng, giữ sức cho cơ thể. Giả dụ như thường tiện thể để ngủ, chúng ta cũng nên lựa chọn một nơi lặng ắng để ngồi tĩnh tọa, nhắm mắt xuôi tay an thần từ mười lăm tới ba mươi phút để giúp áp lực và mỏi mệt trong ngày được giải tỏa. Chỉ 5 phút nghỉ ngơi đúng cách thức tham gia buổi trưa có chức năng ngang với 2 tiếng đồng hồ ngủ sâu, đem đến đa dạng chức năng cho sức khỏe.

4. Ngày hè dậy sớm, mùa đông dậy muộn

Buổi sáng là khoảng thời gian loại bỏ các tạp chất trong thân thể sau một đêm và thu nhận thêm dinh dưỡng tốt nhất cho cả ngày dài. Các y sư khuyến cáo rằng, từ 7 giờ đến 09 giờ sáng được coi là khoảng thời điểm vàng để nạp thêm năng lượng cho thân thể. Tất nhiên, vào mùa đông, khi khí trời hạ xuống, sương mù và giá rét tăng lên, chúng ta không nên dậy quá sớm để tránh hàn khí vào người, tổn hại tới sức khỏe của phổi và gan.

Ngủ tốt sẽ quyết định chất lượng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. 4 lời nhắn nhủ về giấc ngủ của danh y Hoa Đà là một bí quyết tuyệt vời bạn nên xem thêm, vận dụng để mạnh khỏe, sống lâu.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7