Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019 ,

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản JLL vn khẳng định, sự tắc nghẽn trong trật tự phê duyệt y giấy má đất đai và cấp giấy phép xây đắp là một trong những căn nguyên chính dẫn tới nguồn cung giảm và giá BĐS ở TP. HCM tăng mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn vừa mới đây, ông cũng đưa ra danh sách những trở ngại của bất động sản TP.HCM trong năm nay.

Theo ông, đâu là nguyên do làm cho giá căn hộ tại TP.HCM tăng mạnh trong năm nay?

Ông Stephen Wyatt: giá khởi điểm căn hộ bán tại TP. HCM tăng trong sáu 04 tuần đầu năm 2019 là do nhiều nguồn cội khác biệt.

Cỗi nguồn chính là do sự thiếu hụt quỹ đất tạo ra căn hộ trong khu vực nội đô, trong khi ý định đối với loại hình căn hộ vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh cư dân chuyển dịch về đô thị để sinh sống và khiến việc không xong tăng thêm.

Giá trị đất và chi phí xây đắp tăng liên tục trong những năm vừa mới đây làm các chủ đầu tư bắt buộc tính toán giá bán có lí trong bài toán lợi nhuận và dòng vốn.

Khác biệt, với tình hình thứ tự phê thông qua đất đai và giấy phép xây đắp bị kéo dài và ngày càng thắt chặt, khiến cho nguồn cung BĐS sụt giảm cùng lúc cũng có tác động đáng kể tới nguồn cung mai sau. Chính vì thế trong năm 2019, nguồn cung căn hộ bị hạn chế sẽ là nhân tố tác động lớn đến giá niêm yết trên thị trường.

Như ông đã nói, nguồn cung căn hộ mới nửa đầu năm tại TP. HCM giảm mạnh được cho là do gian khổ về giấy tờ phê duyệt y công trình và cấp phép xây dựng. Liệu gian truân này có thể được khắc phục trong thời điểm đến hay không?

Ông Stephen Wyatt: Nguồn cung căn hộ hạn chế do ảnh hưởng bởi thời kỳ phê phê duyệt các hồ sơ cấp phép và xây đắp dự án đang là tình hình lâm thời thời. Theo phân tích của JLL, phổ thông công trình diện tích lớn dự định sẽ tham gia tham gia hoạt động mua bán vào nửa cuối năm nay, khác lạ là tại khu Đông và khu Nam.

Hơn nữa, việc lên tiếng danh sách 160 dự án nhà đất đã chấp hành giấy tờ chấp thuận đầu tư tham gia tháng năm/2019 của Sở Xây dựng TP. HCM là một điểm sáng hăng hái cho hoạt động mua bán từ đây đến hết năm. Chúng tôi nhận thấy các công cụ truyền thông, các tập đoàn báo đài, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã và vẫn tiếp tục đề cập tới vấn đề này, và cả các tổ chức ban ngành nghề nhà nước cũng nắm bắt rõ nhưng vẫn chưa thể ngay lập tức giải được bài toán về hồ sơ phê thông qua. Chúng tôi kỳ vọng công ty nhà nước sẽ sớm có biện pháp cho tình hình hiện giờ.

tp.hcm he lo nguyen nhan gia can ho tang manh

BĐS TP. HCM vẫn hấp dẫn chủ đầu tư nước ngoài nhưng họ sốt ruột về hồ sơ đất đai và cấp phép xây đắp kéo dài. Ảnh Forty Media

Các chủ đầu tư nước ngoài trong ngành BĐS có bị tác động bởi việc siết chặt thủ tục phê thông qua và cấp phép công trình tại TP. HCM như nhà đầu tư nội địa hay không?

Ông Stephen Wyatt: Dù có yêu cầu và hy vọng đầu cơ nhưng các chủ đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào vn đang cảm thấy rất nản lòng. Ko kể BĐS công nghiệp, ở các phân khúc khác, việc phê chuẩn y đất đai và giấy phép xây dựng càng ngày càng thắt chặt và tắc nghẽn khiến các chủ đầu tư có không ít lo sợ. Tiêu biểu có chủ đầu tư nước ngoài xúc tiếp và khiến cho việc với JLL cho nhân thức, họ mất đến hai năm nhưng chưa ngừng được giao dịch một công trình vì hồ sơ quá phức tạp. Nếu các điều pháp lý, phê phê chuẩn công trình không được túa gỡ sẽ tác động đến việc các chủ đầu tư nước ngoài vào hoạt động mua bán BĐS vn.

Pháp lý và sự cung cấp của các công ty nhà nước vô cùng cần thiết đối với các chủ đầu tư BĐS và việc trì hoãn kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động mua bán. Tác động trước mắt là nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang, cam đoan ảnh hưởng tới người tiêu xài và người sử dụng bất động sản. Hệ lụy tiếp theo là ảnh hưởng đến xây đắp, đến sơ sở cơ sở vật chất ví như như việc trì hoãn giấy phép tiếp diễn diễn ra.

Với tầm giá tăng lên, ông dự báo thế nào về tình hình tiêu thụ căn hộ trên hoạt động mua bán căn hộ TP. HCM nửa năm còn lại?

Ông Stephen Wyatt: Lượng mở bán căn hộ dự định trong năm 2019 sẽ cô động khá mạnh, nghiêng ngả khoảng 18.000 - 28.000 căn. Khu vực có mức tăng giá cao sắp tới sẽ dồn vào một chỗ ở các công trình dân dã và trung cấp.

Chúng tôi kỳ vọng tỷ trọng tiêu thụ căn hộ trên thị trường TP. HCM sáu 04 tuần cuối năm 2019 vẫn tiếp diễn sáng sủa nhờ vào lượng yêu cầu khỏe mạnh đối với loại hình căn hộ. Tất nhiên, trong bối cảnh mức giá sàn căn hộ toàn hoạt động mua bán vững mạnh trong thời điểm vừa mới đây, JLL dự báo sẽ có khuynh hướng chuyển dịch của các nhà đầu tư căn hộ sang hoạt động mua bán đất nền, nhà thị trấn và vi la.

Xin cảm ơn ông!

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7