Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019 ,

Chị Hoàng Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa mượn tiền tại một ngân hàng cổ phần để tìm căn hộ chung cư. Sau đa dạng ngày “ngược xuôi” chuẩn bị hồ sơ, chị thở phào khi được nhân viên nói giấy má đã hoàn thành, hứa hẹn ngày hôm sau tới ký phù hợp đồng. Nhưng song song chị nhận tiếp lên tiếng phải tậu bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ này. “Chị phải đóng bảo hiểm thì mới được cấp khoản mượn vì đây là luật pháp đề xuất”, nhân viên nhà băng nói.

Đây không phải lần đầu mượn tiền sắm nhà và các lần trước chị Thảo đều không bị đòi hỏi buộc phải đóng khoản chi phí này. Theo giải thích của viên chức ngân hàng, trong khoảng ngày 15/04/2018, Nghị định 23/2018 qui định chủ sở hữu bình thường cư phải mua bảo hiểm cháy, nổ buộc phải nên đây là “luật pháp mới của ngân hàng”.

Hình như, chị Thảo cho biết rằng chị bị yêu cầu tậu bảo hiểm này ở tổ chức kinh doanh bảo hiểm do ngân hàng liên minh, chỉ định. “Giả dụ là của công ty khác thì viên chức nguồn hỗ trợ bảo không được. Vì vậy tôi nghi vấn về sự ‘yêu cầu’ này, rất có thể là một yêu cầu để tăng bán chéo bảo hiểm. Nhưng đích thực do cần giải ngân đúng hạn để kịp trả tiền cho chủ đầu tư, vợ chồng tôi vẫn tắc lưỡi nộp tiền”, chị Thảo kể.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

Thích hợp đồng bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ được nhà băng bán kèm khi vay tiền. Ảnh: Hero cung cấp.

Trong khi đó, một cán bộ của ngân hàng thương nghiệp vốn Nhà nước công nhận “có thể linh động với từng khách hàng”. “Với những dự án có tính rủi ro cao và chủ đầu tư không được bình chọn uy tín, chúng tôi yêu cầu yêu cầu khách đóng bảo hiểm cháy nổ nhằm hạn chế giễu không may cho ngân hàng”, cán bộ này nói. Bên cạnh, một vài trường thích hợp khách hàng phản ứng gay gắt cũng được “châm chước” cho ký hợp đồng và giải ngân mà không cần tậu bảo hiểm.

Không riêng người mượn sắm nhà sau ngày 15/04, những đối tượng mua hàng đã được giải ngân sắm tầm thường cư trước thời gian này cũng kiếm được yêu cầu tậu bảo hiểm. Chị Huyền (Thanh Xuân, Thủ đô) đã thế chấp sổ hồng để mượn tìm nhà từ cuối năm 2017. Tới nay, do có việc cần bản sao sổ hồng, chị nhờ ngân hàng cung cấp công chứng. “Viên chức nhà băng nói thẳng là tôi phải tìm bảo hiểm cháy nổ khoảng 3-4 triệu tiền việt để hoàn thành hồ sơ thì mới được hỗ trợ”, chị Hoa kể.

Giải đáp người dân trên Cổng tin tức điện tử Chính phủ, Nhà băng Nhà nước cho nhân thức, Thông tư về hoạt động cho mượn của tổ chức nguồn hỗ trợ, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hiện không qui định khách hàng phải tìm bảo hiểm cháy, nổ khi vay vốn.

Đồng thời, cán bộ phòng pháp nhạo báng của ngân hàng thương mại vốn Nhà nước cũng thừa nhận, không có luật pháp đề nghị khách phải sắm bảo hiểm cháy nổ cho bình thường cư để được vay. Dĩ nhiên, đây được xem là khí cụ phòng ngừa rủi ro của chính nhà băng – chủ nợ.

vay mua nha, khach bi nha bang ep mua bao hiem chay no

“Căn hộ thông thường cư mà đối tượng mua hàng sắm (dù có phải là của cải đảm bảo hay không) là của nả sinh ra trong khoảng khoản mượn, cần phòng dự phòng rủi ro bằng việc đóng bảo hiểm. Theo luật pháp của Bộ Xây dựng, những loại tài sản này phải tìm bảo hiểm cháy nổ buộc phải. Còn Ngân hàng Nhà nước không có những qui định chi tiết mà đó là câu chuyện thoả thuận giữa đối tượng mua hàng và ngân hàng”, vị này cho hay.

Luật sư Lương Huy Hà, Đoàn Luật sư Thủ đô, Giám đốc Công ty TNHH Giải đáp Lawkey vn cho nhân thức, luật pháp chủ chiếm hữu căn hộ phải đóng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là không mới mà đã được nhắc tới ở các văn bản Luật trước đó, như Nghị định 130/2006, Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ Vốn đầu tư... Nghị định 23/2018 là văn bạn dạng mới nhất thay thế sau khi đã chỉnh sửa, bổ sung.

Dĩ nhiên, cũng theo ông Hà, với việc không có pháp luật phải đóng bảo hiểm cháy nổ yêu cầu đối với các tài sản bảo đảm thuộc các khoản cho mượn của chính mình, nhà băng chẳng thể ép buộc khách tậu bảo hiểm. Đây phải là sự thoả thuận giữa ngân hàng và khách. “Cần tránh trạng thái viên chức ngân hàng “vay” pháp luật của Chính phủ nhằm gây khó khăn dễ với người dân để bán thêm sản phẩm”, ông nói.

Bên cạnh đó, cần phải tách bạch giữa trách nhiệm đóng bảo hiểm của chủ sở hữu với bổn phận của ngân hàng, hoặc làm rõ trách nhiệm đóng bảo hiểm của chủ chiếm hữu căn hộ có là yếu tố kiện để thừa hưởng lợi quyền hay nhập cuộc các giao dịch với ngân hàng hay không.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7