Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019 ,

 - Đến nay những cán bộ chỉ đạo hàng đầu tỉnh giấc Hà Giang và phần đông cán bộ của tỉnh giấc này có con được nâng điểm trong kỳ thi ra trường THPT năm 2018 vẫn “bình yên vô sự”.

Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là 3 tỉnh giấc gây chấn động cả nước về tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT giang sơn năm 2018.

Sơn La, Hòa Bình đã nghiêm

Đối với nhì thức giấc Sơn La và Hòa Bình, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những tư nhân trực tiếp nhập cuộc sửa điểm cho thí sinh, đã thi hành kỷ luật Giám đốc Sở Giáo dục và Tập huấn (GD&ĐT) và cán bộ các cấp, các ngành có iên đới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nước nhà năm 2018.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy kỳ thi của tỉnh Sơn La và ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch tỉnh giấc, Trưởng Ban lãnh đạo kỳ thi ở thức giấc Hòa Bình đều bị kỷ luật bằng chế độ cảnh cáo.

Ông Hoàng Đức Tiến - Giám đốc Sở GD &ĐT, Phó trưởng Ban Túc trực Ban Lãnh đạo, Chủ tịch Hội đồng thi thức giấc Sơn La bị cách phần lớn các chức phận về Đảng. Ông Đức còn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất Ban Bí thư để ý, chấp hành kỷ luật các cách thức kỷ luật cao hơn.

Xử lý tiêu cực thi cử ở Hà Giang thế là xong?
Cách thức xử lý cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào làm cho người dân và công luận bớt phần phản ứng

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Túc trực Ban Lãnh đạo, Chủ toạ Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình bị kỷ luật về Đảng bằng hình thức cảnh cáo. Ông Đắc còn bị Tỉnh ủy Hòa Bình buộc phải Ban Bí thư lưu ý thực hiện kỷ luật bằng cách thức cách chức.

Ông Cầm Ngọc Minh - nguyên Phó Bí thơ Tỉnh giấc ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật bằng chế độ khiển trách.

Ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD&ĐT; bà Đinh Thị Hường - Phó giám đốc Sở GD&ĐT và  ông Nguyễn Thành - Phó giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. 

Đối với phụ huynh là cán bộ, nhân viên có con được nâng điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - Hoàng Quốc Khánh đã có công văn yêu thực hiện nghiêm pháp luật “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên” trong việc chú ý, kiểm điểm cán bộ, đảng viên can dự tới sai phép trong kỳ thi THPT giang sơn 2018 tại tỉnh Sơn La.

Đồng thời Chủ toạ tỉnh giấc Sơn La cũng lãnh đạo: "chưa lưu ý việc cất nhắc, bổ nhậm, bổ dụng lại, trình bày cán bộ ứng cử, ca ngợi thưởng, bổ sung quy hoạch, luân chuyển, huấn luyện, bồi bổ đối với cán bộ, công chức, nhân viên có can dự đến việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT giang sơn năm 2018 tại tỉnh giấc Sơn La khi chưa có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền". [1]

Còn ở thức giấc Hòa Bình, Ủy ban rà soát Tỉnh giấc ủy đã đưa ra danh sách 5 cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi Ra trường THPT tổ quốc năm 2018, gồm: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát hành nông thôn; Giám đốc Sở Công nghệ và Công nghệ; Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh; Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình; nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận vận tải.

Trên hạ tầng đó Ủy ban kiểm tra Thức giấc ủy Hòa Bình nghĩ là, dù các cán bộ nêu trên và người thân khẳng định không ảnh hưởng, can thiệp nâng điểm cho con nhưng thực tế là con họ đã được sửa nâng điểm và đã sử dụng điểm bất hợp lí này đạt yêu cầu xét tuyển vào các trường đại học, học viện năm 2018.

Cho nên, là phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm, các cán bộ chỉ đạo trên đây đã vi phạm Qui định của Ban Chấp hành Trung ương về bổn phận nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ủy ban rà soát Tỉnh giấc ủy Hòa Bình đã đòi hỏi Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh giấc, các đảng ủy can dự chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện thứ tự, xem xét, thi hành kỷ luật Đảng các tư nhân trên theo thẩm quyền, lên tiếng kết quả trước ngày 10/8/2019. [2]

Các hình thức giải quyết kỷ luật và xử lý theo quy định đối với những cán bộ sai phạm ở Sơn La và Hòa Bình dù chưa phục vụ được hoài vọng của người dân và công luận, do chưa khiến rõ tội danh những phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm.

Nhưng dù sao thì chế độ giải quyết cán bộ ở Sơn La và Hòa Bình trong vụ việc này cũng phần nào làm cho cư dân và công luận bớt phần phản ứng, bất bình khi những quan chức đứng đầu tỉnh và đứng đầu ngành giáo dục của thức giấc - những người có bổn phận lớn nhất để xảy ra thụ động đã bị xử lý kỷ luật. Những cán bộ có con được nâng điểm cũng bị điểm tên và có những chế độ nhắc nhở, xử lý nhất mực.

