Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019 ,

Giai đoạn chuyển đổi khí hậu đang mau lẹ hơn từng ngày và loài người đang phải làm cho mọi cách để chặn đứng, hoặc chí ít là làm lừ đừ nó lại. Một trong những phép tắc khả thi được đặt ra là phủ xanh lại những vùng đất đã từng bị con người phá hủy.

Biện pháp trồng lại cây cỏ đã được rộng rãi nước nhà tuân theo, nổi bật là Ấn Độ với kỷ lục trồng 66 triệu cây trong vòng 12 tiếng vào năm 2017. Tất nhiên lúc này, người Ấn cũng phải ngả mũ chào thua đất nước vừa xác lập kỷ lục mới. ngừng thi côngĐây là Ethiopia, quốc gia có dân số bé xíu hơn Ấn Độ khoảng 13 lần, nhưng lập kỷ lục trồng 350 triệu cây trong vỏn vẹn 01 NGÀY.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 1.

Kỷ lục trồng cây được người Ethiopia xác lập.

Giả dụ chia theo tỷ trọng của Ấn Độ, con số cũng lên đến 175 triệu, phá rất sâu kỷ lục cũ và có thể là tốc độ trồng cây nhanh nhất trong mọi kỷ nghuyên. Và điều cần thiết hơn là theo như chính phủ Ethiopia báo cáo, đây chỉ là một phần trong chiến dịch phủ xanh đất nước với 4 tỉ cây của mùa hè 2019.

Được nhân thức tham gia đầu 04 tuần 7/2019, các chuyên gia khí hậu đã đăng chuyên chở trên tờ Science một tia hy vọng dành cho biến đổi khí hậu. Theo đó thì dựa trên các dữ liệu từ vệ tinh, họ tính toán được rằng Trái đất hiện còn 9 triệu km2 đất phù hợp để trồng cây nhưng chưa được dùng. Nếu phủ xanh chỗ đất này, chúng có thể giữ lại đến 205 tỉ tấn carbon - chiếm hữu 2/3 lượng carbon mà loài người đã thải ra kể trong khoảng thời Cách mệnh Kĩ nghệ thế kỷ 20.

Thủ tướng Abiy Ahmed - chủ tịch công trình Green Legacy - đã tạo vấn đề kiện hết mức có thể để dự án diễn ra tốt đẹp. Thủ tướng thậm chí cho phép rộng rãi văn phòng công được nghỉ để nhập cuộc trồng cây. Và tới khi chấm dứt ngày 29/7, con số được ghi nhận là 353 triệu.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 2.

Số cây Ethiopia trồng được có ăn nhằm gì không? Thực ra, lượng carbon giữ lại được dựa vào tham gia chủng loại, cũng như điều kiện phát triển của cây. Theo các chuyên gia đánh giá, để phủ xanh được cục bộ diện tích này cần khoảng 500 tỉ cây. Ví như giả thử trong nhân tố kiện lạc quan nhất, số cây được trồng có tỷ trọng 50% sống sót, thì nhân loại cần thêm 3000 lần phá kỷ lục tương tự nữa mới đủ.

Tất nhiên, đây vẫn là công trình cực kỳ giàu ý nghĩa với người Ethiopia. Trong một phân tích vào năm 2017, chỉ có 4% quy mô Ethiopia được bao phủ bởi cây rừng. Còn đầu thế kỷ 20, con số lên tận 35%. Tức thị 89% quy mô rừng của nước nhà đã biến mất, với xuất xứ chủ chốt do công đoạn xói mòn và hoang mạc hóa vì khai thác rừng quá mức.

Rừng cây bặt tăm đã khiến hệ sinh thái của Ethiopia phải trả giá, song song gây ra nạn đói nghiêm trọng vào thập niên 1980.

Trong khi đó, dù Ethiopia giải quyết được rộng rãi hiện đại về kinh tế, nhưng vẫn còn xung đột nhiên lớn giữa các bộ tộc với nhau. Chính phủ cho nên kì vọng rằng nếu đặt ra mục tiêu 4 tỉ cây trong mùa hè này, mọi người sẽ có một mục tiêu tầm thường và bỏ dở hiềm khích, đông đảo vì số mệnh của Nhân loại.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 3.

Nhưng chỉ trồng cây có giải quyết được vấn đề?

Đáp án là không, mà chỉ là một phần của câu chuyện thôi. Dù 9 triệu km2 đất còn sót lại được phủ bí hiểm, hệ quả của chuyển đổi khí hậu cũng khó mà giảm sút nếu loài người tiếp diễn dùng nhiên liệu hóa thạch ở vận tốc như hiện nay.

Hơn nữa theo như nghiên cứu trên Science, chúng ta cần tới hàng chục, thậm chí cả trăm năm để các cây mới trồng giải quyết được hiệu quả trữ carbon tối ưu. Và với việc khí hậu ngày một nóng, khả năng sống sót của cây cỏ cũng thấp hơn phần đông.

Theo ước lượng ở thời điểm hiện nay, sẽ có khoảng 1/4 diện tích nói trên sẽ không được trồng cây cho tới năm 2050, vậy nên Đồng thời với đó các nước cần nhanh lẹ giảm lượng khí thải xuống. Đồng thời, hơn 3000 tỉ cây cỏ hiện hữu trên Thế giới cũng cần được bảo kê.

Tìm hiểu: IFL Science

Theo J.D

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7