Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019 ,

XK chỉ tăng 2%

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT: Trong bốn tuần 7, XK các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 3,55 tỷ đô la Mỹ. Lũy kế 7 bốn tuần đầu năm, tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản ước đạt 23,03 tỷ đô la Mỹ, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, nông phẩm chính ước đạt 10,84 tỷ đô la; các item chăn nuôi ước đạt 388 triệu USD; thủy sản ước đạt 4,68 tỷ USD; lâm thổ sản chính ước đạt gần 6,01 tỷ đô la Mỹ.

Đáng lưu ý, trong nhóm nông phẩm chính, mặc dầu phổ thông vật phẩm có khối lượng XK tăng so với cùng kỳ năm trước như: Cao su tăng 10,7%; gạo tăng 2,1%; điều tăng 13,3%; tiêu tăng 32,5%, nhưng giá XK vài vật phẩm lại đi theo chiều giảm sâu. Chi tiết, giá vấn đề giảm đến 20,6%; tiêu giảm 25,2%; cà phê giảm 12%; gạo giảm 16%. Chính nhân tố này đã làm cho tổng kim ngạch XK lực lượng nông sản 7 04 tuần đầu năm giảm đến 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ NN&PTNT đánh giá: Những tháng đầu năm, tốc độ tăng kim ngạch XK các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có tín hiệu chững lại so với cùng kỳ năm 2018; giá XK đa dạng mặt hàng nông phẩm chủ lực giảm mạnh. Yếu tố này xuất phát trong khoảng những đổi mới về chế độ của Trung Quốc cũng như tác động của trận chiến thương mại Mỹ - Trung.

Bao quanh "bức tranh" vững mạnh ngành nghề nông nghiệp nói phổ biến của nửa đầu năm, trong đó có nhân tố XK, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thể hiện sự quan trọng: Nửa đầu năm nay, tốc độ phát triển khu vực nông nghiệp không cao như năm 2018 là vấn đề thế tất. Nguyên nhân là bởi, năm nay nông nghiệp Việt chịu những thử thách rất lớn. Điển tuồng như dự báo đà lớn mạnh lờ lững của kinh tế nhân loại đã ảnh hưởng đến lượng cầu nông phẩm... Ba lần dự báo vững mạnh giảm của bức chụp kinh tế trái đất cho thấy toàn bộ có hại cho nền kinh tế của vn, trong đó có nông sản.

Mông lung mục tiêu 43 tỷ đô la Mỹ

Bộ NN&PTNT dự đoán: Thời điểm đến, XK nông sản sẽ tiếp tục đối mặt với đa dạng thử thách, khiến cho XK nông, lâm, thủy sản nói phổ biến khó có thể đạt mức phát triển cao như cùng kỳ năm 2018. Nguyên do được Bộ NN&PTNT chỉ ra là bởi 2 nhân tố chính. Thứ nhất, phát triển kinh tế quả đât năm 2019 dự báo giảm và các nước trên quả đât đều quay lại dồn vào một chỗ đầu tư cho tạo ra nông nghiệp. Thứ nhị, các mặt hàng nông sản vietnam phải cạnh tranh gay gắt trong XK, khiến cho giá giảm sâu. Hình như đó, các nước NK nông sản lớn của vietnam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Phiên bản, Hàn Quốc,… đều ngày càng tăng bảo hộ hàng hóa nông phẩm phê chuẩn các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu truy hỏi xuất duyên do.

Ngay trong khoảng đầu năm nay, lĩnh vực nông nghiệp đã đặt ra tiêu chí tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản sẽ đạt 43 tỷ USD. Dĩ nhiên, với những cốt truyện không mấy tiện lợi trong khoảng đầu năm đến nay, vươn đến tiêu chí này được bình chọn khá gian khổ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nghĩ rằng: Nửa cuối năm, cần sự cố gắng tầm thường của toàn ngành, trong đó khác lạ là dồn vào một chỗ tăng nhanh, nhanh hơn ở những ngành nghề hàng đang có dư địa. "Một là chúng ta phải đẩy nhanh, mạnh ngành nghề lâm nghiệp nói tầm thường, trong đó có kinh tế lâm thổ sản. Hình như đó, ngành tăng cường còn là thủy sản khai thác và nuôi trồng. Đây sẽ là 2 khu vực "cứu cánh" cho chỉ tiêu tăng trưởng cũng như mục tiêu XK toàn ngành nghề nông nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Với lĩnh vực thủy sản, Bộ NN&PTNT chỉ đạo tiếp tục phát triển nuôi các đối tượng chủ lực, trọng điểm là tôm, cá tra tại ĐBSCL; tổ chức triển khai vài luật pháp về điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản; khai triển đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các khuyến nghị mà Cấu kết châu Âu đưa ra đối với vn để lấy lại "thẻ xanh" và hướng đến phát hành thủy sản biển vững bền...

Hình như, với ngành nghề đóng chai, tạo ra hoạt động mua bán, Bộ NN&PTTN sẽ chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành hăng hái thảo luận tạo dựng cửa hoạt động mua bán XK, giữ định hình các thị trường truyền thống, tìm kiếm và mở mang các thị trường tiềm năng, hạn chế nhạo thấp nhất sự dựa vào tham gia một thị trường nhất định; phục vụ các yêu cầu của nước NK về truy vấn xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý đối với item nông, lâm, thủy sản XK; tăng cường công việc giới thiệu item và xây đắp nhãn hàng nông phẩm, nhất là đối với các nông sản chủ lực tham gia hoạt động mua bán TQuốc; phân tích xây đắp cơ chế phối thích hợp với Tổng cục Thương chính Trung Quốc để giải quyết các điều phát sinh trong thương nghiệp nông sản giữa nhị nước...

Theo Uyển Như

Báo Hải Quan


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7