Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019 ,

Nhìn nhận một cách thức khách quan về thị trường bán lẻ vn , phổ quát chuyên gia kinh tế cho rằng, ưu thế của hoạt động mua bán này là quy mô dân số lớn, thu nhập ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu tiêu dùng lớn.

Còn theo nghiên cứu mới nhất của Savills vn, hiện thời, riêng với thị trường Thủ đô, tổng nguồn cung diện tích mặt bằng bán từng cái đã lên tới trên 1,5 triệu m2 sàn, tăng 14% so với cùng kỳ năm rồi. 2 năm trở lại đây, số lượng trung tâm thương nghiệp liên tiếp gia tăng, hàng loạt mô hình khu chợ dễ dàng, siêu thuận tiện hình thành, tỷ trọng lên tới 15%/năm, cao hơn chợ truyền thống 3%/năm.

Với tiềm năng dồi dào, thị trường bán lẻ vn đã và đang lôi cuốn mạnh mẽ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, có thể kể đến các hệ thống bách hóa như Hapro, Saigon Co.op Mart, Big C, Metro, Aeon Mall, Lotte. Tất nhiên, sự cạnh tranh của thị trường bán từng cái mới chỉ bắt đầu.

Thị trường bán lẻ: doanh nghiệp không nên bỏ trứng vào một giỏ - Ảnh 1.

Đang có sự khó khăn khốc liệt giữa các nhà bán lẻ trong nước và nước ngoài.


Trong đó phải kể tới sự ra đi của các “ông lớn” là Cơ quan Bourbon (Pháp) với hệ thống chợ nhanh Big C nhượng lại cho Central Group (Thái Lan); Metro Cash & Carry (Đức) bán lại chuỗi hệ thống tạp hóa sắm sửa Metro cho Tổ chức BJC (Thái Lan).Đồng thời với thời kỳ phát triển, thời gian qua, hoạt động mua bán bán lẻ Việt cũng đã chứng kiến sự loại bỏ khốc liệt, không ít đơn vị cả nội và ngoại đã đề xuất rời bỏ hoạt động mua bán.

Đầu 04 tuần 4 cách đây không lâu, chuỗi cửa hàng dễ dàng Cửa hàng&Go đã quyết định thoái lui và nhượng lại cho Vingroup với giá chỉ 1 USD.

Mới đây nhất, Auchan (Pháp) cũng tuyên bố tháo lui khỏi thị trường vietnam do làm ăn nhằm lỗ...

Những minh chứng này đã thể hiện sự ác liệt của hoạt động mua bán bán từng cái vn. Sự cạnh tranh được dự đoán còn khốc liệt hơn bởi sau một thời điểm dài khám phá và hoạt động tại thị trường vn, các tổ chức nước ngoài  đã dần nắm bắt được thị hiếu và lề thói tiêu dùng của người Việt, trong khoảng đó đưa ra những ý tưởnrg kinh doanh phù hợp, sẵn sàng cạnh tranh với các đơn vị Việt.

Trong bối cảnh “cuộc đua” giữa các nhà bán từng cái trong nước và nước ngoài đang diễn ra gay gắt và mạnh bạo, nguyên chủ toạ Hiệp hội tạp hóa Hà Nội Vũ Vinh Phú lo ngại, giả dụ các nhà bán từng cái vietnam không có hướng đi đúng đắn và kế hoạch buôn bán bài bạn dạng thì không lâu nữa sẽ bị thua ngay trên sân nhà.

Ông Phú đã cương trực liệt kê hàng loạt tồn tại của hoạt động mua bán bán từng cái vn bây chừ, đó là còn thiếu sự hòa hợp giữa các bách hóa, tư duy về quản lý tiến bộ, tư duy về liên kết, tư duy của nền kinh tế chia sẻ còn nguyên sơ. Khác lạ, tính hòa hợp, thích hợp tác của các đơn vị Việt Nam còn rất yếu.

Cùng với đó, hoạt động mua bán bán từng cái Việt chưa đích thực bổ ích thế cạnh tranh như hoạt động mua bán các nước đối với các mặt hàng cao cấp, bởi tỷ trọng người dùng mặt hàng này gầy và họ chuẩn bị bỏ tiền tậu vật phẩm cao cấp của nước ngoài thay vì tậu sản phẩm  của vn…

Trước thực trạng đáng lúng túng đang hiện hữu trên hoạt động mua bán bán từng cái hiện nay, ông Phú nghĩ rằng, trong hội nhập thì năng lực cạnh tranh là nhân tố bậc nhất, vì vậy các công ty phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hoá đóng gói nội địa và tận dụng sự cung cấp của Nhà nước một phương pháp có lí mà không vi phạm các cam đoan của các Hiệp nghị thương mại tự do.

“Các công ty đóng hộp phải bỏ trứng tham gia nhiều giỏ như "ký gửi" Big C, Aeon Mall, Hapro, Co.op Mart, Vinmart… Cùng với đó, Nhà nước cần có chính sách cung cấp để các tổ chức phân phối bán lẻ Việt đủ sức khó khăn trên thị trường. song song, mở mang cửa đón hàng Việt tham gia để dịch vụ nhu cầu của người tiêu xài, đảm bảo lợi ích cho nhà đóng gói Việt một cách công bằng, minh bạch và bình ổn lâu dài. Giả dụ các doanh nghiệp trong nước không bứt phá thì sẽ bị tổ chức nước ngoài lấn lướt, hàng hóa khó khăn tiêu thụ. Vô hình trung sẽ gián tiếp đẩy hàng Việt ra khỏi hệ thống bán lẻ tiến bộ và nhịn nhường chỗ  cho hàng hoá nước ngoài”, ông Vũ Vinh Phú cảnh báo./.

Theo Bình thường Thủy

VOV


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7