Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019 ,

Lợi tức trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đã phá đổ vỡ mốc thấp hơn trái khoán 2 năm, đây là một hiện tượng kỳ lạ trên thị trường và rất đáng tin khi phát dấu hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái khoán 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt qua mức đáy được ghi kiếm được tham gia mùa hè năm 2016. Tình tiết này cho thấy mối lo lắng càng ngày càng lớn về nền kinh tế thế giới, khi các chủ đầu tư tháo dỡ chạy tới những "hầm trú ẩn" an ninh.

Cụ thể, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu 10 năm giao dịch quanh mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược cách đây không lâu nhất của đường cong lợi suất là tháng 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng vốn đầu tư.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu 30 năm thương lượng quanh co mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục trước đây là 2,0889% khi Anh bỏ phiếu cho Brexit hồi năm 2016. Theo đó, chi phí của trái phiếu cũng tăng.

Hiện tại, các chủ đầu tư đang trông đợi lợi nhuận suất đối với trái phiếu ngắn hạn sẽ cao hơn trái khoán dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là "các con phố cong lợi suất đảo ngược". Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng cao thấp khác nhau giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, đặc biệt xem xét khi tuyến đường cong bị đảo ngược - điều đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Hình như hiện tượng này gây ra sự lo lắng, thì ở vài thời gian chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Theo dữ liệu của Credit Suisse vào năm 1978:

5 lần tuyến phố cong lợi suất giữa trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược đều dẫn tới trạng thái suy thoái.

Trung bình, một cuộc suy thoái diễn ra 22 năm sau khi tuyến đường cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

Trung bình, S&P 500 tăng 12% 1 năm sau khi đường cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

18 bốn tuần sau khi tuyến đường cong lợi suất đảo ngược thì thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm và mở màn mang về lãi âm.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 3.

Quay trở lại lịch sử, tài liệu theo dõi tuyến phố cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự đoán đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ tịch của SS Economics.

Sohn cho hay: "Đây là tài liệu mà bất cứ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy tự hào. Nếu như tuyến đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày bữa nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm tới."

Trong bốn tuần 8, lợi suất trái khoán dài hạn đã giảm mạnh khi nhà đầu tư sợ hãi về sự tiến triển của hoạt động thương mại và tăng trưởng GDP, cùng với đó là kỳ vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của ngân hàng trung ương. Đây là tín hiệu làm cho hoạt động mua bán run sợ, kiếm tìm những khoản đầu cơ an ninh hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới một lần nữa vận dụng những chế độ nới lỏng tiền tệ. Lãi suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái khoán Ngân khố Mỹ 10 năm,  một mức chuẩn quan trọng mà các nhà băng dùng để thiết lập lợi nhuận suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm cơ bản trong tháng này.

Hồi đầu năm nay, một phần của con đường cong lợi suất đã đảo ngược, làm tăng mối lo lắng về nền kinh tế khi lợi suất trái phiếu 3 năm cao hơn 10 năm.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7