Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019 ,

Từ bí quyết đây một vài năm, trên vài tờ báo lớn, thậm chí cả những tờ báo riêng của lĩnh vực y tế Việt Nam cũng liên tục chạy quảng cáo Vidatox, hay được nhân thức đến phổ quát hơn dưới tên gọi nọc bọ cạp xanh Cuba.

Trong các giới thiệu rộng rải công khai hay cải trang, Vidatox được cường điệu lên là thuốc đột phá để chữa ung thư phổi, hoặc có những tác dụng thần tình như sau: "cô lập tế bào ung thư, cô lập khối u, không cho huyết mạch đến nuôi dưỡng khối u, khiến cho khối u teo đi, và cùng phối thích hợp với các liệu pháp xạ trị hay sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, hiệu quả rõ rệt cho người bị ung bướu ở gần như mọi giai đoạn, mà không xung đột với bất cứ liệu pháp nào hiện có".

Vidatox có phải là thuốc?

Nọc độc bọ cạp xanh Cuba được hãng Dược phẩm Labiofam của Cuba cho ra mắt hoạt động mua bán vào 04 tuần 03/2011 với tên gọi Vidatox 30CH. Vidatox 30CH đã được Cục Dược Cuba (CECMED) phê phê chuẩn là thuốc có chức năng bổ sung yếu tố trị triệu chứng trên bệnh nhân ung thư và giảm đau ( https://www.cecmed.cu/registro/rcp/vidatoxr-30-ch ).

Dưới đây là ảnh chụp tờ thông tin item Vidatox 30CH:

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 1.

Dĩ nhiên Vidatox mới chỉ được lưu hành tại các nước như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ hay một vài nước châu Phi, châu Á khác dưới dạng thực phẩm tính năng. Dựa theo kết quả tìm kiếm trên các trang web chính thức của nhì cơ quan FDA ( https://www.fda.gov/ ) và EMA ( https://www.ema.europa.eu/en ), hiện tại, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA – Food and Drug Administration) cũng như Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA – European Medicines Agency) đều chưa phê chuẩn y Vidatox là thuốc.

Dù rằng đã có phổ quát item trong khoảng nọc độc bọ cạp xanh Cuba trên hoạt động mua bán, nhưng thông tin về yếu tố và công dụng sinh học của nó vẫn còn rất hạn chế giễu, chưa được tìm hiểu nhiều và thông báo nhiều. Khác biệt chưa có nghiên cứu nào trên lâm sàng được sắm thấy.

Sự thực về nọc bọ cạp xanh Cuba

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 2.

Rhopalurus junceus (nguồn ảnh: internet)

Theo sách "Venoms to Drugs: Venom as a Source for the Development of Human Therapeutics" của nhà xuất phiên bản Hội hóa học Hoàng gia Anh, cho đến năm 2015, chưa có thông tin nào về việc các thành phần trong nọc độc bọ cạp xanh Cuba kháng ung thư được báo cáo kỹ thuật [9]. Và cho đến nay, vẫn chưa có phân tích nào bình chọn cách thức ảnh hưởng lên tế bào ung thư của các nhân tố có hoạt tính chiết trong khoảng nọc độc bọ cạp xanh Cuba cũng như tiến hành phân lập xác định các nhân tố này.

Phân tích năm 2013 của Díaz-García A và các cộng sự người Cuba đã tiến hành đánh giá tác động của nọc độc tế bào bọ cạp xanh Cuba trên các dòng ung thư khác biệt ở trong phòng thử nghiệm. Kết quả cho thấy dịch chiết nọc độc bọ cạp xanh có độc tính đáng kể và lựa chọn lọc trên dòng tế bào ung thư biểu mô, khi mà đó không gây ảnh hưởng lên dòng tế bào chung.

Các dòng tế bào ung thư được chứng minh mẫn cảm với nọc độc bọ cạp xanh Cuba bao gồm dòng tế bào ung thư phổi (A549, NCI-H292), dòng tế bào ung thư vú (MDA-MB-213, MDA-MB-468) và dòng tế bào ung thư cổ hủ tử cung (Hela). Nồng độ nọc độc bọ cạp xanh từ 0,1-0,75mg/ml có chức năng làm giảm tỷ lệ sinh tồn của các tế bào này xuống 50% [2].

