Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

Mô phỏng kinh tế lấy nhà nước làm cho chủ công của TQuốc sinh tồn phổ biến vấn đề. Dù vậy, chế độ tiền tệ không nằm trong số đó.

Với việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này và nhà băng trung ương châu Âu đã sẵn sàng thông suốt trong 04 tuần 9, có hồ hết kỹ năng NHTW phổ thông nước khác sẽ nhất loạt giảm lợi nhuận suất. Đương nhiên rộng rãi kĩ năng, NHTW Trung Quốc sẽ ngồi lặng và chứng kiến các đất nước tạo ra chơi trò chơi "có tổng bằng không".

Càng ngày, ngân hàng trung ương của các nước nhà tạo ra càng cố gắng dùng hết nguồn lực nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế trong trường hợp suy thoái. Yếu tố đó khác lạ rõ ràng với FED trong năm nay. Phần trăm cắt giảm lãi suất trong bốn tuần 9 đã khiêu vũ vọt lên 95,6% từ mức 62,7% vào tối thứ Năm sau khi Tổng thống Donald Trump nạt dọa sẽ châm ngòi chiến tranh thương nghiệp với TQuốc một lần nữa. Tuy nhiên, đồng đô la vẫn tiếp tục ở mức định giá cao. Và thật rủi ro, chính đồng đô la Mỹ mạnh hơn đã làm cho giảm hy vọng về sự lạm phát tiêu xài, một chỉ số mà Chủ tịch FED, Jerome Powell đang nỗ lực nâng hạng.

Một nguyên nhân cần thiết làm cho giá đồng đô la Mỹ không như kỳ vọng là bởi gần như các nhà băng trung ương lớn đang nới lỏng và loại bỏ những nỗ lực của nhau. Điều này có nghĩa là khi một cuộc khủng hoảng đích thực xảy ra, họ sẽ có ít khả năng đối phó hơn. Yếu tố này thật đáng lo âu vì bảng phẳng phiu kế toán của các công ty Mỹ đã bị thỏa hiệp bởi một thập kỷ lãi suất siêu thấp và làn sóng sắm nợ do các công ty cũ rích phần tư nhân.

Tới hiện thời, các nhà băng trung ương này chính là "con tin" của TTCK và giới chính trị gia. Powell không có chọn lựa nào khác ngoài việc cắt giảm lãi suất tham gia thứ Tư, bởi ví như không có bất kỳ động thái nào thì một thảm họa trên thị trường là yếu tố cam đoan sẽ xảy ra. Các nhà đầu tư đã được tạo yếu tố kiện để đón nhận sự cung cấp vững bền từ các ngân hàng trung ương và sẽ phản ứng hỗn loạn khi điều chờ mong không tới. Loại hành vi này khó khăn có thể mất tích sớm.

Trái lại, PBOC (Nhà băng Dân chúng Trung Quốc) cố nhiên chẳng hề là mối doạ dọa của thị trường. Lợi tức trái khoán chính phủ 10 năm của TQuốc không đổi mới đáng kể kể từ cuối năm 2018, khi mà đó, lợi suất trái khoán Mỹ đã giảm mạnh và một lần nữa khiến phẳng tuyến đường cong lãi suất.

Trung Quốc mỉm cười, chờ đợi thế giới cắt giảm lãi suất - Ảnh 1.

Những người mua trái phiếu của TQuốc không cần "mà cả" để cắt giảm lãi suất. (Nguồn: Bloomberg)

PBOC không độc lập; và nhân tố này cũng còn rất lâu mới xảy ra. Theo một nghĩa nào đó, nhà băng trung ương China là một thực thể ít độc lập nhất vì nó bắt buộc làm theo ý chí của Bộ Chính trị, đứng đầu là Chủ toạ Tập Cận Bình. ngừng thi côngĐây là một kết luận đã được dự báo trước rằng China sẽ không cắt giảm lãi suất ngay bây chừ, bởi cuộc họp của Bộ Chính trị lần gần nhất đã sử dụng cụm trong khoảng cần thiết "một căn hộ được dùng để sinh sống, chứ không dùng để đầu cơ tham gia". Yếu tố này có thể hiểu là "giữ cho giá thành trong nước được định hình", một phương châm đã đi tham gia di sản chính trị của Chủ toạ Tập. Trong những năm vừa mới đây, mỗi lần PBOC mở lại "vòi" thanh khoản, bong bóng bất động sản lại phồng lên.

Nhưng những gì các nhà hoạch định chế độ của China khiến chỉ là trừng trị các chủ đầu tư bán khống và hướng tầm nhìn xa hơn - điều mà các nhà băng trung ương phương Tây đang ngày một chạm chán rộng rãi gian truân để chấp hành. Và họ chiếm hữu phần nhiều dụng cụ để chấp hành vấn đề đó. Không giống như FED, bảng bằng vận kế toán của PBOC vẫn còn khá sạch vì nó không tham gia tham gia bất kỳ chương trình tậu của nả trên diện tích lớn nào. Cần thiết hơn, các nhà kỹ trị của Trung Quốc có thể yếu tố phối các chế độ tài khóa và tiền tệ, một trạng thái mà những người phương Tây ủng hộ lý thuyết tiền tệ tiến bộ chỉ có thể mong ước.

Khi lớp bụi lắng xuống mà Trung Quốc vẫn ngồi vững vàng, hoạt động mua bán này sẽ thu hút hơn đối với các nhà đầu tư thế giới. Các Quốc gia phát triển sẽ hối hận tiếc nuối đã khiến suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương như những năm mới đây? Có lẽ là vậy. Phổ biến tài năng, các nhà hoạch định chính sách của China đang mỉm cười ngay tại lúc này.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7