Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019 ,

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ 04 tuần 8-2019, Thứ trường Bộ Khoáng sản và Không gian (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung ứng kết quả quan trắc không gian khu vực vừa xảy ra vụ cháy Công ti Cũ rích phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông)

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã chỉ huy Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc môi trường miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tách. Đồng thời với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Không gian. Đồng thời, Bộ TN-MT đã tổ chức 2 cuộc họp để lấy quan niệm về yếu tố này.

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết theo thông báo của Tổ chức kinh doanh Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Trong khi đó, theo tính toán của các nhà kỹ thuật, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang đãng và compac đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra môi trường.

 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Công ti Rạng Đông bị cháy khiến cho hơn 15kg thủy ngân phát tán ra không gian

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun Việt Nam. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, cách cổng xả gom nước thải của công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có trị giá vượt quy chuẩn vn 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần mức độ chuẩn y.

Tại 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho item bị cháy, tại khoảng bí quyết 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng cách thức 200m trong khoảng hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng tác động đến sức khỏe nhân loại tại khu vực đô thị)

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có trị giá thủy ngân trong không gian không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO trong khoảng 10-30 lần (ngưỡng tác động rất xấu đến sức khỏe con người)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, tác động đến sức khỏe nhân loại, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm bí quyết ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các địa điểm quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của loài người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của tổ chức kinh doanh có hàm lượng thủy ngân cao hơn các địa điểm khác.

"Chúng tôi đánh giá đây là sự cố mất an toàn về hóa chất, tác động đến không gian, gây ô nhiễm không gian không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm không gian bao quanh chủ công là thủy ngân và một số kim khí nặng"- ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TN-MT cho nhân thức trước tiên yêu cầu tổ chức kinh doanh Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra không gian. Ông Võ Tuấn Nhân đề xuất cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để giải quyết.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng bắt đầu tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp diễn thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Hình như, cần rà soát sức khỏe người địa phương, cán bộ công ti.

Theo Minh Chiến

Người công sức


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7