Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu lo ngại về các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông tại diễn đàn khu vực.

Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF-26) với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước và công ty diễn ra hôm nay ở Bangkok (Thái Lan). Về tình hình Biển Đông, rộng rãi Bộ trưởng đã thanh minh lo lắng trước những cốt truyện phức tạp vừa qua, trong đó có những sự cố hiểm nguy xảy ra ở khu vực.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh 


Các Bộ trưởng tiếp tục nhấn mạnh tầm cần thiết của việc duy trì hoà bình, ổn định, an toàn, an toàn, hòa bình hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề cao luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; kêu gọi kiềm chế nhạo, không quân sự hoá cũng như không có các hành động làm phức hợp tình hình; thi hành trọn vẹn và hiệu quả Tuyên bố về xử sự của các bên ở Biển Đông.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông

Ghi kiếm được một số tiến triển trong thương lượng Bộ quy tắc xử sự (COC), các Bộ trưởng tán đồng tình hình hiện nay càng yên cầu một COC hiệu lực, bản chất và thích hợp với luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, khi mà ghi kiếm được những tiến triển trong trao đổi (ý kiến) COC, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nghĩ rằng, vẫn còn những lo lắng sâu sắc về những cốt truyện trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nguy hiểm đang diễn ra ở Biển Đông, khác biệt là những hành động vi phạm nguy hiểm quyền độc lập và quyền tài phán của các nước nhà ven biển.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Các bộ trưởng tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26

Phó Thủ tướng buộc phải các nước đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có quyền và lợi ích của các non sông ven biển theo Công ước Luật biển 1982, chấp hành toàn diện và hiệu quả Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và duy trì không gian dễ ợt để cung cấp cho tiến trình trao đổi (ý kiến) nhằm đạt được một Bộ quy tắc (COC) hiệu lực, thực chất.

Hoạt động kinh tế hợp pháp của các quốc gia ven biển bị bắt nạt dọa

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng cùng các Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Cấp cao Đông Á (EAS) tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 9.

Tình hình Biển Đông được các nước mua bán sâu rộng trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 9

Nhiều nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến trên thực địa gần đây, trong đó có các hành vi quân sự hóa và các hoạt động doạ dọa hoạt động kinh tế hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin, gây căng thẳng và tác động bất lợi đến môi trường hòa bình, ổn định tầm thường ở khu vực.

Các Bộ trưởng EAS nhấn mạnh lại tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, bình an, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, đơn phương thay đổi nguyên trạng, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Các nước cũng nhấn mạnh mọi đòi hỏi chủ quyền cần phải dựa trên các cơ sở pháp lý của luật pháp quốc tế, không đồng tình với các hành động gây o ép để khẳng định đòi hỏi chủ quyền.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng Biển Đông
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ bình chọn của các nước về vai trò và vị trí quan trọng của EAS trong cấu trúc khu vực.

Tiếp theo việc các quan ngại được các nước EAS bày tỏ tại hội nghị, Phó Thủ tướng chia sẻ thêm về các hoạt động đơn phương vi phạm chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven biển, khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý đối với nhị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông. Phó Thủ tướng kêu gọi tăng cường các lòng tin, không quân sự hóa, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, ngày càng tăng căng thẳng, không dùng vũ lực hoặc ăn hiếp bắt nạt sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm túc DOC và xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, cu lì hợp với luật pháp quốc tế.

EAS gồm 10 nước ASEAN và Mỹ, Nga, China, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand.

Thái An

Phó Thủ tướng nêu đích danh nhóm tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Phó Thủ tướng nêu chính danh đội ngũ tàu TQuốc vi phạm chủ quyền vn

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói, tàu HD-8 của TQuốc được các tàu hải cảnh và dân quân hộ vệ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của vietnam.


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7