Tìm hiểu nói trên được xem là bằng chứng kỹ thuật đầu tiên chứng minh ảnh hưởng của nọc độc bọ cạp xanh Cuba tới kỹ năng tồn tại của tế bào ung thư của đứa ở mức độ trong phòng thể nghiệm, là tiền đề cho các tìm hiểu về nọc độc bọ cạp xanh Cuba tác động đến tế bào ung thư tiếp theo trên người và động vật.

Đến năm 2017, đội ngũ tìm hiểu này tiếp diễn bình chọn cụ thể hơn tác động của nọc độc bọ cạp xanh Cuba trên dòng tế bào ung thư vú bộ ba âm tính (MDA-MB-231). Kết quả cho thấy nọc độc bọ cạp xanh Cuba gây ức chế sự tạo ra và điều hòa gien gây thúc đẩy chu trình tự chết tế bào ung thư vú [3].

Bọ cạp là một trong những động vật lâu đời nhất trên trái đất với hơn 450 triệu năm tiến hóa, gồm khoảng 1.750 loài khác nhau.

Bọ cạp và nọc độc bọ cạp được dùng như một nguyên tắc y học cổ điển cách thức đây hàng nghìn năm ở nhiều nước như China, Ấn Độ và các nước các nước khu vực châu Mỹ.

Trong y học cổ truyền Việt Nam, bọ cạp được dùng nguyên con được gọi là toàn yết, chỉ dùng đuôi được gọi là yết vĩ, có thể được ngâm trong cồn sử dụng khiến cho thuốc chữa đau cơ, xương rất hiệu quả, cũng có thể sắc thuốc để trị bệnh kinh giật, co cụp, méo miệng, bán thân bất toại, uốn ván…[1].

Bọ cạp xanh Cuba (tên khoa học Rhopalurus Junceus) là một loài sinh vật đặc hữu trong 36 loại bọ cạp không giống nhau được tậu thấy trên các đảo Cuba, Cộng hòa Dominica và một phần Trung Mỹ. Nó được gọi là "bọ cạp xanh" do tone màu xanh đặc biệt ở đuôi. Ngoài ra, nó còn được gọi là "bọ cạp đỏ" vì có thân màu đỏ sẫm.

Thế nhưng cả hai nghiên cứu nói trên đều mới chỉ là tìm hiểu trong phòng thí nghiệm, ít có giá trị lâm sàng, chưa thể đại quát sang người. Thêm một thông tin xem thêm: cả hai tìm hiểu đều được tiến hành tại trọng điểm tìm hiểu của công ti Labiofam (nơi đóng hộp Vidatox đưa ra thị trường).

Thời gian năm 2014, đã có một phân tích tổng quan chuỗi hệ thống các nghiên cứu đánh giá về nọc độc của các loài bọ cạp không giống nhau từ Trung Quốc, Ấn Độ và Các nước khu vực châu Mỹ trên kỹ năng ức dè bỉu tế bào ung thư. Một số yếu tố trong các loài bọ cạp này đã cho thấy có kỹ năng ức giễu cợt tế bào ung thư mức độ in vitro, dĩ nhiên, bài tổng quan này không nhắc tới loài bọ cạp xanh Cuba (Rhopalurus Junceus).

Các tìm hiểu về nọc độc bọ cạp trong bài báo này cũng đều bắt đầu trong phòng thể nghiệm, chưa được chấp hành trên lâm sàng. Dường như đó, việc chiết xuất và xác định đặc tính, liều lượng của nhân tố có hoạt tính sinh vật học chống ung thơ từ nọc độc các loại bọ cạp vẫn chưa được rõ ràng, còn là một thách thức lớn cho các nhà khoa học [5].

Năm 2017, Catia Giovannini và cộng sự, một nhóm nhà công nghệ nghiên cứu độc lập người Ý, đã tiến hành tìm hiểu đánh giá tính năng của Vidatox 30CH của tổ chức kinh doanh Labiofam trên mô phỏng chuột bị gây ung thư tế bào gan [7]. Kết quả tìm hiểu cho thấy Vidatox không có công dụng ngăn sự phát triển tế bào ung thư mà còn gây gia tăng tiến triển và lấn chiếm của khối u gan.

Gần nhất, vào tháng 6/2018, Mohammadreza Moradi và cộng sự đã thông báo bình chọn tổng quan hệ thống về tính năng kháng ung thư của các loại nọc độc bọ cạp nói thông thường [10]. Kết quả nhận được khá khiêm tốn khi chỉ có 53 nghiên cứu được lên tiếng, trong đó có 40 tìm hiểu trong phòng thể nghiệm, 13 nghiên cứu trên động vật và chưa có phân tích nào trên người.

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 4.

