Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019 ,

Thời gian qua, quan sát diễn biến thị trường lúa gạo nội địa có thể thấy giá lúa gạo tăng, giảm không đúng theo quy luật thị trường. Chính sự lên xuống bất thường này khiến các thương nhân buôn bán gạo tại TP.HCM nghĩ rằng có lợi ích nhóm.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực vietnam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Intimex Group đã có những san sớt với BizLIVE về điều này.

Tình tiết hoạt động mua bán lúa gạo nội địa được cho là “có dấu hiệu ích lợi nhóm”. Vậy ông phản hồi như thế nào về nhân tố này?

Khi giá lúa gạo xuống thấp các đơn vị tranh thủ tìm vào sẽ giải được bài toán không làm cho giá lúa gạo trên thị trường sụp đổ, và người nông dân cũng ít bị thiệt thòi. Trái lại, nếu như doanh nghiệp không tìm vào và tiếp diễn “đạp giá” xuống, nông dân sẽ rất gian khổ vì không biết bán lúa cho ai?

Đương nhiên, dân cày bây giờ rất chuyên nghiệp tính toán, khi giá thấp bà con sẽ giữ lúa lại, nông dân mà không bán lúa thì đơn vị sẽ là người tan vỡ trận trước.

Thực ra, công ty có nỗ lực tìm vào đến đâu thì tồn kho cũng không quá một số trăm ngàn tấn, với khối lượng gạo lớn như thế cần rộng rãi công ty gom tham gia mới có được khoản tài chính lớn để sắm. Như vậy, nói bổ ích ích lực lượng là không đúng đắn, vì bây chừ công ty không có tài năng đó.

Do các công ty làm gạo có tỷ trọng lỗ rất cao nên ngân hàng rất hạn dè bỉu cho mượn, dẫn đến việc doanh nghiệp bé xíu không có nguồn vốn nên khi nào bán được họ mới mua tham gia, còn công ty lớn hữu ích thế từ nguồn đầu tư nhà băng.

Bên cạnh đó, vài doanh nghiệp nấp bóng nước ngoài có tiềm lực kinh tế mạnh có thể tìm vào, nhưng họ khiến vậy là tốt chứ không tác động gì tới hoạt động mua bán lúa gạo nội địa và giúp giảm bớt rủi ro cho người nông dân.

Theo cơ chế hoạt động mua bán đơn vị có quyền mua tham gia hay bán ra khi có ích, cho nên không thể phụ thuộc đó mà nói hữu ích ích lực lượng, càng chẳng thể sinh ra ích lợi nhóm trong vấn đề kiện kinh doanh lúa gạo không may cao như hiện giờ.

Như ông nói, các đơn vị khiến gạo có tỷ lệ lỗ rất cao, vậy kết quả kinh doanh của công ty trong lĩnh vực 6 bốn tuần đầu năm như nào?

Thời điểm qua các doanh nghiệp khiến gạo có tỷ trọng thua lỗ rất cao vì họ thường rơi vào cảnh “mua cao bán thấp”, và các nhà băng rất hạn nhạo báng cho vay.

Thứ hai, là khi giá lúa xuống thấp các doanh nghiệp lớn tăng mạnh tìm vào, đủ khối lượng sẽ ngưng mua nên giá lại xuống, vì bản chất giá lúa gạo là không bao giờ lên mãi. chậm tiến độ cũng là vấn đề mà ngành nghề lương thực đang đương đầu.

Giá lúa tăng là do đơn vị có thích hợp đồng nên tranh thủ sắm tham gia đã tác động lên giá lúa, nhưng khi tìm đủ hợp đồng công ty dứt tìm giá xuống. Cũng có tổ chức thấy nguồn cung đang khan hiếm và giá lúa thấp hơn hợp đồng  đã ký nên tậu vào, nhưng có tổ chức lại ký bán thấp hơn giá thị trường hiện giờ nên không tậu và Intimex cũng đang trong tình trạng này.

Ông dự đoán hoạt động mua bán lúa gạo trong nhì quý cuối năm sẽ như thế nào? Hoạt động mua bán Trung Quốc có còn thú vị các doanh nghiệp?

Thị trường đang gian truân, vì cầu của trái đất đang thấp hơn cung, hiện đầu ra ở thị trường China đã bị siết lại, mua vào của Philippines cũng đã giảm, chỉ còn thị trường châu Phi. Từ nay tới cuối năm, để bảo đảm giá lúa tốt cho bà con, các tổ chức cần phải tăng cường mở rộng thị trường.

Nếu như người dân cày vẫn bán lúa trên 4.000 đồng/kg là ổn, vì bản chất ngành lúa gạo là an ninh lương thực, trên thế giới không nước nào muốn đẩy giá lên cao, vì lo tác động đến người thu nhập thấp, nhất là ở những nước nghèo. Chúng ta cũng xác định tăng giá gạo sẽ gây bất lợi cho toàn cầu, bất ổn cho bình an lương thực giang sơn.

Theo tôi thì hãy “quên” thị trường China đi, vì họ dựa vào công suất nhà máy của 21 tổ chức đủ điều kiện xuất khẩu nên có hạn mức rồi, và tương lai lượng gạo xuất khẩu tham gia Trung Quốc sẽ rất hạn nhạo báng.

Trước đây, xuất khẩu vào TQuốc trên 3 triệu tấn gạo/năm, bây giờ khoảng 1 triệu tấn/năm. đơn vị TQuốc lại giám sát rất chặt giá đầu tham gia và các tiêu chuẩn về công nghệ, chất lượng... mà giá bán lại không cao nên không còn hấp dẫn tổ chức nữa.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang đãng Trí

Bizlive


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7