Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019 ,

Theo cập nhật mới nhất từ UBND TP.HCM, thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả rà soát vài nội dung can dự đến việc tố cáo của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu thị trấn 1, xã Bình An không nằm trong ranh mãnh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê thông qua tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các bạn dạng đồ sau:

(1) Bạn dạng đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các công ty can hệ cho thấy: có vài lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu thị trấn 1, thị trấn Bình An.

(2) Bạn dạng đồ quy hoạch sử dụng đất (trong khoảng 5-10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các doanh nghiệp can dự, nhưng không xác định một phần Khu xã 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch.

(3) Phiên bản đồ dùng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê phê duyệt quy hoạch cụ thể TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

- Nguyên lý xác định nhãi khu đất quy mô 4,39 ha:

UBND TP.HCM đã dựa vào các bạn dạng đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở mang trọn ô, trọn thửa đất nhằm bảo đảm diện tích tổng cộng ít ra làm được 4,3 ha, đồng thời thích hợp các vấn đề kiện trạng thái tại thời điểm lập phương thức đền bù, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

- Đơn vị lấy quan điểm các Bộ can dự, Thanh tra Chính phủ:

Tháng 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bạn dạng gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ huy ngay khi lập bản đồ xác định rỡ ràng khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (tháng 4/2019), Bộ TN-MT (tháng năm/2019), Bộ Xây đắp (04 tuần 4/2019) đã có công văn hướng dẫn UBND TP lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39 ha.

Tháng năm/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây đắp, Bộ Tài nguyên và Không gian, Thanh tra Chính phủ về nhãi nhép giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở hợp nhất Biên bạn dạng tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh bản đồ và ban hành Quyết định xác định tinh quái khu đất 4,39 ha thuộc Khu xã 1, phường Bình An, huyện 2 (theo đó có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này).

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho nhân thức, huyện đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công việc hấp thụ ý kiến, đề nghị UBND TP.HCM và được UBND cơ bản phê chuẩn. Đợt 2, xúc tiếp 305 hộ dân để xác định rỡ chính xác là 4,39 ha. Sau khi tiếp xúc, tổ công tác hoàn chỉnh dự thảo đúng mực trình UBND TP. Thời gian đến, huyện 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người địa phương và thông báo với tạp chí.

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài oắt, cần hạ tầng pháp lý nên việc này là một thời kỳ. TP căn cứ tham gia 2 phiên bản đồ chính là bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và phiên bản đồ quy hoạch xây đắp 1/5000 năm 1995.

Cách thức xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các phiên bản đồ có tỷ trọng khác nhau; Bước 2 là vấn đề chỉnh bạn dạng đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia VN 2000 được phát hành năm 2003, khiến cho cơ sở khiến cho tim đường, tim sông xác định bất định; Bước 3 là chồng các phiên bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khuông tên.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Chẳng thể dễ dãi nói 4,3 ha là khu vực nào. Ý kiến của TP.HCM là giả dụ đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt hại vì lấn vào nhà dân một tẹo. Cho nên, TP.HCM lựa chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay tham gia đó, TP.HCM xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để khiến cho căn cứ đền bù cho người địa phương. TP.HCM không để cho cư dân bị thiệt hại thêm một lần nữa”, ông Hoan giải đáp báo chí.

Cũng tại cuộc họp, đa dạng phóng viên đặt thắc mắc TP.HCM không sắm thấy bạn dạng đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996. Đây là văn phiên bản pháp lý về quy hoạch công trình khu đô thị Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định ranh mãnh quy hoạch của dự án, giải quyết câu chuyện khiếu nại của các hộ dân trong khu vực này.

Trả lời thắc mắc trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho biết phiên bản đồ KĐTM Thủ Thiêm tới giờ vẫn chưa mua ra. “Từ năm 1995 tới nay đã hơn 20 năm, rộng rãi đơn vị đã chuyển vị trí, họ cho nhân thức không lưu trữ bản đồ này. UBND TP đã có lãnh đạo các cấp kiểm tra lại từng nguồn, công ty trả lời trước đó và có văn phiên bản hỏi các bộ ngành Trung ương”, ông Nhã nói.

Thông tin thêm nhân tố này, ông Hoan chắc chắn, bản đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa tậu thấy trong bộ thủ tục lưu, chứ chẳng hề không có. “Trong hồ sơ trình Chính phủ có trọn vẹn rất nhiều theo qui định thì mới được phê phê chuẩn. Rất tiếc nuối 20 năm rồi, công việc lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bạn dạng gốc đó. Hiện TP lãnh đạo phải truy hỏi bằng được. Tôi mới nghe thông tin nghe đâu đã sắm thấy phiên bản sao, nhưng chưa có bản gốc. Vì thế, chúng ta không nói là không có, mà là tậu chưa ra, tập đoàn tính năng vẫn đang mua”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7