Được đăng ký là thuốc cung cấp, chưa chứng nhận tại Việt Nam (nguồn ảnh: Internet)

Trong 53 nghiên cứu kể trên, chỉ có một nghiên cứu bình chọn nọc độc của loài bọ cạp xanh Cuba, chính là phân tích của nhóm tác giả Díaz-García A, phòng nghiên cứu và phát triển của tổ chức kinh doanh Labiofam đóng hộp Vidatox.

Rõ ràng các nghiên cứu về nọc độc bọ cạp xanh Cuba rất ít, đặc biệt chưa có thí điểm nào cho thấy hiệu quả kháng ung thư trên động vật hay người được báo cáo kỹ thuật.

Đáng lưu ý hơn cả, đã có một tìm hiểu được lên tiếng trên tạp chí nhiều người biết đến Nature cho thấy sự vô ích của Vidatox, vật phẩm từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba, trên mô hình động vật bị gây ung thư gan. Trong khoảng phân tích này, rất cần thiết khuyến cáo bệnh nhân ung thư gan không nên dùng nọc độc bọ cạp xanh Cuba để giảm thiểu những biến cố vô ích đáng nhớ tiếc.

Vậy Vidatox có ngăn ngừa hay chữa khỏi ung thư hay không?

Đáng nuối tiếc, các phân tích nói trên mới chỉ truyền miệng hay đăng vận chuyển trên các trang web không chính thống. Chúng vẫn chưa được lên tiếng trên bất cứ tập san kỹ thuật quốc tế nào, cũng chưa có lực lượng tìm hiểu độc lập nào khác xác minh, vì vậy rất khó bình chọn giá trị kỹ thuật của chúng và kết quả nghiên cứu có thể chỉ nhận được từ việc phỏng vấn bệnh nhân.

Tương tự, chứng cớ khoa học chứng minh tính năng sinh vật học của sản phẩm Vidatox vẫn đang là một nghi vấn. Chính công ti Labiofam cũng đã khuyến cáo Vidatox chỉ được xem như thuốc yếu tố trị hỗ trợ, không phải là liệu pháp nhân tố trị ung thư đích thực [11].

Tại vietnam, item này được đăng ký dưới dạng thực phẩm tính năng với tên gọi Vidatox Plus. Theo Giấy phép số 5869-2016 /ATTP/Bộ Y tế, Vidatox Plus là giễu cợt phẩm sinh học chứa 33% dung dịch cồn chứa nọc bọ cạp xanh Cuba có tên kỹ thuật là Rhopalurus junceus được giới thiệu rộng rải có công dụng giảm đau, tăng sức đề kháng, ngăn phòng ngừa và cung cấp nhân tố trị ung thư, có giá gần sáu triệu tiền việt một chai, thường được dùng trong một bốn tuần.

Các sản phẩm Vidatox CH30 ở Cuba cũng được xách tay về Việt Nam, bán tràn lan online hay tại các cổng bệnh viện với quảng cáo "chữa khỏi ung thư" có chi phí ngả nghiêng từ 2 - 5 triệu tiền việt mỗi chai.

Nhưng, bây giờ, Vidatox CH30 vẫn chưa được Bộ Y tế vn cấp phép là thuốc, và nó không được lưu hành trong bệnh viện hay bán tại các nhà thuốc. Đương nhiên trên thị trường thì không ít "thuốc Vidatox" giả.

Người bệnh ung thư chỉ nên tiếp cận với giễu cợt phẩm nọc độc bọ cạp xanh Cuba như một liệu pháp hỗ trợ, không nên đặt hoàn toàn kì vọng chữa khỏi ung thư theo như những quảng cáo không rõ cội nguồn online và khác biệt cần thận trọng khi tìm các loại sản phẩm này từ các nguồn không chính thống.

Thần dược bán tới 5 triệu đồng/chai rất phổ biến ở Việt Nam có chữa khỏi ung thư không? - Ảnh 5.

Thực phẩm tác dụng vấn đề trị ung thư tại Cuba (dành cho dân Cuba) - Nguồn ảnh: Internet

Lời nhắn nhủ cho người tiêu xài

- Thận trọng với các vật phẩm được giới thiệu rộng rải là "thần dược", "hiệu quả thần kỳ", "chữa khỏi ung thư", "không có tính năng phụ", " được công nghệ chứng minh" song không cung ứng phân tích chứng minh rõ ràng…

- Cần xem thêm quan điểm các cán bộ y tế phụ trách nhân tố trị trực tiếp.

