Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019 ,

Vừa qua, tại buổi công bố căn hộ Dự án căn hộ thông thường cư cao cấp Altara Residences Quy Nhơn do Công ty Cổ hủ phần Foodinco Quy Nhơn khiến nhà đầu tư, vài đối tượng mua hàng đã tỏ ra băn khoăn khi xem kỹ thích hợp đồng thì mới nhân thức công trình này được nhà nước giao đất 50 năm những viên chức tư vấn khẳng định như đinh đóng cột rằng "đối tượng mua hàng mua sẽ được cấp sổ đỏ chiếm hữu lâu dài".

Altara Residences Quy Nhơn chẳng hề là trường phù hợp dự án độc nhất vô nhị nằm trong hoàn cảnh tréo ngoe này. Trước đó, phổ biến dự án khác như Hà Đô Centrosa Garden (Q.10, TP HCM) của Tổ chức Hà Đô, Công trình Centana Thủ Thiêm của nhà đầu tư Điền Phúc Thành, Dự án Topaz Home do Tổ chức kinh doanh Thuận Kiều và Vạn Thái Land khiến cho chủ đầu tư ở Q.12 cũng gần giống. …và hàng loạt dự án mới được ra mắt thời gian cách đây không lâu cũng nằm trong hiện trạng này.

Cắt nghĩa về vấn đề này, đại diện Foodinco Quy Nhơn cho biết nhà nước giao đất cho công ti thi hành dự án đầu cơ theo pháp luật của quy định hiện giờ là không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất chuyển sang đất ở thì diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ bình thường cư và đối tượng mua hàng được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn ổn định lâu dài.

"Doanh nghiệp giả dụ dùng thì chỉ được 50 năm nhưng khi chuyển đổi thành công trình nhà ở thì người dùng cuối cùng được sở hữu lâu dài. Qui định này ban hành nhằm hạn chế tình trạng nhà đầu tư công trình ngâm công trình mà không làm cho gì hết nhưng vẫn sở hữu lâu dài, gây tiêu hao", vị này cho hay.

Cũng theo thây mặt Foodinco Quy Nhơn, trước khi ra mắt ra hoạt động mua bán công trình Tòa nhà hỗn thích hợp thương nghiệp dịch vụ và căn hộ Altara Residences Quy Nhơn, chủ đầu tư đã sẵn sàng toàn diện các giấy tờ pháp lý theo pháp luật của quy định hiện hành.

Mua bán với chúng tôi về điều này, Trạng sư Trương Thanh Đức cho biết: "Bây giờ, đối với các công trình nhà đất, Luật đất đai 2013 luật pháp nhà nước giao đất cho nhà đầu tư khiến cho dự án nhưng không được quá 50 năm, trừ những trường thích hợp đặc biệt là 70 năm. Tất nhiên, khách hàng nhà đất gắn liền với quyền dùng đất thì luôn được sử dụng đất bất biến lâu dài"

"Bình ổn dài lâu ở đây được nắm bắt là không có thời hạn", Trạng sư Đức thể hiện sự quan trọng.

Vì sao đất giao cho chủ đầu tư 50 năm nhưng người mua nhà vẫn được sử dụng lâu dài? - Ảnh 1.

Quy định về đất dùng có thời hạn tại khoản 3 vấn đề 126 Luật Đất đai.

Bàn về điều này, chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cắt nghĩa theo luật khi bán nhà cho người địa phương thì phần chiếm hữu riêng là căn hộ sẽ được chiếm hữu lâu dài. Chủ đầu tư bán phần nào cho người ở thì được quy định rõ là sở hữu lâu dài, còn phần chiếm hữu thông thường thì chỉ được chiếm hữu 50 năm. Trong sổ đỏ cũng được ghi rất rõ phần chiếm hữu chung và riêng. Phần nhiều những phần đó cư dân đều được sở hữu. Sau 50 năm nhà đầu tư muốn làm lại hay tiếp diễn đều phải hỏi ý kiến cư dân.

Có cùng quan niệm với các chuyên gia, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Không gian cũng chắc chắn mặc dù khi nhà nước giao đất cho đơn vị có thời hạn là 50 năm nhưng khi đối tượng mua hàng tậu nhà sẽ được công ty chức năng cấp sổ đỏ tự động chuyển qua sở hữu dài lâu.

"Tôi nghĩ rằng luật pháp này không hữu dụng ích, hay tính năng gì đối với thị trường. Nhìn ở một góc độ khác quy đinh này đang khiến không dễ dàng cho các nhà đầu tư, làm cho khách hàng nhà hoang mang, hoạt động mua bán BĐS bất ổn bởi thông tin bị nhiễu loạn, người mua nhà nghi hoặc về tính chiếm hữu vĩnh viễn của công trình. Hiện nay, nhà đầu tư chậm rì rì triển khai công trình đã có pháp luật phạt rõ ràng, tôi nghĩ qui định chỉ giao đất cho chủ đầu tư thời hạn 50 năm của Luật đất đai 2013 là nhân tố bất cập cần được tháo gỡ."

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7