Hà Giang vẫn chần chờ

Hình như đó, ở Hà Giang, ngoài việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những cá nhân nằm trong con đường dây sửa điểm, chỉ mới thi hành kỷ luật bằng cách thức cảnh cáo đối với ông Nai lưng Đức Quý Phó Chủ tịch tỉnh giấc và ông Vũ Văn Sử Giám đốc Sở GD&ĐT.

Dường như đó xét về quy mô sai phạm, vụ thụ động trong thi cử ở Hà Giang nghiêm trọng hơn nhì tỉnh Sơn La và Hòa Bình toàn bộ. Số thí sinh được nâng điểm ở thức giấc này phổ biến hơn gấp đôi số thí sinh được nâng điểm của 2 thức giấc Sơn La và Hòa Bình cộng lại (thí sinh được nâng điểm của Hà Giang: 114; Sơn La: 44; Hoà Bình: 64).

Cho nên, so với cơ chế kỷ luật giành cho Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và Hòa Bình, liệu ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT thức giấc Hà Giang có được ưu ái quá không?

Không chỉ có vậy, nhân tố công luận đang rất ân cần là tại sao đến nay chưa hề đụng tới bổn phận liên đới của Chủ tịch và Bí thư Tỉnh giấc ủy thức giấc Hà Giang thời gian năm 2018.

Theo chức trách nhiệm vụ, bí thơ thức giấc ủy và chủ toạ tỉnh là những người chịu trách nhiệm về mọi mặt công việc của địa phương, nên chẳng thể không làm cho rõ sự yếu kém trong thi hành chức trách, nhiệm vụ của họ, dẫn đến những sai phép rất nghiêm trọng ở địa phương này.

Chẳng những vậy, ông Triệu Tài Vinh khi còn là Bí thư Tỉnh giấc ủy có con gái được nâng 5,4 điểm [4], tới nay kết luận về nhân tố này hoàn toàn chưa thỏa đáng, không được người địa phương và công luận hài lòng.

Cũng như hai thức giấc Sơn La và Hòa Bình, trong số 114 thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, có gần như trường phù hợp là con của cán bộ, công chức trong ngành giáo dục, công an và vài chủ công ty. Riêng sở Giáo dục có tới 4 cán bộ có con được nâng điểm. [5]

Đáng xem xét nhất, là con của Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội [6] và con ông Triệu Tài Vinh Bí thơ Thức giấc ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách các thí sinh được nâng điểm của thức giấc này.

Điều bất thường là đến nay những cán bộ chỉ huy hàng đầu tỉnh Hà Giang và toàn bộ cán bộ của tỉnh này có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 vẫn “bình yên vô sự”.

Phải chăng, trong số các cán bộ có con được nâng điểm có con của Bí thơ Tỉnh giấc ủy và Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thức giấc Hà Giang nên chưa bạn nào dám động đến? Nên phải chăng giải quyết thụ động thi cử ở Hà Giang thế là chấm dứt?

Như vậy, cách thức xử lý thụ động trong kỳ thi ra trường THPT năm 2018 ở Hà Giang là thiếu tôn trọng và thách thức công luận.

Trước việc chỉ đạo thức giấc Hà Giang thiếu trang nghiêm trong việc giải quyết kỷ luật những cán bộ liên đái trong chấp hành chức trách, nhiệm vụ; những cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 ở tỉnh này, nên chăng các tổ chức công dụng của Đảng và Trung ương cần tham gia cuộc kiểm tra, thăm dò, kết luận và giải quyết kỷ luật những cán bộ sai phép.

Chỉ có như vậy, mới đảm bảo công bằng với những cán bộ đã và đang bị giải quyết kỷ luật ở Sơn La, Hòa Bình, quan trọng hơn là để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, kỷ cương phép nước. Qua đó cũng để cho dân chúng thấy rằng không có vùng cấm trong chống tham nhũng, trong xử lý cán bộ suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống.  

Nguyễn Huy Viện

[1],[2].https://tuoitre.vn/ gian-lan-thi-cu-son-la-hoa- binh-da-goi-ten-sao-ha-giang- con-nin-thinh- 20190802114359168.htm

[3].https://tuoitre.Việt Nam/gian- lan-thi-cu-o-son-la-gia-nang- diem-moi-truong-hop-trung- binh-1-ti-dong- 20190525084513726.htm

[4].https://vietnamnet.Việt Nam/Việt Nam/ giao-duc/tuyen-sinh/con-gai- bi-thu-ha-giang-trieu-tai- vinh-bi-tut-diem-thi-sau-kiem- tra-bat-thuong-463979.html

[5].https://vietnamnet.vietnam/Việt Nam/ giao-duc/tuyen-sinh/nhieu-thi- sinh-duoc-nang-diem-o-ha- giang-son-la-la-con-em-lanh- dao-duong-nhiem-521381.html

[6].https://tuoitre.Việt Nam/mot-so- lanh-dao-o-ha-giang-co-con- duoc-nang-diem-toi-khong-can- thiep-20190419080649189.htm


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7