- Cẩn trọng khi mua các vật phẩm thuốc trực tuyến hoặc trong khoảng các nguồn nước ngoài không quen thuộc. Cội nguồn và cỗi nguồn các vật phẩm này không bạn nào có thể xác minh được.

- Các sản phẩm sắm trên internet, không rõ căn nguyên có thể là sản phẩm mạo, bất hợp pháp, thành phần lấp lửng, không phục vụ được hiệu quả, khác biệt có thể tác động tới sức khỏe người sử dụng.

- Giảm thiểu mua các vật phẩm thuốc trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Chịu nghĩa vụ nội dung: Nguyễn Thị Uyên, ThS Dược, CTV Ruy băng tím

Cố vấn khoa học: Nguyễn Hồng Vũ, TS (Viện phân tích City of Hope, California, Hoa Kỳ)

Lê Anh Phương, TS (ĐH Giang sơn Singapore, Singapore)

(Các tác giả trên đều thuộc hàng ngũ Ruy băng tím).

Ruy Băng Tím là đơn vị phi lãi về phòng chống ung thư tại vn, được xây dựng vào ngày 12/12/2015 với sự nhập cuộc của các chưng sĩ ung bướu, các nhà kỹ thuật nghiên cứu về ung thư trong và ngoài nước. Ruy Băng Tím mong muốn xây dựng một website kỹ thuật đáng tin cẩn, chuyên cung cấp thông tin đúng đắn, toàn vẹn về ung thư. Các bài viết đều được các tác giả tra cứu kỹ lưỡng trước khi viết, có dẫn nguồn vừa đủ để người đọc có thể tham khảo. Website: ruybangtim.com

Tài liệu tham khảo

1. Đỗ Tất Lợi (2005), Những cây thuốc và vị thuốc vietnam, Nhà xuất bạn dạng Y học, pp. 964-965.

2. Diaz-Garcia A., Morier-Diaz L., et al. (2013), "In vitro anticancer effect of venom from Cuban scorpion Rhopalurus junceus against a panel of human cancer cell lines", J Venom Res, 4, pp. 5-12.

3. Diaz-Garcia A., Ruiz-Fuentes J. L., et al. (2017), "Rhopalurus junceus scorpion venom induces apoptosis in the triple negative human breast cancer cell line MDA-MB-231", J Venom Res, 8, pp. 9-13.

4. Diaz-Garcia A., Ruiz-Fuentes J. L., et al. (2015), "Enzymatic analysis of venom from Cuban scorpion Rhopalurus junceus", J Venom Res, 6, pp. 11-8.

5. Ding J., Chua P. J., et al. (2014), "Scorpion venoms as a potential source of novel cancer therapeutic compounds", Exp Biol Med (Maywood), 239(4), pp. 387-93.

6. Garcia-Gomez B. I., Coronas F. I., et al. (2011), "Biochemical and molecular characterization of the venom from the Cuban scorpion Rhopalurus junceus", Toxicon, 58(1), pp. 18-27.

7. Giovannini C., Baglioni M., et al. (2017), "Venom from Cuban Blue Scorpion has tumor activating effect in hepatocellular carcinoma", Sci Rep, 7, pp. 44685.

8. Giovannini C., Baglioni M., et al. (2017), "Corrigendum: Vidatox 30 CH has tumor activating effect in hepatocellular carcinoma", Sci Rep, 7, pp. 46920.

9. Glenn F.King (2015), Venoms to Drugs: Venom as a Source for the Development of Human Therapeutics, Royal Society of Chemistry, pp. 212.

10. Mohammadreza Moradi, Reza Solgi, et al. (2018), "Scorpion venom and its components as a new pharmaceutical approach to cancer treatment, A system review", International Journal of Pharmaceutical Sciences and Research, 9(7), pp. 23-28.

11. Rodrigo Gutierrez, Sarah Marsh (2018, 15/12/2018), "Worth the sting: Cuba's scorpion pain remedy", Retrieved, from https://www.reuters.com/article/us-health-cancer-cuba-scorpion/worth-the-sting-cubas-scorpion-pain-remedy-idUSKBN1OD2GH .

12. Rodriguez-Ravelo R., Coronas F. I., et al. (2013), "The Cuban scorpion Rhopalurus junceus (Scorpiones, Buthidae): component variations in venom samples collected in different geographical areas", J Venom Anim Toxins Incl Trop Dis, 19(1), pp. 13

Theo ThS Dược Nguyễn Thị Uyên

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7